Những kiến thức không nên bỏ qua về nuôi con bằng sữa công thức

Dù bạn quyết định nuôi con bằng sữa công thức từ đầu hay chỉ nhằm bổ sung cho nguồn sữa mẹ thì cũng đừng nên bỏ qua những kiến thức này nhé!

Vẫn biết rằng sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng tối ưu cho trẻ, tuy nhiên nuôi con bằng sữa công thức cũng là lựa chọn của nhiều bà mẹ hiện nay.

Nuôi con bằng sữa công thức là gì?

Sữa công thức hay còn gọi là sữa bột trẻ em được sản xuất làm thức ăn cho trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 12 tháng tuổi. Sữa công thức có thành phần giống thành phần hóa học của sữa mẹ nên được sử dụng thay thế hoàn toàn hoặc hỗ trợ sữa mẹ.

Sữa thay thế sữa mẹ là sữa công thức 1 ( loại dành cho trở từ 0-6 tháng tuổi) có thành phần gần giống sữa mẹ nhằm cung cấp dinh dưỡng cho bé phát triển.

nuoi con bang sua cong thuc

Cách pha sữa công thức cho bé sơ sinh

Bước 1: Rửa sạch ly, muỗng, bình sữa, núm vú và luộc kỹ trong nước sôi khoảng 10 phút để tiệt trùng.

Bước 2: Tính lượng sữa em bé cần bú trong một lần.

Bước 3: Lấy lượng nước vừa đủ với lượng sữa.

Bước 4: Dùng muỗng đo lượng sữa bột theo hướng dẫn, không lấy đầy muỗng mà gạt ngang muỗng.

Bước 5: Pha sữa công thức cho bé với nước nóng khoảng 40 độ C. Nếu nước nóng quá có thể đợi nguội đến nhiệt độ khoảng 37 độc C. Tuy nhiên, không nên cho trẻ ăn ngay, nên ăn từ từ để tránh hiện tượng bị sặc.

Nhu cầu sữa công thức của trẻ

Từ khi sinh- 1 tháng: 60 ml/lần, 8 – 10 lần/ngày, tổng lượng sữa khoảng 480 ml/ngày.

Từ 1 tháng- 2 tháng: 90 ml/lần, 7 – 10 lần/ngày, tổng lượng sữa khoảng 630 ml/ngày.

Từ 2 tháng- 4 tháng: 120 ml/lần, 6 – 10 lần/ngày, tổng lượng sữa khoảng 720 ml/ngày.

Từ 4 tháng- 6 tháng: 150ml/lần, 6 – 8 lần/ngày, tổng lượng sữa khoảng 900 ml/ngày.

Nuôi con bằng sữa công thức cần chuẩn bị những gì?

1. Chọn núm vú phù hợp cho trẻ

Chọn núm vú ti cho trẻ cần lưu ý những điều sau:

Chất liệu: bạn có thể chọn núm silicon hoặc latex. Núm silicon săn chắc hơn và giữ hình dạng lâu hơn. Núm vú cao su mềm dẻo hơn nhưng không sử dụng được lâu. Trong những trường hợp hiếm gặp, trẻ sơ sinh có thể bị dị ứng với latex.

Hình dáng: bạn có thể lựa chọn hình dạng núm vú truyền thống, có thể chỉnh nha, đầu phẳng hoặc loại có rãnh và hình dạng giống ti mẹ. Núm ti chỉnh nha được thiết kế để phù hợp với vòm miệng và nướu của trẻ. Núm vú phẳng có hình dạng mô phỏng ti mẹ.

nuoi con bang sua me

Khi lựa chọn núm vú, mẹ cần lưu ý thay đổi cho phù hợp với từng giai đoạn lứa tuổi của trẻ. Thông thường, cứ trung bình 2 đến 3 tháng, bạn cần thay đổi núm ti cho trẻ, ngoài ra còn phụ thuộc vào loại sản phẩm, tần suất sử dụng cũng như chất lượng sản phẩm và việc giữ gìn vệ sinh, bảo quản của mẹ.

2. Chọn bình sữa

Đối với trẻ sơ sinh, hãy mua bình sữa nhỏ hơn. Và chuyển sang bình sữa cỡ lớn hơn khi trẻ được khoảng 4 tháng.

Để lựa chọn bình sữa an toàn cho trẻ, mẹ cần lưu ý:

Sử dụng bình thủy tinh hoặc bình được làm từ thép không gỉ.

nuoi con bang sua me

Không hâm nóng bình sữa bằng lò vi sóng, nước đun sôi, hay cho vào máy rửa chén, hoặc bất kỳ thiết bị nào sử dụng nhiệt vì nhiệt độ cao có thể giải phóng hóa chất có trong nhựa.

Không lưu trữ sữa công thức trong chai nhựa. Sữa công thức thừa thì bỏ đi phần còn lại.

Không dùng nước quá nóng để pha sữa.

Để làm ấm sữa công thức, đặt bình sữa vào một bát nước ấm hoặc dội dưới vòi nước ấm.

Nên mua cho bé loại núm vú có kích thước nhỏ nhất trong các loại đang bán trên thị trường nếu bé đang bú bình. Nên lựa chọn các loại núm vú nào phù hợp nhất với bé để bé sử dụng. Cần tìm loại núm vú phù hợp với độ tuổi của con bạn nếu bạn mới cho bé cai sữa mẹ và chuyển sang bú bình.

Trước tiên, mặc dù bạn có thể sử dụng núm vú được bán kèm với bình sữa trong bộ bình sữa dành cho trẻ sơ sinh, nhưng tốt nhất tìm cho bé loại núm vú mà bé thật sự thích. Bạn có thể mua loại núm vú đó với số lượng lớn khi bạn đã biết sở thích của bé.

Nguồn : bau.vn