Tất tần tật lý do nên lưu trữ tế bào gốc máu dây rốn của trẻ sơ sinh

Lưu trữ tế bào gốc máu dây rốn (cuống rốn) của trẻ sơ sinh là một phương pháp đang được nhiều người quan tâm bởi những lợi ích nó mang lại.

Nhiều cặp vợ chồng sắp có con có xu hướng lưu trữ tế bào gốc từ máu, mô dây rốn em bé nhằm giúp điều trị nhiều bệnh nguy hiểm sau này.

Máu dây cuống rốn của trẻ sơ sinh là gì?

Máu cuống rốn còn được gọi là máu dây rốn hoặc máu bánh nhau. Đây là máu chảy trong hệ tuần hoàn của thai nhi. Chúng là “sợi dây” liên kết giữa mẹ và bé. Chúng có chức năng cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi trong tử cung của người mẹ.

luu tru te bao goc

Lượng máu cuống rốn được dùng để lưu trữ là phần máu còn lại trong đoạn dây rốn và bánh nhau của sản phụ sau khi sinh em bé. Máu cuống rốn là nơi chứa rất nhiều loại tế bào gốc. Chủ yếu trong đó là tế bào gốc tạo máu. Nó có trách nhiệm trong việc bổ sung máu và tái tạo hệ miễn dịch.

Trước đây dây rốn và bánh nhau thường bị bỏ đi vì được xem là một loại rác thải y tế. Tuy nhiên hiện nay, cùng với sự ra đời của nhiều phương pháp điều trị mới thì máu cuống rốn được thu thập, xử lý và lưu trữ. Chúng được dùng để phục vụ điều trị cho chính người sở hữu dây rốn đó. Thậm chí là điều trị cho những thành viên khác trong gia đình khi có các vấn đề sức khỏe.

Tế bào gốc máu dây rốn có liên quan gì đến sức khỏe của trẻ?

Ccác tế bào gốc máu dây rốn của đứa trẻ được cất giữ sẽ hỗ trợ đắc lực đến sức khỏe. Nó có tác dụng khi cần chữa bệnh mà không sinh ra phản ứng miễn dịch thải bỏ từ cơ thể. Nếu được điều trị bằng tế bào gốc của chính mình thì đứa trẻ sẽ không phải dùng các thuốc ức chế miễn dịch để duy trì tế bào ghép.

luu tru te bao goc

Đặc biệt, nếu gia đình có người mắc bệnh và cần tế bào gốc để điều trị thì khả năng phù hợp giữa người bị bệnh và mẫu tế bào của đứa trẻ sẽ cao hơn so với mẫu tế bào lấy của người không cùng huyết thống.

Có 3 nguồn tế bào gốc:

  • Tủy xương
  • Máu ngoại vi
  • Máu cuống – dây rốn.

Tuy nhiên, do vấn đề tế bào gốc tủy xương và máu ngoại vi khá phức tạp, giá thành cao, lại không ghép được trên người khác gen nên được ưu tiên máu cuống rốn.

Những lợi ích của việc lưu trữ tế bào gốc mà cha mẹ cần biết

1. Lưu trữ tế bào gốc giúp đảm bảo sức khỏe của trẻ

Tại sao cha mẹ nên lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn cho con? Việc lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn là một biện pháp tốt. Nó đảm bảo cho sức khỏe của trẻ trong tương lai và các thành viên trong gia đình.

Tế bào gốc máu cuống rốn chính là chiếc phao cứu sinh cho trẻ. Lý do là nhờ khả năng biến đổi độc nhất vô nhị của nó thành các tế bào máu như: Tế bào bạch cầu có chức năng miễn dịch. Tế bào hồng cầu mang oxy cho toàn cơ thể. Tế bào tiểu cầu giúp đông máu khi bị thương.

2. Lưu trữ tế bào gốc dùng trong điều trị bệnh

Có thể dùng tế bào gốc để điều trị nhiều loại ung thư máu, thiếu máu. Thậm chí là thay thế tủy xương và sửa chữa sai lầm do các rối loạn do di truyền.

luu tru te bao goc

3. Tác dụng của lữu trữ tế bào gốc trong việc điều trị bệnh về máu

Máu cuống rốn là máu có trong nhau thai và dây rốn. Nó có chứa nhiều tế bào gốc tạo máu. Đồng thời nó sản sinh ra hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu… Vì vậy, máu cuống rốn giúp ích cho việc điều trị những bệnh về máu. Đó là các bệnh như bạch cầu, các bệnh thuộc về chức năng miễn dịch. Thậm chí là bệnh di truyền bẩm sinh của hệ thống tạo máu: Hội chứng loạn sinh tủy, suy giảm miễn dịch, thiếu máu, suy tủy, thiếu máu do hồng cầu liềm,… Ngoài ra máu cuống rốn đặc biệt giúp ích chữa trị các bệnh nhi khoa.

Trên thế giới, con người đã ứng dụng tế bào gốc cuống rốn để điều trị nhiều bệnh lý thiếu máu và ác tính của cơ quan tạo máu. Ví dụ như thiếu máu bất sản, thiếu máu hồng cầu liềm, ung thư máu… Ngoài ra, tế bào gốc máu cuống rốn còn được nghiên cứu ứng dụng điều trị: Bỏng, tiểu đường, teo cơ, liệt tủy. Tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim. Alzheimer, Parkinson. Thậm chí trong tương lai nó có thể dùng để chống nhăn, chống lão hoá.

3. Tế bào gốc máu cuống rốn – bảo hiểm sinh học cho trẻ

Tế bào gốc máu cuống rốn được xem là bảo hiểm sinh học cho đứa trẻ: Một đứa trẻ khi sinh ra và lớn lên không thể biết sẽ mắc những bệnh gì. Nếu chẳng may trẻ mắc bệnh do bệnh lý, di truyền hay tác động bởi môi trường, đặc biệt là các bệnh ác tính liên quan đến máu, hệ miễn dịch thì tế bào gốc sẽ rất cần thiết.

4. Áp dụng trong việc chữa trị cho cả người thân

Tế bào gốc của trẻ còn áp dụng điều trị cho cả người thân. Những người thân trong gia đình hoặc người khác khi bị những bệnh đều có thể sử dụng.

Hiện nay, việc thu thập máu dây rốn hoàn toàn không ảnh hưởng đến vấn đề đạo đức và người cho. Máu dây rốn cũng có tỷ lệ khá cao tế bào gốc trung mô. Chúng có khả năng điều hòa miễn dịch. Vì thế nó rất hữu ích trong việc ứng dụng cho người nhận đồng loài. Tế bào gốc trung mô từ máu dây rốn là nguồn điều trị rất tiềm năng. Nó có nhiều ưu điểm so với các nguồn tế bào gốc trung mô phổ biến từ mô mỡ hoặc dịch tủy xương.

Đặc biệt, tế bào gốc máu cuống rốn có khả năng tái tạo các tế bào máu với tốc độ cao, đồng thời có thể biệt hóa thành các tế bào mô khác như tế bào cơ, tế bào não, tế bào gan, tế bào da, tế bào thận, tế bào tuyến tụy… vì thế trong tương lai có thể sử dụng để điều trị nhiều bệnh khác nhau.

Nguồn : bau.vn