Thực đơn dinh dưỡng cho mẹ sau sinh thường và sinh mổ lợi sữa, liền sẹo

Sau hành trình 9 tháng 10 ngày đón con chào đời tiêu hao nhiều sức lực, giờ là thời gian ở cữ của các mẹ bầu. Trong thời gian này các mẹ bầu sau sinh cần chú ý đến chế độ ăn uống hằng ngày cũng như chế độ dinh dưỡng để có đủ lượng sữa cho con bú một cách toàn diện nhất.  

Trong thời gian ở cữ mẹ cần chú ý đến chế độ ăn uống hằng ngày cũng như chế độ dinh dưỡng để có đủ lượng sữa cho con bú một cách toàn diện nhất.  

ở cữ

Hãy tham khảo các thực đơn dưới đây !

Thực đơn ngày 1

*Nguyên liệu nấu món tôm nhồi nấm sốt:

  • 6 con Tôm tươi bóc vỏ
  • 50 gam Phile Gà
  • 4 tai nấm Đông Cô (lựa nấm đẹp tròn, độ rộng 2 đốt tay)
  • 1/2 củ Cà rốt nhỏ
  • Ít hành lá
  • 1 củ hành tím
  • Nước tương
  • Bột nêm
  • Đường
  • Giấm
  • Bột nêm
  • Dầu mè

thực đơn ở cữ

Thực đơn ngày 2

*Nguyên liệu nấu sườn hầm hạt sen táo đỏ:

  • 500g sườn heo.
  • 200g hạt sen tươi.
  • 100g táo đỏ.
  • 200g nấm linh chi nâu.
  • 1 muỗng canh canh hạt nêm.
  • 1 muỗng cà phê dầu mè.
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • Ngò tây trang trí.

 

thực đơn ở cữ

Thực đơn ngày 3

* Cách làm món sườn kho dứa:

– Bước 1: Sườn rửa sạch rồi thấm khô, chặt miếng vừa ăn và cho sườn vào âu cùng với chút hạt nêm, tiêu, nước tương, hành tỏi băm rồi đảo đều ướp sườn 15 phút cho ngấm gia vị.

– Bước 2: Dứa đem gọt sạch vỏ và khoét hết mắt dứa, thái miếng hơi dày, hành lá thái khúc ngắn.

– Bước 3: Đặt chảo lên bếp cùng với 2 thìa dầu ăn đun cho dầu nóng, tiếp theo bạn cho hành tỏi băm và phi cho thơm sau đó đổ sườn vào xào cho sườn săn lại, thêm nước màu kho cá và nước mắm, xíu muối, đường xào cho gia vị rút hết vào sườn.

– Bước 4: Tiếp theo bạn cho dứa vào cùng rồi thêm nước săm xấp mặt sườn, nấu cho nồi sườn sôi lên thì để lửa nhỏ liu riu.

– Bước 5: Thỉnh thoảng bạn đảo đều sườn cho sườn ngấm đều gia vị, kho cho sườn rút cạn bớt nước sốt sền sệt và thịt sườn mềm thì cho hành lá rồi tắt bếp.

 

 

thực đơn ở cữ

Thực đơn ngày 4

*Nguyên liệu làm bí ngòi xào bắp bò:

  • Bí ngòi: 3 Trái
  • Thịt bò: 150gr
  • Tỏi: 1 Củ
  • Ớt sừng: 1 Trái
  • Muối: 1/2 Muỗng cà phê
  • Nước tương: 1 Muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 1 Muỗng cà phê
  • Tiêu: 1/2 Muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 2 Muỗng canh
  • Nước: 50ml

Thực đơn ngày 5

*Cách nấu nấm rơm kho tiêu:

SƠ CHẾ

– Nấm rơm bạn dùng dao cắt bỏ phần gốc, ngâm với nước lạnh sau đó rửa sạch và vớt ra để ráo nước. Nếu nấm khá to bạn có thể dùng dao cắt đôi nấm ra. Ngoài ra, bạn có thể ngâm nấm trong nước vo gạo khoảng 5 – 10 phút (nếu không có nước vo gạo, có thể thay thế bằng nước lọc pha chút bột năng), cách này giúp nấm trắng và khử mùi của rơm.

