Tác hại của đường đối với làn da?

Đường có hại thì hầu như ai cũng biết. Nhưng cụ thể tác hại của đường đối với cơ thể là như thế nào thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng Bau.vn tìm hiểu nhé!

Tác hại của đường đối với làn da?

1. Làm tăng phản ứng viêm

Theo các nhà khoa học, khi ăn ngọt, cơ thể sẽ sản sinh insulin. Việc này cần thiết để điều hòa lượng đường trong máu. Tuy nhiên, nồng độ insulin tăng lại làm tăng phản ứng viêm. Hậu quả là làm làn da chuyển sang màu đỏ.

Nếu da đang gặp phải những vấn đề như mụn, chàm hoặc trứng cá đỏ thì phản ứng viêm này sẽ làm mọi việc tồi tệ hơn.

2. Bùng phát mụn

Đường làm tăng quá trình viêm như đã nói ở trên, thêm vào đó nó làm cản trở các tế bào bạch cầu tiêu diệt vi khuẩn, từ đó làm mụn nặng hơn.

Nhiều doanh nghiệp đường hạ giá bán dưới giá thành để cạnh tranh với đường lậuĂn đường nhiều sẽ tàn phá làn da

Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều đường sẽ khiến nồng độ đường trong máu dư thừa. Đây là một trong những nguyên nhân hoạt động của tuyến bã nhờn tăng cường dưới da và khi tiết ra bên ngoài sẽ làm bịt kín lỗ chân lông, gây ra mụn cho da một cách dễ dàng. Vì vậy, bạn nên điều chỉnh lượng đường trong cơ thể, nếu không phải đối mặt với các cuộc tấn công của mụn.

3. Hủy hoại collagen gây lão hóa

Da sẽ nhanh chóng xuất hiện các dấu hiệu lão hóa nếu dùng quá nhiều đường. Đường sau khi được đưa vào cơ thể sẽ hấp thụ vào máu và được chuyển đổi thành các protein, các phân tử mới này góp phần vào sự mất độ đàn hồi của các mô bị lão hóa, từ da cho đến các bộ phận và động mạch. Hơn nữa, Collagen trong cơ thể bị đường tác động khiến da chuyển sang màu nâu, xuất hiện đốm nâu, mất tính đàn hồi, lão hóa. Hậu quả sẽ có thể gây ra nếp nhăn, da bị chảy xệ, quầng thâm dưới mắt. Quá trình lão hóa da càng được thúc đẩy nhanh khi càng có nhiều đường lưu thông trong máu.

5 dấu hiệu da lão hóa sớm & cách khắc phục TẠI NHÀDa sẽ nhanh chóng xuất hiện các dấu hiệu lão hóa nếu dùng quá nhiều đường

Nhiều đường vào cơ thể sẽ gắn kết cộng hóa trị với protein collagen (glycation). Tiến trình này lại tạo ra AGEs (sản phẩm glycat hóa bền vững) là tác nhân tấn công collagen của da và làm da bạn mất khả năng chống chọi với nếp nhăn và tuổi tác.

4. Bùng phát dị ứng

Nếu bạn đang bị dị ứng dù là dị ứng thức ăn hay mỹ phẩm hoặc bất kì dị ứng nào khác, đường sẽ làm bùng phát bệnh da này lên.

5. Da mặt ửng đỏ

Các bác sĩ da liễu thường cảnh báo về cụm từ “gương mặt đường (sugar face)” để nói về tình trạng đỏ mặt do ăn uống quá nhiều đường. Đừng cho rằng một gương mặt đỏ hồng sẽ dễ thương trong tình huống này vì thực ra đường đang làm tổn hại da.

6. Da bị khô khốc

Triệu chứng sớm nhất của tiểu đường chính là bị khô da.  Do đó, việc dung nạp quá nhiều đường sẽ khiến làn da của bạn bị khô đi, kém mịn màng, dẫn tới lão hóa sớm nếu không có giải pháp cải thiện tức thì.

