Tác dụng của cam đối với sức khỏe của con người

Cam là loại quả phổ biến, được biết đến với tác dụng cung cấp nhiều vitamin C cho cơ thể. Bạn sẽ biết thêm tác dụng của cam đối với sức khỏe còn nhiều hơn thế qua bài viết này.

Cam là loại quả ưa thích của rất nhiều người bởi có thể chế biến thành nhiều món và vị rất dễ uống. Tuy nhiên, có bao giờ bạn đi tìm hiểu sâu tác dụng của cam đối với sức khỏe nếu bạn ăn hàng ngày?

1. Tác dụng của cam là tăng cường hệ thống miễn dịch

Có lẽ tác dụng tăng cường miễn dịch nhờ cam không phải lần đầu bạn nghe thấy. Vitamin C trong cam không chỉ bảo vệ tế bào bằng cách tìm kiếm và vô hiệu hóa mối đe dọa miễn dịch như ô nhiễm môi trường, khói thuốc lá, mà còn tăng cường miễn dịch chung đối với những virus.

tac dung cua cam

2. Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Theo nghiên cứu, ăn cam có thể chống lai tế bào gốc tự do gây ung thư. Vitamin C và axit folic cùng các chất chống oxy hóa trong cam có thể làm giảm nguy cơ tổn thương DNA nên từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Mặc dù như thế, nhưng các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng lượng vitamin C cần thiết để giảm nguy cơ ung thư của bạn nhiều hơn một mức người bình thường có thể tiêu thụ.

3. Tác dụng của cam làm da đẹp hơn

Loại trái cây này chính là “chìa khóa” giúp da sạch mụn. Theo nghiên cứu, vitamin C có trong cam tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất collagen. Ngoài ra, theo đánh giá y tế, vitamin C được tiêu thụ thông qua chế độ ăn uống như uống nước cam, ăn cam có tác dụng làm giảm độ thô ráp, nếp nhăn và cải thiện độ đàn hồi của da.

tac dung cua cam

4. Cải thiện tim mạch

Vitamin C không phải là chất dinh dưỡng duy nhất có trong quả cam. Chất xơ và kali cũng là chất cần thiết để cải thiện sức khỏe tim mạch. Chất xơ làm giảm đáng kể nguy cơ tim mạch, trong 1 quả cam trung bình chứ 3g chất xơ.

Không bổ sung đủ kali có thể dẫn đến các vấn đề về tim như nhịp tim không đều hoặc tăng huyết áp. Do đó, việc tăng cường kali từ cam hàng ngày là cần thiết cho sức khỏe của tim mạch.

5. Tác dụng của cam là giảm lượng đường trong máu

Một lợi ích khác của chất xơ có trong cam là làm giảm lượng đường có trong máu. Điều này cực kỳ hữu ích cho những người bị tiểu đường loại 1 và loại 2. Nhưng cũng có thể có tác dụng ngược lại nếu bạn không biết cách ăn uống điều độ.

Người bị tiểu đường không nên ăn cam mỗi ngày bởi sẽ làm tăng lượng vitamin C và tăng acid oxalic chuyển hóa trong cơ thể, điều này sẽ dẫn đến sỏi tiết niệu và sỏi thận.

tac dung cua cam

Ăn cam mỗi ngày tốt cho sức khỏe nhưng không phải càng ăn thì càng có lợi. Thay vì ăn quá nhiều cam bạn nên uống 200ml nước cam. Đối với phụ nữ mang thai có thể tăng 300ml, tương đương với ăn 1 quả cam có đường kính 4,5cma. Đối với trẻ nhỏ, chỉ nên ăn nửa quả cam mỗi ngày.

Ăn cam đúng cách sẽ mang lại hiệu quả cho sức khỏe và bảo vệ sức đề kháng cho cơ thể.

Nguồn : Sức khỏe 24h