Sữa mẹ và 4 điều có giá trị có thể mẹ chưa hiểu rõ như mình nghĩ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất của trẻ nhỏ mà ai trong chúng ta cũng biết. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sữa mẹ có chứa những gì.

Cùng tìm hiểu thêm những tác dụng cụ thể của sữa mẹ đối với trẻ nhỏ ra sao trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

4 điều về sữa mẹ có thể bạn chưa biết

1. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt hảo dành cho trẻ nhỏ

Trong sữa mẹ có chứa DHA, vitamin C, D, nhóm B, A… cực kỳ phong phú cùng với hàm lượng sắt, lactose, acid béo, i ốt và lactoferrin. Bên cạnh đó, chúng còn chứa lipase, đây là một loại men giúp hỗ trợ cho hệ tiêu hóa của bé và amylase có công dụng giúp trẻ sơ sinh tiêu hóa tốt hơn lượng tinh bột sau khi hấp thụ vào cơ thể. Ngoài ra, sữa từ người mẹ còn có hai loại protein rất tốt cho trẻ sơ sinh đó là casein và whey giúp bé tiêu hóa nhanh hơn. Lactose giúp giảm một lượng vi khuẩn không lành mạnh đáng kể, giúp cải thiện sự hấp thụ của photpho, canxi, magie và làm thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

2. Trẻ sơ sinh sẽ phát triển tốt và thông minh hơn

Một số nghiên cứ đã chỉ ra rằng việc nuôi con bằng nguồn sữa tự nhiên có mối liên quan đến chỉ số IQ của trẻ nhỏ. Việc giao tiếp và sự gần gũi về thể xác giữa mẹ và bé sẽ giúp trẻ thông minh hơn. Theo các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng những đứa trẻ được nuôi dưỡng từ nguồn sữa tự nhiên cũng có thể ngửi thấy mùi của người mẹ. Việc để trẻ trải nghiệm được nhiều hương vị khác nhau cũng là cách giúp trẻ phát triển tốt. Và điều này cực kỳ có lợi cho bé khi chúng bước vào độ tuổi ăn dặm.

3. Cung cấp kháng thể giúp phòng chống vi khuẩn có hại

Lượng sữa non mà mẹ tiết ra trong khoảng 5 ngày đầu tiên sau sinh có chứa nhiều kháng thể rất tốt cho trẻ nhỏ. Lượng kháng thể này có giúp giúp trẻ sơ sinh tránh khỏi những tình trạng nguy hiểm do vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể. Trong lượng sữa tự nhiên còn có chứa hàm lượng bifidogenic bao gồm đạm whey, các vi khuẩn có lợi… chúng đều giúp cho trẻ tăng cường hệ miện dịch để thêm phần khỏe mạnh. Theo học viện Nhi Hòa kỳ cho rằng, việc nguồn con bằng nguồn sữa tự nhiên sẽ giúp trẻ ngăn đươc hội chứng đột tử nguy hiểm ở trẻ sơ sinh. Do đó mà trong tương lai, trẻ dễ hiếm khi gặp phải các vấn đề về sức khỏe như béo phì hay tiểu đường.

4. Lượng sữa sẽ tự điều tiết theo nhu cầu của bé

sua me

Đa số các mẹ điều không biết điều này. Quả thực vậy, lượng sữa từ người mẹ hoàn toàn có thể tự điều tiết theo nhu cầu bú của bé. Lượng sữa được tiết ra sẽ đủ đáp ứng nhu cầu của trẻ lúc còn nhỏ và khi trẻ bắt đầu lớn dần thì nhu cầu bú cũng tăng cao nên lượng sữa về nhiều hơn, vẫn đủ đáp ứng cho bé. Ngoài ra, sữa cũng có thể làm dịu đi cơn khát của bé vì trong sữa đầu có chứa hàm lượng nước khá cao. Về sau hàm lượng chất béo bắt đầu tăng dần trong sữa và giúp đáp ứng đầy đủ lượng chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể của trẻ nhỏ và giúp bé no lâu hơn.

Nguồn : bau.vn