Tác hại khôn lường khi cho trẻ thức khuya, bố mẹ nên thay đổi ngay thói quen này cho con!

Trẻ thức khuya sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khoẻ. Không chỉ khiến trẻ thiếu ngủ mà còn khiến cho trẻ gặp nhiều bệnh nguy hiểm.

Trẻ thức khuya có thể gây tổn thương cho tim

Việc trẻ thức khuya, không được ngủ đủ giấc trong một thời gian dài sẽ khiến căng thẳng quá mức, sau dẫn tới tình trạng mệt mỏi, căng thẳng, làm suy giảm nhận thức.

tre thuc khuya
Ngủ muộn khiến tim trẻ bị ảnh hưởng

Trẻ không ngủ đủ còn khiến tim đập nhanh, ảnh hưởng tới hệ tim mạch. Vì vậy, bố mẹ nên cho con đi ngủ sớm để có sức khoẻ tốt.

Ngủ muộn khiến trẻ gia tăng nguy cơ béo phì

Đã có nghiên cứu cho rằng trẻ thức khuya sẽ gia tăng nguy cơ béo phì. Với những đứa trẻ ngủ ít hơn 10 tiếng đồng hồ trên một ngày sẽ có nguy cơ bị béo phì tăng hơn 3 lần só với bé ngủ 12 tiếng đồng hồ một ngày.

Bởi vì khi trẻ thức khuya sẽ khiến trẻ tăng hooc-môn kích thích cảm giác đói, khiến trẻ muốn ăn nhiều hơn vào ban ngày.

Trẻ thức khuya sẽ phát triển chiều cao kém hơn 

Những đứa trẻ được ngủ đủ giấc sẽ cao hơn những đứa trẻ ngủ ít. Bởi vì khi ngủ khiến cơ thể sản sinh hormone giúp trẻ tăng trưởng chiều cao. Thời gian từ khoảng 22 giờ đến 1 giờ sáng chính là thời điểm cơ thể của trẻ tiết hormone tăng trưởng vì vậy lý tưởng nhất bố mẹ nên cho con đi ngủ từ 21h30 hoặc đi ngủ sớm hơn.

tre thuc khuya

Bố mẹ nên cho con đi ngủ trước 21h30

Thiếu ngủ ảnh hưởng tới hành vi của trẻ

Có nghiên cứu cho rằng những bạn nhỏ đi ngủ sau 9h tối sẽ có nền tảng xã hội kém hơn. Hơn nữa, trẻ ngủ muộn thường sẽ có sự hiếu động thái quá và dễ bị kích động hơn.

Làm giảm sức đề kháng của trẻ

Đi ngủ muộn còn khiến ảnh hưởng tới sức đề kháng, hệ miễn dịch của trẻ. Hơn nữa, trẻ cũng sẽ dễ mắc các bệnh truyền nhiễm, cảm lạnh và sốt virus…

tre thuc khuya

Trẻ được ngủ đủ giấc sẽ giúp quá trình phục hồi thể lực, giúp cơ thể khoẻ mạnh và phòng ngừa được bệnh tật. Vì vậy sẽ ít bị ốm vặt hơn.

Như vậy, trên đây chúng ta đã vừa cùng nhau đi tìm hiểu về những tác hại khi trẻ đi ngủ muộn. Bố mẹ hãy tạo cho con thói quen đi ngủ sớm ngay từ hôm nay nhé!

Nguồn : Sức Khoẻ Cộng Đồng