Tác hại khôn lường khi bố mẹ gây gổ nhau trước mặt con cái

Dù con vẫn còn quá nhỏ để hiểu hết được nội dung cũng như kết quả của các cuộc tranh cãi, nhưng có thể cảm thấy được sự bất thường của ba mẹ. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và quá trình phát triển của con.

Giảm nhận thức

Trẻ sống trong ngôi nhà có mức độ xung đột cao sẽ bị giảm hiệu suất nhận thức. Nếu bố mẹ gây gổ nhau thường xuyên, trẻ sẽ bị gặp khó khăn trong việc điều chỉnh cảm xúc và sự chú ý. Bên cạnh đó, khả năng tiếp thu thông tin mới, giải quyết vấn đề của bé cũng bị ảnh hưởng.

Trẻ hung hăng hơn

Sống trong gia đình thường hay gây gổ hoặc thậm chí bạo lực là nguyên nhân khiến trẻ mắc các bệnh về tâm thần, rối loạn cảm xúc và các vấn đề về xã hội khi lớn lên. Nếu thấy ba mẹ thường xuyên xung đột và gây hấn với nhau, trẻ có thể sẽ lo lắng, sợ hãi và hoảng loạn. Một vài bé thể hiện cảm xúc bằng cách chửi bới thô tục ở trường hay ở nhà.

 bố mẹ gây gổ nhau

Tác hại khôn lường khi bố mẹ gây gổ nhau trước mặt con cái

Nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

Khi bố mẹ thường xuyên xảy ra cãi vã thì cũng là lúc sự quan tấm đến con cái bị giảm sút. Trẻ có thể không hiểu được nguyên nhân ba mẹ tranh cãi nhưng cảm nhận được bầu không khí giữa ba mẹ. Con sẽ chú ý đến cả những hành vi chống đối thụ động như đóng sầm cửa, không ai nói chuyện với ai. Bé rất nhạy cảm, có trực giác và thường sẽ cảm nhận được sự thay đổi thái độ và cảm xúc khiến bé có thể có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

Nguy cơ lạm dụng chất kích thích

Cũng giống như người lớn. Khi tâm trạng không vui hay stress họ hay tìm đến những chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá để giải tỏa tâm trạng. Đặc biệt khi trẻ đang độ tuổi tâm lý, chúng sẽ càng nghĩ tiêu cực hơn khi bố mẹ luôn gây gổ và bỏ mặc chúng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thanh thiếu niên sống trong gia đình có mức độ xung đột cao có tỷ lệ hút thuốc, uống rượu, sử dụng chất kích thích cao hơn những người khác.

 bố mẹ gây gổ nhau

Tác hại khôn lường khi bố mẹ gây gổ nhau trước mặt con cái

Gây hại đến sự phát triển thể chất

Việc bỏ ăn, giận dỗi, tậm trạng luôn stress, thức đêm… là những điều gây hại rất lớn đến sự phát triển thể chất của trẻ em. Việc lo lắng và nhịn ăn kéo dài làm trẻ khó ngủ hoặc sinh ra các căn bệnh như đau dạ dày khiến trẻ dành nhiều thời gian để nghĩ về mâu thuẫn đã xảy ra trong ngày.

Nhìn nhận cuộc sống tiêu cực

Trẻ lớn lên trong những gia đình có bố mẹ gây gổ nhau thường xuyên sẽ có quan điểm xấu về hôn nhân và gia đình. Lối suy nghĩ tiêu cực được gieo rắc vào đầu con trẻ khi chúng còn nhỏ thông qua cách cư xử của bố mẹ với nhau.

Nguồn : bau.vn