“Thủ phạm” khiến các chị em đau bụng trong kỳ kinh nguyệt

Nhiều bạn nữ đến “mùa rớt dâu” là cảm thấy đau bụng kinh dữ dội, thậm chí đau đến mức ngất đi. Vậy những nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này?

Kinh nguyệt là hiện tượng bong lớp niêm mạc tử cung có chu kỳ do sự thay đổi nội tiết làm chảy máu từ buồng tử cung ra ngoài âm đạo. Đa số nữ giới lúc trước, trong kỳ kinh nguyệt còn kèm cảm giác đau bụng, đau lưng, đau ngực…

Khi các bạn nữ bị đau bụng kinh, đầu tiên họ cảm thấy đau âm ỉ ở bụng. Khi cơn đau tiếp tục phát triển, sắc mặt tái nhợt, thậm chí ngồi cũng khó nên giảm đau bằng cách ngồi xổm.

Cơn đau nghiêm trọng hơn, một số người sẽ đổ mồ hôi lạnh, không thể đứng bình thường, cảm thấy như có vật nặng đập vào bụng, hai chân đau và vô lực, hít thở khó khăn. Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này được kể đến như sau, trong số đó có bệnh không hề đơn giản.

Rối loạn nội tiết

Sự mất cân bằng nội tiết trong cơ thể khiến cho lượng estrogen tiết ra bất thường, dẫn tới âm đạo co bóp bất thường, khiến tình trạng đau bụng kinh càng trở nên nghiêm trọng.

Lạc nội mạc tử cung

Đau bụng kinh ở nữ giới chủ yếu do lạc nội mạc tử cung ở các bộ phận khác trên cơ thể, có nghĩa là mô đáng lẽ phát triển trong tử cung lại được tìm thấy ở các bộ phận khác. Điều này gây nên các cơn đau đớn trầm trọng, nhất là trong hai ngày đầu hành kinh là thời điểm đau nhiều nhất. Một khi lạc nội mạc tử cung bị viêm sẽ hình thành các khối u lớn nhỏ khác nhau, vô cùng nguy hiểm.

kinh nguyệt

Bên cạnh đó, chị em cũng nên tự vệ sinh cá nhân, kiểm tra các bộ phận của cơ thể thường xuyên. Nếu các khối u này gây áp lực lên cơ thể thì cơn đau bụng kinh sẽ tăng lên dữ dội.

Có dị vật, khối u trong cơ thể

Trong cơ thể vốn dĩ không có bất kỳ khối u hay dị vật nào, nhưng do khả năng miễn dịch của bản thân hoặc thói quen cá nhân, tế bào phát triển bất thường, hình thành khối u, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

kinh nguyệt

Một khi khối u xuất hiện sẽ ảnh hưởng đến quá trình thải ra bình thường của máu kinh và làm tăng chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể, từ đó dẫn đến đau bụng kinh.

Những ảnh hưởng đau bụng kinh mang lại

Thiếu khí huyết

Đau bụng kinh có thể dẫn đến tình trạng huyết ứ ở nữ giới khiến kinh nguyệt ra ít. Ngoài ra, cơ thể sẽ bị thiết khí và máu, các gốc tự do trong cơ thể hoạt động quá mạnh dẫn đến sắc mặt tái nhợt, không còn hồng hào.

Khó thụ thai

Chị em đau bụng kinh sẽ ảnh hưởng đến quá trình đưa phôi vào tử cung của trứng đã thụ tinh, dẫn đến khó mang thai. Mang thai được sẽ rất dễ sảy thai, thai chết lưu.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng