Thạch nam Nhật Bản – “trend” mới khiến hội yêu cây nghiện nhà phát cuồng

Thú chơi cây, đặc biệt là cây cảnh trang trí nhà cửa chưa bao giờ hết hot. Thạch nam Nhật Bản đang là cái tên được hội yêu cây cảnh săn lùng.

Trong khoảng thời gian đại dịch đổ lại đây, thạch nam bỗng trở thành trend của giới trẻ. Hình ảnh cành cây mảnh mai cắm trong những chiếc lọ thủy tinh xuất hiện nhiều trong những góc nhà. Cùng tìm hiểu xem đây là loại cây gì? Tại sao dù giá đắt đỏ nhưng chúng vẫn được ưa thích đến vậy?

Thạch nam Nhật Bản là loại cây gì?

Thạch nam có tên khoa học là Ericaceae. Tên gọi khác của chúng là thạch lan, lithops, cây đá sống. Loại thực vật này sống chủ yếu ở khu vực ôn đới như Đông Nam Á, Trung Quốc, Nhật Bản. Loại thạch nam được nhập khẩu về Việt Nam, dùng để trang trí không gian sống thuộc chi Enkianthus.

thach nam

Ở Nhật Bản, đây là một loại cây phổ biến. Đa phần chúng được trồng trong các khu vườn Nhật. Giống cây cắt cành để trang trí thường thu hoạch tại miền núi cao tỉnh Fukushima. Đây là nơi mà thạch nam có chất lượng tốt nhất.

Lí do khiến thạch nam trở thành “trend” trang trí nhà cửa

Mang phong cách Ikebana vào tổ ấm

Ikebana là một nghệ thuật cắm hoa của người Nhật. Theo đó, hoa được cắm sẽ hài hòa với màu sắc của phòng. Bình hoa sẽ tượng trưng hco nhiều ý nghĩa như thiên, địa, nhân…Thạch nam là một trong số những loại cây cắm theo phong cách này. Ngay cả với dân không chuyên, chỉ cần một cành thạch nam bạn đã có một không gian đẹp mới lạ. Bạn có thể chọn phong cách Nageire – cắm nghiêng hoặc Rikka – cắm thẳng đứng.

thach nam

Phù hợp với không gian đô thị hiện đại

Loại cây này là lời giải cho bài toán “trồng cây xanh ở chung cư” của nhiều gia đình. Xu hướng ngày nay, nhiều người không còn ưa những loại cây chiếm diện tích lớn. Thạch nam là một loại cây mảnh mai nhưng tinh tế. Nó phù hợp với không gian phòng khách, góc nhà.

Lá là điểm nhấn quan trọng tạo nên nét đẹp độc đáo của loại cây này. Lá cây thường mọc thành chùm, mỗi chùm sẽ có từ 5 – 6 lá nhỏ mọc chụm lại với nhau.Vào mùa xuân – hè, thạch nam mang một xanh mướt trong trẻo, tươi mát. Thân cành mảnh mai, thanh tao, lá non xếp tròn, tán lá xòe rộng. Bạn có thể sử dụng những bình thủy tinh để tăng nét đẹp cho loại cây này.

thach nam

Ý nghĩa trong phong thủy

Không chỉ để làm đẹp, thạch nam còn có tác dụng trung thỉnh vận may và hút tài lộc. Cây vừa lọc không khí, vừa đem đến không gian trong lành và may mắn cho gia chủ. Theo phong thủy, đây là cây biểu tượng cho sự bình yên, tốt cho sự nghiệp làm ăn.

Để tăng vận khí may mắn, bạn nên đặt chậu cây theo hướng đông hoặc đông nam. Vị trí tốt sẽ mang lại vô số may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Nguồn : bau.vn