Trẻ 1 tuổi biếng ăn mẹ cần phải làm gì? Giải pháp giúp trẻ hết biếng ăn

Trẻ 1 tuổi biếng ăn, các mẹ nên chú ý thay đổi thực đơn để tạo sự mới mẻ, tránh việc cho bé ăn đi ăn lại một món khiến bé chán ăn

Biếng ăn thường diễn ra ở trẻ từ 1 tuổi đến dưới 24 tháng, có thể kéo dài hơn nữa. Biếng ăn không chỉ là bệnh lý trong cơ thể mà còn nhiều nguyên nhân tâm lý khác nữa.

Trẻ 1 tuổi biếng ăn do đâu?

Trẻ 1 tuổi biếng ăn do đang mọc răng

Đến khi 6 tuổi, quá trình mọc răng sữa của bé mới kết thúc. Vì vậy, không chỉ riêng khoảng thời gian 1 tuổi mà ngay tất cả mọi thời điểm răng sữa nhú lên đều là nguyên dân khiến bé biếng ăn.

tre 1 tuoi bieng an

Khi mọc răng, trẻ thường sốt, thấy khó chịu, đau nhức và quấy nhiều. Chính vì thế, bé sẽ không muốn ăn, dẫn đến tình trạng biếng ăn đột ngột.

Thay đổi chế độ dinh dưỡng đột ngột khiến bé lạ lẫm

Thông thường, các mẹ nên chú ý ăn dặm cho con từ 6 tháng, chuyển ăn cháo vào lúc 8 tháng và ăn cơm nát khi tròn 1 tuổi. Khi chuyển từ ăn cháo sang ăn cơm có thể khiến bé không quen, việc chuyển đổi khẩu phần ăn cũng là nguyên nhân khiến bé biếng ăn.

Bé mê chơi hơn ăn

Giai đoạn trẻ 1 tuổi là giai đoạn trẻ đang tập đi, khám phá thế giới xung quanh. Do vậy, trẻ hay mải chơi quên việc ăn. Trong trường hợp này, thay vì cấm đoán, bắt bé tập trung ăn thì các mẹ hãy cố gắng làm đồ ăn với những hình thù khác nhau để tạo sự thu hút đối với trẻ.

Trẻ ăn nhiều bữa phụ

Muốn con tăng cân để mũm mĩm nên nhiều mẹ đã tăng thêm bữa phụ cho bé như váng sữa, bánh, kẹo… Thói quen này vô tình lại là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn. Ăn nhiều đồ ăn vặt khiến trẻ no ngang, không muốn ăn bữa chính.

tre 1 tuoi bieng an

Thực đơn nhàm chán

Nếu bỗng dưng trẻ chán ăn, mẹ nên xem lại thực đơn hàng ngày cho bé. Nếu như ngày nào cũng lặp đi lặp lại một món ăn người lớn cũng chán. Trẻ 1 tuổi chưa biết nói, nên bé biểu hiện bằng việc thờ ơ với đồ ăn.

Giải pháp cho trẻ 1 tuổi biếng ăn

Đừng cố ép ăn hết một món con không thích vì sẽ tạo tâm lý ám ảnh đối với món ăn. Thay vào đó, hãy tạo ra nhiều món mới để con có hứng thú với việc ăn hơn.

Thay vì ăn 3 bữa chính, bố mẹ có thể chia nhỏ làm 5 bữa để tránh việc 1 lúc con phải nạp quá nhiều thức ăn vào trong người.

Khi nấu đồ ăn cho trẻ, mẹ nên nhớ không nên nấu quá đặc hay quá lỏng.

Bố mẹ hãy để bé ngồi bàn ăn cùng gia đình, trẻ con thích bắt chước người lớn nên khi thấy bố mẹ ăn ngon, con cũng làm theo.

Việc la mắng, quát tháo con mỗi bữa ăn khiến bé trở nên sợ hãi và không muốn ăn nữa. Điều đó chỉ làm tình trạng biếng ăn của trẻ trở nên tồi tệ hơn.

Nguồn : Sức khỏe 24h