Thực đơn ăn dặm BLW dễ làm nhất cho trẻ từ 6 đến 9 tháng tuổi

Ngày càng nhiều bố mẹ Việt áp dụng phương pháp ăn dặm BLW thành công. Bạn hoàn toàn có thể tự điều chỉnh khẩu phần ăn cũng như lựa chọn nhóm thực phẩm phù hợp với độ tuổi của bé.

Thực đơn ăn dặm BLW không chỉ giúp con chủ động chọn món ăn yêu thích mà mẹ cũng nhàn rỗi hơn khi giám sát bữa ăn của trẻ.

Ăn dặm BLW là gì?

Baby Led Weaning là tên gọi đầy đủ của BLW. Đây là phương pháp ăn dặm tự chỉ huy, tức phương pháp ăn dặm do trẻ tự quyết định. Quyết định điều gì? Trẻ sẽ tự quyết định cách ăn, muốn ăn gì, số lượng thức ăn và tốc độ ăn như thế nào. Phương pháp này khá phổ biến ở các quốc gia phát triển nhưng chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam thôi.

Trẻ tự do lựa chọn thức ăn khi ăn theo thực đơn ăn dặm BLW

Khi bố mẹ áp dụng cách ăn này, trẻ sẽ tự đút thức ăn bằng tay trước, sau đó mới dùng đến thìa. Phương pháp ăn dặm BLW giúp các con tự hoàn thiện các kỹ năng mềm như xử lý thức ăn, đưa vào miệng, nhai và nuốt thức ăn. Hơn nữa, trẻ có thể dần phân biệt thức ăn qua màu sắc, hình dáng, độ mềm và mùi vị.

Tương tự như các phương pháp ăn dặm khác, ăn dặm BLW dành cho trẻ từ 5 tháng tuổi trở lên. Vì từ độ tuổi này trở đi, bé có thể ăn được nhiều loại thực phẩm khác nhau. Đặc biệt, mẹ áp dụng phương pháp ăn dặm BLW dựa trên nguyên tắc sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng thiết yếu đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi.

Những lưu ý mẹ cần nhớ khi cho bé ăn dặm kiểu BLW

Trước khi chuẩn bị thực đơn ăn dặm BLW dành cho bé, bố mẹ nên nắm rõ những nguyên tắc sau đây để áp dụng phương pháp này thành công hơn.

Chuẩn bị thức ăn

  • Với phương pháp ăn dặm này, mẹ nên cho trẻ ăn các loại đồ ăn giàu sắt, dễ hấp thu, dễ tiêu hóa.
  • Lựa chọn các loại thực phẩm dễ cắt hình que, sợi lớn để trẻ dễ dàng cầm nắm và cho thức ăn vào miệng.
  • Đa dạng món ăn, đa dạng cách nấu để trẻ tiếp xúc với nhiều mùi vị cũng như không gây ngán trong quá trình ăn dặm.
  • Nhớ bổ sung một ly nước nhỏ để trẻ uống dặm trong quá trình tập ăn.

Hấp cách thủy thức ăn giúp hệ tiêu hóa của con hấp thu tốt hơn

Cách ăn

  • Nên áp dụng phương pháp ăn dặm BLW khi trẻ ngồi vững. Tốt nhất nên cho trẻ ngồi trên ghế tập ăn, tư thế ngồi thẳng lưng và mặt hướng về phía trước.
  • Cố định thời gian các bữa ăn trong ngày. Tuy nhiên, không thúc giục hoặc ép trẻ vì có thể khiến bé rối loạn không xử lý được thức ăn.
  • Đặt thức ăn trên bàn và để trẻ tự lựa chọn và quyết định.

Các loại thức ăn cần tránh

Có một số loại thực phẩm mẹ cần tránh như nho nguyên trái, cà chua bi nguyên trái, các loại hạt,… Ngoài ra, mẹ không bên bổ sung thực phẩm không lành mạnh (bỏng ngô, kẹo cứng, đồ chiên,…) vào thực đơn ăn dặm BLW của bé.

Có kiến thức sơ cứu trẻ khi bị hóc nghẹn

Bên cạnh sự kiên trì khi cho trẻ áp dụng thực đơn ăn dặm BLW, bố mẹ cần trang bị kiến thức sơ cứu khi trẻ bị hóc nghẹn. Do đó, bố mẹ nên theo dõi sát sao quá trình ăn dặm của con và có biện pháp xử lý kịp thời khi con bị hóc nghẹn.

Thực đơn ăn dặm BLW cho bé giàu dinh dưỡng

Dành cho trẻ 6 tháng tuổi

Với lứa tuổi này, mẹ cần dạy con tư thế ngồi ăn sao cho đúng, tập bốc, tập nhai và nuốt thức ăn. Tất cả như bạn đang viết những dòng chữ đầu tiên vào trang giấy trắng ấy. 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu, mẹ nên cho bé ăn nhiều rau củ quả hầm hoặc hấp thật chín, thật mềm. Mẹ không nên nghiền nhuyễn thức ăn mà nên để bé tự khám phá theo cách riêng của mình.

Thực đơn ăn dặm BLW cho trẻ  5 – 6 tháng tuổi gồm các món như bơ chín, bí đỏ hấp, bông cải xanh hấp, dưa chuột,…

Bơ chín là món ăn yêu thích dành cho trẻ 6 tháng tuổi

Dành cho trẻ 7 tháng tuổi

Thực đơn ăn dặm BLW cho trẻ 7 tháng tuổi bao gồm dưa gang chín mềm, dứa, xoài chín, táo, lê, mận, đu đủ, bắp hấp, khoai lang hấp, măng tây, mì Ý, mì Udon, bánh mì, bánh bao, cơm,…

Ở độ tuổi này, các con đã thành thạo hơn trong việc cầm nắm, đưa thức ăn vào miệng, nhai và nuốt nên mẹ có thể cho con ăn đa dạng hơn.

Khoai lang tím rất giàu vitamin và khoáng chất

Dành cho trẻ 8 tháng tuổi

8 tháng tuổi, bé có thể dùng tay hoặc thìa để đưa thức ăn vào miệng. Bé nuốt thành tạo hơn mà không bị mắc nghẹn hay nôn ọe. Lúc này, mẹ nên cắt thực phẩm nhỏ hơn trước để con hoạt động bàn tay nhiều hơn.

Ngoài các nhóm thực phẩm cũ, mẹ có thể bổ sung thêm các loại thực phẩm mới được rồi. Riêng trái cây, mẹ bổ sung thêm nho, kiwi, vải, chôm chôm,… đều được nhé.

Về tinh bột, trẻ có thể cho trẻ ăn cơm, xôi thường xuyên rồi. Mẹ có thể vo tròn và bọc một lớp vừng, rong biển để trẻ cầm dễ dàng hơn.

Ngoài ra, mẹ cần bổ sung các thực phẩm thuộc nhóm đạm như thịt heo, thịt gà, thịt bò, tôm, cá, cua, mực,… cho bé ở độ tuổi này.

Cháo thịt bằm cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho trẻ

Dành cho trẻ 9 tháng tuổi

Đây là giai đoạn bé hoàn thiện khả năng ăn dặm với thìa theo thực đơn ăn dặm BLW. Mẹ có thể thay đổi thực đơn theo các món của những tháng trước đó.

Chúc bố mẹ thành công khi áp dụng phương pháp ăn dặm tự chỉ huy BLW này nhé! 

Nguồn : Sức khỏe 24h