Người mắc tử cung đôi khi mang thai ảnh hưởng như thế nào tới thai nhi?

Với cấu tạo cơ thể gồm một tử cung và hai buồng trứng kèm phần phụ, kể từ lúc sinh ra người phụ nữ đã mang theo thiên chức làm mẹ thiêng liêng. Tuy nhiên, tử cung đôi (tử cung kép) là một trường hợp bất thường bẩm sinh hiếm gặp, điển hình cho bất thường ở tử cung, trong hàng nghìn người chỉ có khoảng 1 người mắc phải.

1. Tử cung đôi là gì?

Để biết được người mắc tử cung đôi khi mang thai ảnh hưởng như thê nào đến thai nhi trước tiên cần tìm hiểu tử cung đôi là gì? Tử cung đôi là một bất thường hiếm gặp phát triển từ lúc bé gái còn trong bụng mẹ. Tất cả các tử cung hình thành từ hai ống nhỏ tên gọi là ống Muller. Khi chúng bắt đầu phát triển, hai ống này sẽ hoà nhập với nhau để tạo thành một tử cung. Tuy nhiên, trong những trường hợp hiếm gặp, các ống này tiếp tục tách rời và trở thành hai tử cung riêng biệt.

Thông thường, âm đạo của người mắc tử cung đôi được chia thành hai đường vào riêng bởi một vách mỏng. Đôi khi, hai tử cung chỉ có một cổ tử cung. Đôi lúc, mỗi tử cung sẽ có một cổ tử cung riêng biệt.

Người mắc tử cung đôi

Tử cung đôi

2. Triệu chứng

Thông thường, phụ nữ có tử cung đôi không biểu hiện triệu chứng gì rõ rệt. Nếu có triệu chứng thường là cảm giác đè ép bất thường, đau quặn bụng trước và trong kỳ kinh, hành kinh lượng nhiều, sẩy thai liên tiếp hoặc sinh non. Bác sĩ có thể phát hiện tình trạng này khi kiểm tra phụ khoa định kỳ. Nếu không, tình trạng này thường được tìm thấy khi khảo sát các nguyên nhân gây sẩy thai liên tiếp.

Trong trường hợp có âm đạo đôi đi liền với tử cung đôi, bạn có thể hành kinh dù đã đặt tampon âm đạo. Điều này là do bạn chỉ đặt tampon vào bên trong một âm đạo. Còn lại một âm đạo vẫn thông suốt và ra kinh.

3. Nguyên nhân của tử cung đôi

Tình trạng tử cung đôi là một bất thường bẩm sinh. Điều này có nghĩa là tử cung đôi đã xuất hiện từ khi còn phát triển dạng bào thai trong bụng mẹ và ảnh hưởng đến các bé gái sinh ra sau đó.

Như đã đề cập ở phần trên, tình trạng này xuất hiện khi hai ống nhỏ tiền thân của tử cung không hòa nhập làm một mà phát triển độc lập thành hai tử cung riêng lẻ. Tuy nhiên, khó mà xác định nguyên nhân cụ thể gây nên tình trạng này. Nó có thể liên quan đến di truyền. Nghĩa là tình trạng này được biết đến là xuất hiện ở các thành viên trong cùng một gia đình.

Người mắc tử cung đôi

Tử cung đôi xảy ra khi hai ống Muller (màu đỏ) không hoà hợp thành một tử cung

4. Tử cung đôi khi mang thai ảnh hưởng như thế nào tới thai nhi?

Những người mắc tử cung đôi khi mang thai sẽ có thể không xảy ra hoặc thường rất khó có con. Bởi vì tử cung bị phân đôi khiến cho trứng được thụ tinh vào buồng tử cung không thể phát triển như bình thường được. Điều này gây khó khăn cho thai nhi khi định vị điểm bám.Trong trường hợp tử cung có vách ngăn, khi thai nhi trong bụng mẹ lớn dần lên, cấu trúc của thai sẽ bị vách ngăn này phân chia dẫn tới tình trạng dị dạng.

Tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ sinh non

Đối với trường hợp có hai tử cung, kích thước tử cung của những người này chỉ bằng 1⁄2 kích thước tử cung ở phụ nữ bình thường. Nó làm cho thai nhi không thể phát triển hoặc khó vận động, dẫn tới khó định vị ngôi thai. Bên cạnh đó, thai phụ có hai tử cung cũng làm giảm nguồn dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi vì mỗi tử cung chỉ có một mạch máu, gây ra tình trạng suy dinh dưỡng, yếu ớt, sức đề kháng kém ở thai nhi.

Nguồn : bau.vn