Tháng đầu mang thai mẹ cần lưu ý gì về ăn uống? (Phần 1)

Tháng đầu mang thai là khoảng thời gian quan trọng và nhạy cảm trong tam cá nguyệt đầu tiên, nhiều mẹ bị tình trạng ốm nghén làm cho mệt mỏi.

Cùng xem giai đoạn tháng đầu mang thai này mẹ cần lưu ý những gì về việc ăn uống để đảm bảo sức khỏe hơn trong bài viết dưới đây của Bau.vn nhé!

Những loại thực phẩm mẹ bầu nên ăn trong tháng đầu tiên mang thai

1. Các sản phẩm có nguồn gốc từ sữa

Những sản phẩm có nguồn gốc từ sữa thông thường đều chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mẹ bầu như protein, canxi, vitamin D, chất béo lành mạnh cùng với hàm lượng axit folic tuyệt vời cho mẹ khi trong giai đoạn đầu thai kỳ. Do đó, mẹ nên thường xuyên sử dụng các sản phẩm từ sữa như sữa, sữa chua… vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày của mình để tăng cường sức khỏe mẹ nhé.

2. Thực phẩm giàu folate

Các thực phẩm giàu folate rất cần thiết cho các mẹ mang thai ở thời kỳ đầu. Folate đóng vai trò hình thành và phát triển của hệ thống thần kinh của thai nhi, chúng có thể hỗ trợ ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng ở thai nhi. Ví dụ như tật nứt đốt sống hay các bệnh liên quan đến não bộ của trẻ nhỏ. Do đó, mẹ hãy thường xuyên ăn hoặc uống các thực phẩm có chứa nhiều folate như đậu lăng, đậu hà lang, trái cây họ cam chanh, gạo, ngũ cốc dinh dưỡng…

3. Ngũ cốc nguyên hạt

thang dau mang thai

Nếu kể đến nguồn cung cấp năng lượng lành mạnh cho mẹ bầu khi mang thai, quả thật sẽ một thiếu sót nếu như bỏ qua ngũ cốc nguyên hạt. Ngũ cốc nguyên hạt có chứa thành phần vitamin B, chất xơ và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như selen, sắt, magie. Các loại dưỡng chất này rất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, mẹ cũng có thể tham khảo thêm một số sản phẩm ngũ cốc khác như lúa mạch, yến mạch, hạt kê, gạo lứt, kiều mạch hay lúa mì bulgur.

4. Thịt gia cầm và trứng

thang dau mang thai

Thịt gia cầm và trứng cũng góp mặt trong danh sách các thực phẩm có lợi cho mẹ bầu vào giai đoạn đầu của thai kỳ. Trong đó, thịt gia cầm là một nguồn cung cấp hàm lượng protein tuyệt vời. Trứng là loại thực phẩm rất giàu vitamin A, B, D, E, K cùng với protein cùng với các loại khoáng chất có lợi cho cơ thể khác như kẽm, phốt pho, canxi, selen. Nhìn chung, các chất dinh dưỡng trong hai loại thực phẩm này để rất tốt sự phát triển và sức đề kháng của cả mẹ và bé.

5. Trái cây

thang dau mang thai

Như chúng ta đã biết, trái cây là nhóm thực phẩm rất quen thuộc đối với đời sống con người. Bởi vì trái cây rất giàu vitamin và các chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể và sức khỏe của chúng ta. Do đó vào tháng đầu mang thai, mẹ tuyệt đối đừng bỏ qua nhóm thực phẩm này. Mẹ có thể tham khảo một số các loại trái cây tốt và an toàn như chanh, cam, lưu, bơ, ổi, cuối, táo, dâu tây. Bên cạnh đó, ngoài việc bổ sung các loại vitamin cho cơ thể, trái cây còn có khả năng giúp mẹ giảm đi triệu chứng ốm nghén khi mang thai. Đặc biệt khi ốm nghén thường xuất hiện cao điểm ở những tháng đầu tiên.

Nguồn : bau.vn