Tại sao bà bầu thừa cân nhưng thai nhi vẫn thiếu chất?

Bà bầu thừa cân nhưng thai nhi thì vẫn thiếu chất là một nghịch lý khá phổ biến hiện nay. Đâu là nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này?

Tình trạng bà bầu thừa cân có thể xuất phát từ nhiều nguyên do trong đó có nguyên nhân do nhiễm độc thai nghén. Nguyên nhân ban đầu của tình trạng này được cho là do mẹ bầu ăn nhiều và tăng cân quá mức. Hậu quả của tình trạng này khá nghiêm trọng vì chúng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bà bầu lẫn thai nhi. Để tìm hiểu thêm về thông tin trên, hãy đọc ngay bài viết sau của Bau.vn để giải đạp thắc mắc: “Tại sao bà bầu thừa cân nhưng thai nhi vẫn thiếu chất”.

Tỷ lệ thai nhi dễ nhiễm bệnh cao hơn khi bà bầu thừa cân

Nhiều trường hợp mẹ bầu thừa cân khoảng 15 – 25kg khi sinh con bị duy dinh dưỡng khoảng dưới 2,5kg là tình trạng khá phổ biến hiện hiện nay. Đó cũng là một trong những sai lầm được xuất phát từ suy nghĩ mẹ ăn càng nhiều sẽ bổ vào thai nhi và thai nhi sẽ phát triển tốt. Tuy nhiên, quan niệm này lại hoàn toàn sai lầm. Bởi thai nhi phát triển tốt cần được bổ sung thực phẩm đúng cách và vừa đủ chứ không phải ăn càng nhiều sẽ càng tốt cho con. Không những vậy, bà bầu thừa cân còn là nguyên nhân của hàng loạt các nguy cơ như thai chết lưu, sinh non hay tiểu đường thai kỳ.

Thông thường khi mang thai, người mẹ chỉ nên tăng khoảng 9 – 12kg nhưng nếu con số vượt quá 15kg thì mẹ cùng cần nên cẩn trọng và có những lưu ý. Việc thừa cân sẽ khiến mẹ phải đối mặt với nhiều căn bệnh như cao huyết áp, protein niệu… gây hại cho thai nhi. Nếu từ tháng 6 trở đi tăng khoảng 10kg cũng phải cẩn trọng bởi có thể là nguyên nhân gây suy dinh dưỡng cho bào thai. Bên cạnh đó, cao huyết áp là một hội chứng gây ra tình trạng làm giảm lượng máu đến tử cung khi mang thai làm thai nhi bị thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Tại sao mẹ bầu thừa cân nhưng thai nhi vẫn thiếu chất?

  • Do mẹ ăn nhiều nhưng không đủ các loại dưỡng chất, điều này gây ảnh hưởng đến thai nhi và dẫn đến tình trạng bị thiếu đa vi chất và chậm phát triển ở thai nhi.
  • Do mẹ bị thiếu máu khi mang thai, gây ảnh hưởng đến quá trình nuôi thai. Trẻ sinh ra dễ bị nhiễm trùng và thường có chỉ số thông minh không cao.
  • Bà bầu thừa cân nhưng thai nhi vẫn thiếu chất có thể là do thai nhi bị rau cuốn cổ hoặc tử cung của mẹ nhỏ nên không đủ không gian cho thai nhi phát triển.
  • Do mẹ có thói quen bổ sung vitamin quá sớm, điều này không những không đem được dưỡng chất đi nuôi thai mà còn làm gia tăng nguy cơ bị sỏi thận và tắc sữa.

Chế độ dinh dưỡng cân bằng cho bà bầu và thai nhi

ba bau thai nhi

  • Mẹ nên uống đủ nước, tốt nhất là nên uống khoảng 2 tới 3 lít nước mỗi ngày.
  • Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày chứ không chỉ nên ăn 3 bữa chính.
  • Mẹ nên bổ sung nhiều trái cây và rau xanh trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày để tăng cường sức đề kháng cho mình và thai nhi.
  • Cần tăng khẩu phần ăn dinh dưỡng lên nhưng không được ăn tăng gấp 2 lần so với bình thường.
  • Nên uống khoảng 2 ly sữa mỗi ngày.
  • Nên ăn các thực phẩm giàu chất đạm như các loại hải sản, các loại thịt, các loại đâu.

Nguồn : bau.vn