Tại sao khi mang thai có người nghén vật vã, có người lại như không?

Những phụ nữ không bị ốm nghén khi mang thai thường được người khác nhìn rất ngưỡng mộ. Tại sao lại có người ốm nghén nặng, có người lại không?

Hiện tượng ốm nghén khi mang thai diễn ra khá phổ biến tuy nhiên không ai giống ai. Mỗi người lại có biểu hiện khác nhau, thường có biểu hiện rõ nhất ở 3 tháng đầu. Hiện tượng ốm nghén sẽ giảm dần sau 3 tháng đầu. Có người ốm nghén vật vã nhưng có người lại vô cùng nhẹ nhàng.

Vậy nguyên nhân gây ốm nghén khi mang thai là gì?

Sau khi phụ nữ mang thai, gonadotropin màng đệm (HCG) trong cơ thể tăng cao, dễ gây ra tình trạng ốm nghén. Tuy nhiên, chưa chắc HCG sẽ gây ốm nghén, vì một số bà bầu không bị nghén.

Một nguyên nhân khác có thể khiến bà bầu nghén đó là: bà bầu thiếu vitamin B6, do một số bà bầu bị nôn mửa dữ dội có thể giảm triệu sau khi uống vitamin B6. Tuy nhiên, hiện chưa có bằng chứng nào chứng minh trực tiếp rằng ốm nghén là do bà bầu thiếu vitamin B6.

mang thai

Ngoài ra, có một ý kiến ​​khác cho rằng, cơ thể bà bầu sẽ có dạ dày và khứu giác nhạy cảm hơn khi mang thai. Việc tiếp xúc với những đồ vật gây khó chịu có thể khiến cơ thể khó chịu và gây ra ốm nghén.

Ốm nghén khi mang thai có thể là giai đoạn phát triển của thai nhi, ảnh hưởng đến tâm sinh lý bình thường của mẹ. Tuy nhiên, nguyên nhân gây nôn trớ của mỗi bà bầu cũng có thể khác nhau ở mỗi người.

Vậy đặt ra một câu hỏi rằng tại sao vấn đề ốm nghén ở mỗi bà bầu lại khác nhau? Thì câu trả lời hiện tại vẫn chưa có lời giải thích rõ ràng.

Cách khắc phục tình trạng nghén cho bà bầu

Các mẹ bầu đừng quá lo lắng, hãy cứ thoải mái ăn những món ăn ngon mà mình yêu thích. Hãy thư giãn tinh thần để các triệu chứng ốm nghén trở nên không trầm trọng hơn.

mang thai

Nếu tình trạng ốm nghén của mẹ bầu quá nghiêm trọng thì có thể tham khảo ý kiến của các bác sỹ. Áp dụng một số mẹo như ăn  bánh quy, ăn các loại quả như cam, quýt, bưởi, uống nước chanh… có mùi hương dễ chịu để lấn át những cơn buồn nôn. Các mẹ cũng hạn chế ăn đồ chiên nhiều dầu mỡ, không ăn quá no trước khi đi ngủ, thường xuyên tập luyện và vận động nhẹ nhàng.

Một điều quan trọng nữa đó chính là khoảng thời gian ốm nghén, bà bầu cần có sự động viên của chồng, người thân và gia đình để vượt qua giai đoạn này nhẹ nhàng hơn.

Nguồn : bau.vn