Thói quen tai hại của bố mẹ khiến trẻ thường xuyên ốm, bác sĩ cảnh báo!

Nhiều cha mẹ mắc phải thói quen này, khiến trẻ biếng ăn chậm lớn và giảm sức đề kháng, cũng là nguyên nhân làm trẻ thường xuyên ốm vặt.

Trẻ thường xuyên ốm vào mùa lạnh là câu chuyện đã khá phổ biến và nhiều ba mẹ lôn cố vin vào lý do thay đổi thời tiết. Nhưng các bác sĩ đã vạch trần những thói quen vô cùng tai hại của ba mẹ khiếm trẻ đề kháng kém, ốm vặt thường xuyên.

Ép trẻ ăn

Hầu hết các bậc cha mẹ đều muốn con mình có sức khỏe tốt và phát triển nhanh. Chính vì điều đó cha mẹ thường ép con mình ăn nhiều. Nhưng ít ai biết rằng, điều này sẽ làm tăng gánh nặng cho lá lách và dạ dày, và bé dễ bị các vấn đề về đường tiêu hóa như khó tiêu. Hệ tiêu hóa kém càng làm giảm sức đề kháng của trẻ và khiến trẻ dễ mắc bệnh hơn.

trẻ thường xuyên ốm
Ép trẻ ăn bằng được không phải là cách nuôi con đúng đắn 

Hay cho bé ăn vặt

trẻ thường xuyên ốm

Trẻ hay ăn vặt là thói quen xấu bố mẹ cần sửa lại ngay

Các bậc phụ huynh nên nhớ đồ ăn vặt như snack, khoai tây chiên, xúc xích,… được các bé rất yêu thích có chứa rất nhiều chất phụ gia, nguy cơ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cao, sẽ gây ảnh hưởng đến đường ruột còn non yếu của trẻ, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa và gây suy giảm hệ miễn dịch.

Đồ ăn vặt cũng thực sự sẽ khiến trẻ mất cảm giác đói, không muốn ăn cơm và thức ăn nữa, lâu dần hình thành thói quen xấu không những khiến trẻ biếng ăn mà còn chậm tăng cân và phát triển chiều cao.

Ngủ không đủ giấc và chất lượng kém

Ngủ không chỉ là thời gian để não nghỉ ngơi mà còn là thời gian để toàn bộ cơ thể trẻ hóa và phát triển thể chất của trẻ. Nhất là hiện nay nhiều cha mẹ có thói quen thức khuya nên trẻ cũng được cho đi ngủ muộn hơn.

Chính vì thói quen này sẽ dẫn đến thời gian ngủ không đủ và chất lượng giấc ngủ của trẻ kém, ức chế sự tiết hormone tăng trưởng, làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, khiến trẻ chán ăn, dễ bị cảm lạnh và ốm, ẩn chứa những nguy hiểm đối với trí thông minh, sự phát triển thể chất và sức khỏe.

Sợ bẩn nên không để con tự ăn

trẻ thường xuyên ốm

Đừng ngần ngại chuyện để con tự ăn, đây là cơ hội để con yêu được phát triển toàn diện nhất

Có rất nhiều phụ huynh vì sợ bẩn và để cho bữa ăn diễn ra một cách nhanh chóng, thuận lợi hết khẩu phần mình đã chuẩn bị nên đã không để trẻ tự ăn. Đây cũng là sai lầm rất nhiều gia đình đang mắc phải. Bởi thực tế, chính việc để bé tự ăn giúp con biết lựa chọn thực phẩm và hoàn thiện dần kỹ năng ăn uống cho mình.

Do đó, cha mẹ đừng vì sợ lấm bẩn mà ngăn cản con tự ăn. Nếu con muốn tự xúc, bốc thức ăn hãy để con được tự thực hiện, cha mẹ hãy đóng vai trò là người động viên, khích lệ để bé hứng thú và vui vẻ hơn. Bởi theo rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc bé được tự mình ăn theo cách chúng muốn thì chúng sẽ có hứng thú với bữa ăn hơn nhiều so với những bé bị ép ăn theo ý muốn của cha mẹ.

Nuôi con khoẻ mạnh qua mùa Đông không hề khó như ba mẹ tưởng. Trẻ thường xuyên ốm vặt đôi khi xuất phát từ những sai lầm nhỏ nhất trong sinh hoạt hàng ngày mà ba mẹ khoong rèn sớm cho con. Để con yêu luôn khoẻ mạnh, thay đổi từ hôm nay thôi ba mẹ ơi!

Nguồn : bau.vn