Thời điểm vàng tập thể dục lấy lại vóc dáng sau sinh cho mẹ bỉm sữa

Phải đợi trong thời gian bao lâu mới có thể bắt đầu những bài tập thể dục sau sinh? Bài viết dưới đây của Bau.vn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Bé 6 tháng mẹ mới được tập thể dục sau sinh?

Sau khi sinh em bé, các mẹ luôn cảm thấy tự ti vì phải đối diện với sự “xuống sắc” về ngoại hình, vóc dáng. Vấn đề phổ biến nhất thường là vòng eo “bánh mì”, thân hình “quá khổ” hay cơ thể không săn chắc. Vì vậy, giảm cân để lấy lại vóc dáng sau sinh là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, bài tập thể dục nào an toàn, không ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và dinh dưỡng trong sữa cho con bú cũng là một dấu chấm hỏi to đối với nhiều bà mẹ trẻ.

Theo quan niệm trong dân gian, sinh nở khiến mẹ tốn nhiều sức lực nên khoảng thời gian sau khi sinh 6 tháng mẹ không vận động quá mạnh. Tuy nhiên với sự phát triển của y học hiện đại, vấn đề này đã thay đổi rất nhiều. Nghiên cứu của Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) cho biết, bạn có bắt đầu luyện tập ngay khi có được sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa, miễn là bạn cảm thấy mình sẵn sàng. Dù vậy, bác sĩ vẫn khuyên bạn đợi đến khi khám hậu sản 6 tuần sau khi sinh để kiểm tra kỹ tình hình sức khỏe của bản thân trước khi luyện tập.

Mẹ sinh thường

Đối với những mẹ sinh thường, cơ thể sẽ phục hồi tốt hơn so với sinh mổ. Vì vậy, khoảng 2 tháng sau khi sinh là có thẳ bắt đầu những bài tập thể dục sau sinh.

Trong thời gian đầu, chị em chỉ nên tập động tác nhẹ nhàng và phù hợp với sức khỏe khi đó của bạn. Chú ý đừng tập quá sức và bắt đầu quá sớm. Sau đó, khi đã quen, bạn có thể từ từ tăng dần thời gian và cường độ luyện tập lên cao hơn.

Mẹ sinh mổ

Những mẹ sinh mổ sẽ mất nhiều thời gian phục hồi hơn. Vì vậy mẹ nên chọn đi bộ hoặc những động tác yoga nhẹ nhàng sau khi sinh 6 tuần để hạn chế tối đa những ảnh hưởng tới vết mổ.

Sau ít nhất 4 tháng, chị em mới nên bắt đầu tập những bài tập thể dục sau sinh. Tuy nhiên, thời gian chính xác vẫn phải phụ thuộc vào thời gian phục hồi vết thương của mỗi người. Ví dụ, nếu vết mổ nhỏ và nhanh lành, sau 4 tháng mẹ có thể bắt đầu tập thể dục.

Lợi ích của tập thể dục sau sinh

  • Tập thể dục cùng chế độ ăn uống khao học sẽ giúp giảm số cân nặng mà mẹ đã tăng trong quá trình mang thai.
  • Tăng cường và làm săn chắc cơ bụng, đem lại vóc dáng mảnh mai thon gọn.
  • Ngăn ngừa trầm cảm sau sinh.
  • Giúp ngủ ngon và sâu giấc hơn.
  • Cải thiện sức khỏe tim mạch.

Nguồn : bau.vn