Chỉ với một nồi cơm điện, bạn có thể làm ngay món bánh chuối nước cốt dừa thơm ngon tại nhà. Cùng Bau.vn vào bếp chiêu đãi người thân món ăn này nhé!
Cách làm món bánh chuối nước cốt dừa
1. Nguyên liệu
Chuối chín: 10-15 quả tùy thuộc vào kích thức bánh và quả chuối
Dừa nạo: 500gram
Bột năng: 250gram
Bột gạo hoặc bột mì da dạng: 100gram
Nước cốt dừa: 300ml
Vani: 1 ống, đường 500gram
1 chút mè trắng rang
2. Cách làm món bánh chuối nước cốt dừa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chuối bóc vỏ và cắt thành từng khoanh mỏng khoảng 1cm sau đó cho vào tô, thêm 1 muỗng đường vào ướp để chuối khi hấp có màu đỏ đẹp mắt.
Dừa nạo vắt cùng nước ấm để lấy nước cốt.
Bước 2: Nấu bánh
Chúng ta cần làm lớp bột dẻo cho bánh bao gồm 250gram bột năng cùng 100gram bột mì/bột gạo, 50gram đường, 1 ống vani và chút muối. Hòa tan các nguyên liệu trên cùng với 2 chén nước ấm. Tiếp theo, cho chuối đã ngâm vào thêm hỗn hợp vào trộn đều.
Quét lớp mỏng dầu ăn ở đáy và xung quanh nồi để khi lấy bánh không bị dính. Tiếp đến, cho hỗn hợp đã có vào nồi, chỉ đổ dày khoảng 4-5cm để bánh được chín đều hơn.
Các bạn ấn nút nồi chuyển sang chế độ nấu trong 10 phút, gạt lên chế đô ủ trong 3 phút. Sau đó lại gạt xuống chế độ nấu, lặp lại khoảng 3-4 lần. Kiểm tra bánh chín bằng dùng tăm xiên vào bánh, nếu không dính tăm nghĩa là bánh đã chín.
Bước 3: Làm nước cốt dừa
Lấy nước cốt dừa vừa vắt được từ dừa nạo khuấy cùng đường và bột năng đặt lên bếp đun cho đến khi sánh lại. Nếu không có dừa nạo, bạn có thể thay thế bằng nước cốt dừa để rưới trực tiếp lên bánh.
Khi bánh chín, bạn rắc một chút mè trắng rang cho thơm, sau đó 1 chút dừa nạo và phần nước cốt thơm ngon, béo ngậy.
Bánh chuối hấp nước cốt dừa có vị béo ngọt, ngon khó cưỡng lại. Nếu không hết bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh và dùng như món đồ ăn sáng được.
Làm sương sâm hột é đi kèm với bánh chuối nước cốt dừa
1. Nguyên liệu
Lá sương sâm: 200gram
Hột é: 10gram
Đường phèn:100gram
Một vài bông hoa nhài hoặc trà hoa nhài
2. Cách làm món sương sâm hột é
Bước 1: Đối với lá sương sâm mẹ ngâm với nước muối loãng để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, rửa sạch với nước, phơi ra nắng cho lá sương sâm héo, khi làm thạch sương sâm sẽ dai hơn. Hột é chỉ cần rửa sơ với nước ấm.
Bước 2: Vò nát lá sương sâm đã phơi khô với 1 lít nước cho đến khi chuyển sang màu xanh thẫm. Tiếp theo, cho thêm 1 lít nước vào vò tiếp cho đến khi phần dịch trong lá sương sâm hòa tan vào trong nước. Sau đó, lọc qua rây để thạch được mịn, lúc vò cho thêm 1-2 thìa cà phê dầu ăn để tránh được bọt.
Bước 3: Nấu 120ml nước gần sôi, sau đó cho 100gram đường phèn khuấy tan, đun sôi trong 5-7 phút thì thả hoa nhài vào và tắt bếp. Cách này sẽ làm cho nước đường thơm hơn mùi hoa nhài cực kỳ hấp dẫn.
Bước 4: Khi sương sâm đã đông, chỉ cần múc ra ly thêm đường phèn và hột é, muốn ăn mát thêm 1 chút đá xay mát lạnh hơn.
Có 2 loại lá sương sâm là trơn và lông, mẹ nên chọn lá lông và già vì chúng cho nhiều thạch hơn.
Chỉ với 1 tiếng bạn có thể làm được món bánh ngọt tráng miệng và đồ uống đi kèm thanh mát cho những ngày tâm hồn căng thẳng, mệt mỏi.
Nguồn : bau.vn