Thời điểm “vàng” cho bé kết hợp bú mẹ và uống sữa công thức

Mấy tháng trẻ nên uống sữa công thức là câu hỏi được nhiều bà mẹ quan tâm. Đặc biệt đối với những người không có nguồn sữa dồi dào để em bé có đủ dinh dưỡng.

Bài viết này của Bau.vn sẽ giải đáp câu hỏi mấy tháng trẻ nên uống sữa công thức của các mẹ. Cho trẻ uống sữa công thức sớm không xấu, nhưng nên lựa chọn đúng thời điểm để sữa phát huy được dinh dưỡng.

1. Có nên cho trẻ sơ sinh dùng thêm sữa công thức?

Đối với trẻ sơ sinh, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng lành tính và phù hợp nhất với hệ tiêu hóa của bé. Vì vậy, nếu có thể hãy để bé bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu.

may thang tre nen uong sua cong thuc

Tuy nhiên, sữa công thức được sản xuất với phương thức mô phỏng lại sữa mẹ giống nhất để hỗ trợ mẹ và bé. Trong trường mẹ cần bổ sung sữa công thức cho con thì nên bắt đầu sau trẻ bước sang tháng thứ 6 hoặc lúc ăn dặm là thời điểm thích hợp nhất.

Tuy nhiên, cha mẹ có thể lựa chọn bổ sung sữa công thức khi cho con bú vì lý do sức khỏe hoặc vì một lý do nào khác. Chẳng hạn như nguồn sữa mẹ bị hạn chế hoặc việc hút sữa gặp khó khăn tại nơi làm việc…Bổ sung thêm sữa công thức là điều cần thiết nhằm cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ.

2. Dấu hiệu cho thấy bé cần bổ sung sữa công thức

Trẻ có dấu hiệu giảm cân nhiều so với trẻ sơ sinh: Em bé giảm tới 10% trọng lượng sơ sinh trong 5 ngày đầu đời. Sau 2 tuần, trẻ sẽ trở lại cân nặng khi sinh

Trẻ đi vệ sinh ít, chỉ thay tầm 6 tã ướt trong khoảng thời gian 24 giờ khi trẻ được 5 ngày tuổi.

Khó chịu mỗi khi bú và hầu như xảy ra mọi thời gian trong ngày.

Khoảng cách giữa các cữ bú rất ngắn hoặc rất dài. Nếu bé thường bú ít hơn 10 phút hoặc nhiều hơn 50 phút một lần, điều đó có nghĩa là trẻ không bú đủ sữa.

3. Khi nào cần bổ sung sữa công thức cho trẻ

Mẹ có thể bắt đầu bổ sung sữa công thức cho trẻ bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, các chuyên gia và bác sĩ tư vấn khuyên mẹ nên đợi cho đến khi trẻ được ít nhất 3 tuần tuổi. Vì đây là khoảng thời gian để hình thành thói quen bú sữa mẹ và kích thích nguồn sữa mẹ tiết ra đều đặn. Sau thời gian này, việc thỉnh thoảng bổ sung một bình sữa công thức sẽ không phá vỡ thói quen này.

Mẹ nên bổ sung sữa công thức cho trẻ trong những trường hợp dưới đây:

Sữa mẹ không đủ cho con bú

Thông thường sữa mẹ sẽ tiết ra nhiều nếu trẻ bú nhiều. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp bất khả kháng như mẹ phải tách con quá lâu, bé bú không tốt. Khi đó, bạn có thể vắt sữa để tăng lượng sữa sản xuất, ngoài việc cho bé bú theo cách thông thường hoặc cho bé bú thêm sữa công thức trong thời gian ngắn.

may thang tre nen uong sua cong thuc

 

Bạn có thể trộn sữa mẹ đã vắt với sữa công thức trong cùng một bình, nếu muốn cho bé bú thêm. Bé chưa quen với việc bú bình, hãy chuẩn bị cho bé một bình sữa nhỏ. Nếu bạn sinh đôi, bạn có thể cho một bé bú mẹ và một bé bú bình, sau đó đổi ngược lại vào lần bú sau.

Mẹ không thể vắt sữa mẹ  

Khi bắt đầu đi làm trở lại, việc cho con bú thường xuyên sẽ gây bất tiện. Tuy nhiên, bằng cách cho bé uống sữa công thức khi bạn đi làm, bạn vẫn có thể duy trì cho bé bú sữa mẹ trước và sau khi đi làm về.

may thang tre nen uong sua cong thuc

 

Điều này không những giúp trẻ nhận được những dưỡng chất cần thiết từ sữa mẹ và sữa công thức, mà còn giúp bạn bớt căng thẳng. Cơ thể bạn sẽ thích nghi với việc sản xuất sữa khi bé cần trong vòng 1 đến 2 tuần, sữa sẽ tiết ra nhiều vào sáng sớm và ban đêm.

4. Cách tốt nhất để cho trẻ uống sữa công thức

Nếu trẻ chưa bao giờ bú sữa trong bình, trẻ có thể chưa quen trong thời gian đầu với nguồn thức ăn mới này. Đó là bởi vì trẻ đã quen với mùi cơ thể mẹ và thích sữa mẹ hơn. Nhưng nếu bé nhà bạn đã từng bú sữa mẹ trong bình, việc chuyển sang sữa công thức có thể dễ dàng hơn một chút, mặc dù bé có thể hếch mũi vào bình sữa công thức.

Ban đầu, trẻ sơ sinh có thể từ chối sữa công thức trong bình. Mẹ hãy kiên nhẫn và cố gắng để bé có thời gian làm quen với hương vị thức ăn mới.

Hi vọng bài viết của Bau.vn đã giải đáp được thắc mắc của các mẹ về việc mấy tháng trẻ nên uống sữa công thức.

 

 

Nguồn : bau.vn