Tận dụng sữa hết hạn để chăm sóc cho cây trồng tại nhà, tưới một chút cũng khiến lá căng bóng, hoa nở tung

Nếu trong tủ lạnh nhà bạn có sữa đã hết hạn sử dụng thì chớ vội vứt đi, bạn có thể tận dụng chúng để chăm sóc cho cây trồng tại nhà.

Bạn có thể không biết, sữa hết hạn sử dụng có thể dùng để chăm sóc cây trồng mà không cần phải bỏ đi một cách lãng phí. Chẳng còn gì tuyệt vời bằng một sáng sớm thức dậy được ngắm nhìn khu vườn toàn hoa nở rộ. Chính vì vậy, đừng vội vứt bỏ những chai sữa hết hạn mà hãy giữ lại và thực hiện theo cách chăm sóc cây trong bài viết dưới đây.

Đừng vội vứt bỏ sữa hết hạn, hãy tận dụng chúng để chăm sóc cây trồng tại nhà, tại sao không?

1. Làm phân bón

Sữa là một trong những nguồn cung cấp canxi tuyệt vời, chúng còn có công dụng như một loại phân bón để nuôi cây. Bạn có thể trộn đều hỗn hợp phân bón với sữa, nước. Chăm sóc cây bằng cách xịt hỗn hợp này xung quanh cây và tưới vào gốc để cây phát triển tốt.

2. Trị đốm đen cho hoa hồng

Một trong những công dụng của sữa hết hạn đối với cây đó chính là trị bệnh đốm đen. Bệnh đốm đen ở cây trồng rất phổ biến và hoa hồng cũng rất dễ mắc phải. Chính vì vậy, để xử lý được những đốm đen này, bạn hãy sử dụng sữa pha loãng 1 phần sữa 2 phần nước sau đó phun đều đặn cho cây. Điều này sẽ làm loại bỏ những loại nấm gây hại cho cây và diệt khuẩn mạnh.

3. Sữa hết hạn có thể đùng để làm thuốc trừ sâu

sua het han

Sẽ không có bất cứ cây trồng nào có thể khỏe mạnh nếu như bị sâu bênh đeo bám. Đừng lo lắng, hãy để sữa giúp bạn giải quyết điều này. Bạn có thể sử dụng sữa với mục đích như một loại thuốc trừ sâu bệnh ở cây trồng. Đặc biệt, sữa có công dụng chống lại các loại rệp, côn trùng thân mềm, nhện và bọ trĩ. Bạn hãy cho chúng vào xịt và phun lên lá và những vùng mà cây bị ảnh hưởng.

4. Diệt nấm

Sữa cũng là một loại thuốc diệt nấm vô cùng tốt và hiệu quả. Bạn có thể sử dụng chúng để trị các bệnh về nấm của cây trồng như bệnh phấn trắng. Cũng như cách làm như trên, bạn cần pha loãng sữa với nước và xịt lên bề mặt của lá để cung cấp chất dinh dưỡng và giảm nấm cho cây.

5. Cải thiện đất

sua het han

Đất cũng là thứ bạn cần quan tâm nếu muốn cây trồng phát triển tốt và sữa cũng có thể làm tốt được điều này. Ngoài ra, sữa còn còn giúp cải thiện tốc độ sinh sản của các vi sinh vật có trong đất. Bên cạnh đó, chúng còn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây và làm cải thiện khả năng hấp thụ không khí, nước và ánh sáng. Từ đó mà chất lượng đất cũng được cải thiện, đất cũng sẽ trở nên thoáng khi và tơi xốp hơn.

Tuy nhiên, bạn cũng cần ghi nhớ một vài lưu ý, bạn nên tránh dùng các loại sữa có hương liệu, vị trái cây vì chúng có thể gây hại cho cây trồng. Bên cạnh đó, bạn vẫn có thể sử dụng sữa tươi hoặc sữa bột để chăm sóc cho cây, cũng không nên dùng quá nhiều sữa cùng 1 lúc. Hãy sử dụng sữa chưa qua xử lý nhiệt độ và không nên đổ sữa xung quanh một cây duy nhất.

Nguồn : bau.vn