Tắc ống dẫn trứng – Thủ phạm hàng đầu gây vô sinh ở nữ giới

Một trong những thủ phạm hàng đầu gây vô sinh ở nữ giới phải kể đến bệnh tắc ống dẫn trứng. Vậy tắc ống dẫn trứng là gì? nguyên nhân, dấu hiệu và ảnh hưởng của nó đến khả năng sinh sản?

1. Tắc ống dẫn trứng là gì?

Tắc vòi trứng hay còn gọi là tắc ống dẫn trứng. Ống dẫn trứng là một phần của cơ quan sinh sản ở nữ giới. Đây là một bộ phần để kết nối buồng trứng và tử cung. Mỗi tháng, tại thời điểm rụng trứng, xảy ra vào khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt, ống dẫn trứng mang một trứng được giải phóng từ buồng trứng đi vào lòng tử cung.

Nếu vì bất kỳ một lý do nào đó khiến một bên ống dẫn trứng bị chặn lại, lối đi giúp cho tinh trùng đến gặp trứng sẽ bị hạn chế cũng tương tự như đối với đường trở lại tử cung của trứng sau khi được thụ tinh, khả năng mang thai sẽ gặp khó khăn rất nhiều lần, thậm chí là vô sinh.

tắc vòi trứng

Tắc ống dẫn trứng

2. Nguyên nhân gì gây tắc ống dẫn trứng?

Ống dẫn trứng thường bị tắc nghẽn bởi các mô sẹo hoặc dây dính vùng chậu. Những điều này có thể được gây ra bởi một trong các yếu tố sau đây:

  • Tiền căn bị viêm nhiễm trong vùng chậu: Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục do chlamydia và lậu có thể gây sẹo và dẫn đến bệnh viêm vùng chậu.
  • Lạc nội mạc tử cung: Mô nội mạc tử cung có thể tích tụ trong ống dẫn trứng và bài tiết, gây tắc nghẽn. Mô nội mạc tử cung ở bên ngoài các cơ quan khác cũng có thể gây ra sự kết dính, gián tiếp làm tắc nghẽn ống dẫn trứng.
  • Từng mang thai ngoài tử cung và can thiệp bóc tách túi thai có thể làm sẹo ống dẫn trứng.
  • U xơ tử cung: Những khối u này có thể chặn ống dẫn trứng, đặc biệt là nơi chúng bám vào tử cung.
  • Từng can thiệp phẫu thuật ổ bụng: Các cuộc phẫu thuật trong quá khứ, đặc biệt là trên ống dẫn trứng, có thể dẫn đến tình trạng dây dính vùng chậu làm tắc nghẽn ống dẫn trứng.

tắc vòi trứng

Ống dẫn trứng thường bị tắc nghẽn bởi các mô sẹo hoặc dây dính vùng chậu và có thể gây vô sinh

3. Triệu chứng tắc ống dẫn trứng như thế nào?

Ống dẫn trứng bị tắc nghẽn hầu như không gây ra bất kỳ một triệu chứng nào. Nhiều phụ nữ hoàn toàn không biết rằng họ gặp phải vấn đề tắc ống dẫn trứng cho đến khi họ cố gắng mang thai và nhiều lần gặp thất bại.

Trong một số rất ít trường hợp, ống dẫn trứng bị tắc có thể dẫn đến cảm giác đau nhẹ, thường xuyên ở một bên bụng. Điều này là do chất lỏng lấp đầy vào loa vòi vào trong ống dẫn trứng mà không giải thoát được.

Ngoài ra, các nguyên nhân cụ thể làm tắc vòi trứng có thể gây ra các triệu chứng chuyên biệt. Ví dụ, lạc nội mạc tử cung thường gây ra những cơn đau xuất hiện từ rất sớm, mức độ thường nặng nề, lan toàn bộ vùng chậu và có tương quan với chu kỳ kinh nguyệt.

4. Ảnh hưởng của tắc ống dẫn trứng đến khả năng sinh sản

Nếu không được điều trị kịp thời, tắc vòi trứng có thể dẫn đến vô sinh. Ống dẫn trứng đóng vai trò đường dẫn để trứng và tinh trùng gặp nhau. Nếu ống dẫn trứng bị tắc thì việc gặp gỡ để thụ tinh bị cản trở, trường hợp tắc một trong 2 vòi thì vẫn có khả năng thụ thai. Nếu hẹp vòi trứng thì trứng bị kẹt lại tại ống dẫn trứng dẫn đến thai ngoài tử cung. Nếu tắc hoàn toàn cả 2 vòi trứng sẽ gây vô sinh. Hơn nữa, vòi trứng bị tổn thương cũng có thể ảnh hưởng đến cơ chế rụng trứng, dẫn đến rối loạn rụng trứng và kinh nguyệt, khó phán đoán thời điểm rụng trứng để quan hệ, làm cho tỷ lệ thụ thai thành công giảm đi. Chính vì vậy, tắc vòi trứng được coi là một trong những nguy cơ lớn gây vô sinh ở phụ nữ.

Nguồn : bau.vn