Thụ thai là gì? Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Thụ thai là gì? Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào? Bài viết sau đây của Bau.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình thụ thai.

Thụ thai là gì? Đây là nhiều thắc mắc của rất nhiều người. Để người mẹ có thể mang thai cần phải diễn ra quá trình thụ tinh giữa trứng và tinh trùng. Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào, bao lâu thì thai vào tử cung? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây của Bau.vn để giải đáp những thắc mắc này nhé!

Thụ thai là gì?

Thụ thai là thời điểm trứng và tinh trùng gặp nhau. Có thể mất từ 45 phút đến 12 tiếng để tinh trùng đến được ống dẫn trứng, nơi hiện tượng thụ thai thường xảy ra. Tinh trùng cũng có thể tồn tại bên trong cơ thể người phụ nữ tối đa bảy ngày, do đó việc thụ thai có thể xảy ra tại bất kỳ thời điểm nào trong tuần sau khi quan hệ, nếu bạn vẫn đang rụng trứng.

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Nếu như bạn và chồng của mình đang “lâm trận”, bên trong cơ thể của người nữ lúc này đang diễn ra rất nhiều hoạt động. Lúc này hàng triệu tinh trùng đang bắt đầu cuộc tìm kiếm đến trứng, tuy nhiên đây không phải là một điều dễ dàng.

Trong âm đạo của người phụ nữ có thể gây trở ngại và giết chết tinh trùng của người chồng. Ngoài ra, trong cổ tử cung còn có chất nhầy giống như mạng lưới không thể xuyên thủng, trừ 1 hoặc 2 ngày khi nữ giới dễ thụ thai nhất. Mạng lưới này sẽ được nới lỏng và sau đó chỉ có một số những tinh trùng bơi khỏe nhất mới có thể xuyên qua lưới.

Những tinh trùng này còn vượt cả đoạn đường dài khoảng 20 cm từ cổ tử cung thông qua tử cung đến ống dẫn trứng với tốc độ là 2-3 mm/phút. Những tinh trùng bơi nhanh nhất có thể gặp trứng ít nhất là 45 phút, trong khi các tinh trùng khác chậm nhất có thể mất đến 12 giờ. Trường hợp chưa thấy quả trứng nào trong ống dẫn trứng khi giao hợp chúng sẽ đợi thêm tối đa 72 giờ tiếp.

Trong quá trình tinh trùng đến gặp trứng, tinh trùng có thể bị kẹt, thất lạc hoặc đã chết. Với số ít tinh binh đến gần với trứng, cuộc chiến giành quyền lực lúc này chưa kết thúc. Những tinh binh này sẽ làm việc điên cuồng mới có thể xâm nhập vào lớp vỏ bọc bên ngoài của trứng rồi tiến vào bên trong. Trường hợp tinh trùng xuyên thủng lớp vỏ trứng, trứng sẽ làm lớp vỏ kiên cố trở lại làm cho tinh trùng khác không thể xâm nhập được.

Kể từ đây, quá trình thụ thai sẽ diễn ra trong vòng 24 giờ khi các thông tin di truyền có trong tinh trùng kết hợp với các thông tin di truyền ở trong trứng tạo ra một tế bào mới và sẽ phân chia nhanh chóng. Nữ giới sẽ chưa thực sự mang thai đến khi các nhóm tế bào mới này được đưa xuống ống dẫn trứng và đến khoang tử cung để bám vào thành tử cung để làm tổ.

thu thai la gi

Giai đoạn cuối của quá trình thụ thai có thể sẽ mất thêm ba ngày hoặc sẽ lâu hơn. Thậm chí quá trình thụ thai còn có thể mất thêm một vài tuần cho đến khi chị em thấy mình bị trễ kinh, mất kinh và nghi ngờ có em bé.

Nguồn : bau.vn