– Trần nấm qua nước sôi, sau đó vớt ra để ráo, khứa chữ thập lên phần búp nấm để khi ướp gia vị thấm kỹ. Cho nấm rơm vào một chiếc nồi nhỏ, ướp chút tiêu, muối, đường, nước tương. Sau đó đảo đều và ướp khoảng 15 phút cho gia vị ngấm đều.

– Boaro rửa sạch, một phần thái nhỏ, phần còn lại cắt chéo.

KHO NẤM

– Cho dầu ăn vào chảo trên bếp nóng, đợi dầu sôi thì cho phần hành boaro đã thái nhỏ vào phi thơm. Tiếp theo, cho nấm vào đảo đều, cho thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 2 thìa nước tương và để lửa vừa, kho trong khoảng 5 – 7 phút thì đổ 1/3 bát nước vào, thêm 1 – 2 quả ớt vào.

– Kho nấm đến khi phần nước trong chảo còn lại 1/3 thì cho boaro vào, nêm nếm cho vừa miệng. Khi chảo cạn nước, bạn cho tiêu vào và tắt bếp, đảo đều. Nếu bạn thích một chút ngọt, bạn có thể thêm đường lúc cho ớt. Bạn cũng có thể thêm dầu mè vào trộn đều để món ăn thêm ngon.

 

 

Thực đơn ngày 6

*Cách chế biến món tôm hùm nướng phô mai:

Bước 1: Sơ Chế Tôm Hùm

Đầu tiên, bạn dùng bàn chải chà sạch phần vỏ tôm hùm rồi rửa lại nhiều lần trực tiếp dưới vòi nước.

Tiếp đó, bạn dùng dao chẻ đôi tôm hùm theo chiều dọc. Bước này trong cách chế biến tôm hùm nướng giúp tôm thấm gia vị và dễ dàng thực hiện thao tác nướng hơn.

Bước 2: Tẩm Ướp Gia Vị

Sau đó, bạn cho tôm vào trong bát lớn, thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu xay, 2 thìa tỏi băm nhỏ vào cùng, trộn đều. Cách làm món tôm hùm nướng phô mai ngon, thấm vị đơn giản là bạn ướp tôm cùng gia vị trong vòng khoảng 10 – 15 phút.

Tiếp theo, bạn cho phô mai Mozzarella bào sợi vào trên bề mặt thịt tôm, đặc biệt là những kẽ trống.

Bước 3: Nướng Tôm Hùm Với Phô Mai

Kế đến, bạn đặt tôm hùm lên khay, chú ý để phần thịt tôm ngửa lên trên. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 220 độ C trong khoảng 10 phút. Sau đó, bạn đặt khay tôm vào lò nướng trong khoảng 10 – 15 phút là tôm chín.

Bước 4: Hoàn Thành Và Trình Bày

Sau thời gian này, bạn lấy tôm hùm ra đĩa, đặt thêm lên trên một ít rau ngò trang trí cho món ăn thêm bắt mắt.

Bí Quyết Lựa Tôm Hùm Tươi Ngon Và Lưu Ý Khi Thực Hiện

  • Bạn nên chọn những con tôm hùm còn sống, đang bơi, thân săn chắc, vỏ cứng.
  • Bên cạnh đó, bạn nên ưu tiên lựa những con tôm có màu sáng, tránh chọn những con tôm có màu ngả sang đỏ hay vàng.
  • Chú ý mua những con tôm có phần đầu còn dính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh.
  • Nếu không có lò nướng, bạn có thể nướng tôm hùm bằng bếp than hoa.
  • Để thêm ngon miệng, bạn nên chuẩn bị thêm muối ớt xanh hoặc muối tiêu chanh để ăn kèm tôm hùm nướng phô mai.

 

Thực đơn ngày 7

 

Trong các thực đơn gợi ý trên các mẹ ở cữ có thể thay đổi khẩu vị ăn sao cho phù hợp với mình để không nhàm chán mà vẫn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, đồng thời chú ý tránh những loại thực phẩm không nên ăn trong thời gian ở cữ.

Nguồn : Sức khoẻ 24h