Thịt ba chỉ chế biến theo kiểu này đảm bảo ai cũng mê mẩm vì quá ngon

Thịt ba chỉ thường kén người ăn do có phần mỡ, thế nhưng nếu chế biến theo kiểu này, đảm bảo ai cũng mê mẩn vì quá thơm ngon, bắt cơm.

Món thịt ba chỉ om nước tương chắc chắn sẽ làm bạn bất ngờ về hương vị của nó. Thịt thơm, mềm hòa quyện cùng vị đậm đà của nước tương khiến bạn ăn mãi không ngừng. Cùng Bau.vn vào bếp làm món ăn bắt cơm này nhé!

Nguyên liệu làm món thịt ba chỉ om nước tương

 • Thịt ba chỉ 800g – 1kg
 • Muối 2 thìa cafe
 • Hạt tiêu 1 thìa cafe
 • Dầu ăn 2 thìa súp
 • Nước tương 240ml
 • Đường 100g
 • Rượu sake 120ml
 • Mật ong 60ml
 • Nước 720ml
 • Hành 2 – 3 cây
 • Gừng 20g
 • Tỏi 2 nhánh

Cách làm thịt ba chỉ om nước tương

1. Sơ chế thịt

Bước 1: Nếu thịt đông đá trong tủ lạnh, bạn nên để ra ngoài nhiệt độ phòng để rã đông tự nhiên.

Bước 2: Sau khi thịt tan đá, bạn rửa qua thịt, ướp với muối và hạt tiêu để thịt đậm đà hơn, ướp thịt trong khoảng 30 phút. Tiếp đến, dùng cây cán hoặc chày đập nhẹ để cho thịt mềm hơn khi om với nước tương.

Bước 3: Cuộn thịt lại thành hình trụ, buộc chặt bằng sợi chỉ dùng trong nấu ăn để cố định hình dáng.

thit ba chi

2. Áp chảo thịt

Bước 1: Bắc chảo và đun nóng khoảng 2 thìa canh dầu ăn đến khi dầu sôi thì áp chảo cho mặt ngoài của thịt vàng đều. Bạn nên áp chảo với lửa nhỏ để không bị bắn dầu.

Bước 2: Sau khi áp chảo vàng đều các mặt, bạn cho thịt vào nồi và đổ nước ngập mặt thịt. Ninh thịt trong 1 tiếng đồng hồ ở lửa nhỏ cho thịt được mềm.

 3. Om thịt với nước tương

Bước 1: Sau thời gian 1 tiếng đun, bạn đổ hết nước trong nồi ninh thịt. Tiếp đó, cho đường, rượu sake, nước tương, nước, hành lá, gừng và tỏi và nồi đun sôi để các gia vị hòa quyện.

Bước 2: Đun thịt và hỗn hợp trên lửa nhỏ, thi thoảng hớt phần váng khỏi nước sốt và xoay phần ba chỉ để tất cả được thấm sốt. Đun sôi sau 1 giờ thì tắt bếp và để nguyên thịt ba chỉ trong nước sốt nấu để cho thịt ngấm. Đến khi nước sốt và thịt đã nguội, bạn để trong tủ lạnh qua đêm để hôm sau thưởng thức. Việc này giúp thịt ngấm sốt đều hơn và thịt săn chắc, không bị ngấy.

thit ba chi

Nếu bạn muốn dùng ngay với cơm thì hãy nhấc thịt ra một đĩa để nguội hẳn, phần nước sốt chỉ lọc lấy nước cốt và bỏ các loại bã. Tiếp đến, cho vào chảo đun ở lửa lón cho nước sốt sánh lại rưới lên thịt.

Thịt này có thể bảo quản trong tủ lạnh được khoảng 1 tháng dùng để ăn dần. Bạn có thể kẹp cùng bánh mì ăn sáng như xá xíu, ăn cùng mì hay ăn cùng cơm nóng đều ngon.

thit ba chi

Cách chọn thịt ba chỉ ngon

Thịt ba chỉ ngon là thịt bên ngoài có màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi, lớp màng ngoài khô. Khi dùng dao cắt sẽ thấy thịt có màu trắng hồn, bóng nhẹ và lớp mỡ ở giữa có màu trắng sáng, chắc.

thit ba chi

Thịt có lớp mỡ và lớp nạc kết cấu chắc chắn, dính chặt vào nhau không quá lỏng lẻo. Khi ấn tay vào miếng thịt cảm nhận được sự rắn chắc và đàn hồi. Miếng thịt không có mùi hôi, tanh hay khác lạ. Tuyệt đối không lựa những miếng thịt khi sờ tay vào thấy nhớt, mềm, không có sự đàn hồi vì đó có thể là miếng thịt không ngon, không chất lượng.

 

Nguồn : bau.vn