Sở dĩ như vậy là khi nồng độ đường trong máu tăng cao sẽ khiến cơ thể dùng 1 lượng lớn nước để trung hòa đường, đào thải đường qua nước tiểu. Tình trạng này xảy ra sẽ khiến da bị mất nước, trở nên khô hạn.

CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH CHÀM DA MẶT THEO BÁC SĨ DA LIỄU - Giải Cứu Làn DaTriệu chứng sớm nhất của tiểu đường chính là bị khô da. 

Bên cạnh đó, ảnh hưởng của việc dư thừa đường đến các dây thần kinh bị hư hỏng có thể làm gián đoạn hoạt động bình thường của tuyến mồ hôi, làm mất đi sự cân bằng của da và nước.

Da khô khốc ở các vùng như bàn tay, ngón tay, bàn chân, một số nơi nhạy cảm như vùng nách, vùng kẽ khuất có độ cọ xát nhiều,… Tình trạng này khiến da dễ bị nứt, ngứa, bong tróc, có nguy cơ nhiễm trùng rất cao nếu như không được điều trị kịp thời.

Mỗi ngày nên ăn bao nhiêu đường là đủ?

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) cho biết, lượng đường bổ sung tối đa bạn nên ăn trong một ngày nằm trong khoảng dưới đây:

  • Đối với nam giới: 150 calo mỗi ngày (tương đương 37,5 gram hoặc 9 muỗng cà phê).
  • Đối với nữ giới: 100 calo mỗi ngày (tương đương 25 gram hoặc 6 muỗng cà phê).

Do đó, chớ bao giờ lạm dụng đường quá nhiều. Những tín đồ thích ăn món ngọt, từ nay sau khi đọc xong bài viết này, cần phải cân nhắc hàm lượng đường nạp vào cơ thể mỗi ngày, điều này vô cùng cần thiết

Lưu ý khi hấp thu đường

1. Nên giảm loại đường nào?

Đường hóa học hay hóa chất tạo ngọt: Tác dụng phụ khôn lường.

Tác hại của đường hóa học

Người ta còn gọi là những chất tạo ngọt nhân tạo là đường hóa học. So với đường kính thì loại đường này có vị ngọt đậm hơn gấp nhiều lần (thông thường 30-70 lần, thậm chí 200-700 lần), thường không cung cấp năng lượng, được dùng phổ biến trong các loại thực phẩm ít năng lượng dành cho người ăn kiêng như  sữa chua, kẹo cao su, nước ngọt có gas, đường ăn kiêng… Cyclamate, Saccharin, Aspartam, Acesulfame-K, Sucralose… là các loại đường hóa học.

2. Nên hạn chế các thực phẩm nào?

bánh kẹo

Hạn chế ăn những thực phẩm chứ nhiều đường, đồ ngọt

Có một số thực phẩm chứa hàm lượng đường cao quá mức khiến cơ thể không thể tiêu thụ hết, khi đó đường sẽ biến thành chất béo, gây ảnh hưởng không tốt đến cơ thể như  bánh quy, bánh ngọt, trà sữa, khoai tây chiên …

3. Nên chọn thực phẩm ngọt nào?

Hãy luôn ăn những thực phẩm dưới đây để có lợi nhất cho sức khỏe: Trái cây, sữa chua, các loại hạt, bột ngũ cốc, bột yến mạch, trứng , cá…

Một số thực phẩm giàu chất béo và cholesterol tốt cho cơ thể | Ăn sạch sống khỏe | PLO

Các thực phẩm có lợi cho sức khỏe

Vậy là các bạn đã biết  tác hại của đường với làn da và cơ thể  cũng như cách dùng đường sao cho đúng rồi phải không. Là các tín đồ làm đẹp, chắc rằng các chị tuổi trung niên đều biết rằng lão hóa da có liên quan mật thiết với việc suy giảm Collagen.  Thành phần quan trọng trong cấu trúc da là Collagen, làn da sẽ chùng nhão, chảy xệ và lão hóa nhanh chóng nếu thiếu Collagen. Tác hại của đường hoàn toàn không tốt cho làn da của chúng ta. Vì thế, chị em hãy hạn chế dung nạp lượng đường vào cơ thể để có làn da đẹp và một sức khỏe tốt nhất.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng