Tại sao vào mùa Thu trẻ lại dễ dị ứng và mẹ xử lý sao đây?

Mùa thu đến, các bà mẹ có con bị dị ứng thường lo lắng vì triệu chứng dị ứng của các bé thường tăng lên trong khoảng thời gian này.

Mỗi khi mùa thu đến, các bà mẹ có con bị dị ứng thường đặc biệt lo lắng vì triệu chứng dị ứng của các bé thường tăng lên trong khoảng thời gian này. Các bác sỹ nhi khoa cũng thừa nhận rằng có nhiều trẻ bị dị ứng phải nhập viện hơn vào mùa thu. Một số trẻ thường xuyên hắt hơi, sổ mũi, thậm chí chảy máu cam. Cũng có một số trẻ bị tiêu chảy thường xuyên, thậm chí có máu trong phân. Có trẻ bị đau mắt đỏ, khô mắt, dị ứng da, viêm họng…

Vào mùa thu, trẻ hay bị dị ứng, chủ yếu liên quan đến những nguyên nhân này, cha mẹ cần chú ý:

1. Khí hậu tương đối khô và bụi gia tăng

Mùa thu trời cao trong xanh, thời tiết hanh khô, độ ẩm không khí không đủ, nhiều khói bụi sẽ đi qua đường hô hấp, gây ra các kích thích trên cơ thể trẻ. Phấn hoa, động vật rụng lông hay bào tử của hoa quả cũng là chất gây dị ứng đối với trẻ em.

Trẻ bị dị ứng thời tiết phải làm sao?
Vào mùa Thu trẻ có nguy cơ dị ứng cao hơn rất nhiều

2. Trẻ ít tập thể dục ở nhà

Trong năm 2020, dịch bệnh tràn lan, mọi người chủ yếu ở nhà. Trẻ em chỉ ở nhà, ít vận động khiến khả năng miễn dịch kém, dễ bị dị ứng.

3. Bé biếng ăn

Hầu hết các gia đình đều chuẩn bị đồ ăn nhẹ như sữa, trái cây, các loại hạt cho trẻ em. Vì bé thường xuyên ăn vặt nên sẽ ăn ít hơn trong bữa chính, dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng. Đây là nguyên nhân dẫn đến khả năng miễn dịch của trẻ bị suy yếu.

4. Trẻ em ít hoạt động ngoài trời và dễ bị thiếu vitamin D

Mẹ nên bổ sung vitamin D cho trẻ dưới 2 tuổi. Sau khi bé được 2 tuổi, bé sẽ tự tổng hợp vitamin D trong quá trình hoạt động ngoài trời. Những trẻ ít hoạt động ngoài trời dễ bị thiếu vitamin D.

Những cách đơn giản giúp trẻ phòng ngừa dị ứng trong mùa thu – đông:

1. Phòng tránh các bệnh đường tiêu hóa

Các triệu chứng dị ứng hoặc chàm da của một số trẻ có thể do thức ăn mà các bé ăn phải. Vì vậy, mẹ cần chú ý đến các thực phẩm dễ gây dị ứng. Bạn không nên cho trẻ em dưới 1 tuổi ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất đạm như thịt bò, tôm, cua…

2. Môi trường gia đình sạch sẽ, đảm bảo độ ẩm

Thời tiết mùa thu hanh khô vì vậy, bạn nên dùng máy tạo độ ẩm để bổ sung độ ẩm trong nhà. Hơn nữa, bạn cần vứt bớt những thứ đồ không dùng đến thay vì chất đống đồ đạc trong nhà.

3. Tìm hiểu về các chất gây dị ứng cho con bạn

Nếu thấy trẻ thường xuyên có biểu hiện dị ứng, bố mẹ cần đưa trẻ đi đến bệnh viện để xác định nguyên nhân gây dị ứng, xem trẻ có bị dị ứng với đạm sữa, trứng, hải sản trong thức ăn hay với bụi, phấn hoa trong không khí hay không. Khi đã biết được nguyên nhân khiến con bị dị ứng, mẹ cần cho con tránh xa những chất này.

4. Bổ sung vitamin D cho bé

Bổ sung đầy đủ vitamin D giúp giảm nguy cơ bị dị ứng ở trẻ. Vì vậy, trong mùa thu- đông, bạn cần bổ sung vitamin D đúng cách để giảm tình trạng trẻ bị dị ứng.

5.Chú ý đến sự cân bằng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của trẻ

Trẻ kén ăn rất dễ bị dị ứng, vì vậy cha mẹ nên chuẩn bị cho bé một chế độ ăn uống cân bằng, cho trẻ ăn nhiều rau củ, quả để bổ sung vitamin cho trẻ.

6. Đưa trẻ đi tiêm phòng cúm

Trẻ bị dị ứng cần chú ý hơn đến việc phòng tránh lây nhiễm vi rút cúm. Vì vậy, mẹ nên chú ý đưa trẻ đi tiêm phòng cúm vào mùa thu để ngăn trẻ bị cúm vào mùa đông.

Mùa Thu đến là đi kèm cùng nỗi lo con bị dị ứng nhiều hơn nhưng hoàn toàn có thể khắc phục được ba mẹ nhé. Hy vọng bài viết của Bầu sẽ giúp ích được cho các mẹ để cùng con trải qua một mùa Thu khỏe mạnh nhất.

Nguồn : bau.vn