Thực hư câu chuyện: Đẻ con vào ban ngày tốt hơn ban đêm? Lý giải từ góc nhìn khoa học

Đẻ con vào ban ngày tốt hơn ban đêm? là câu chuyện gây tranh cãi của nhiều người. Vậy thời điểm sinh con có thật sự quan trọng hay không?

Không phải ngẫu nhiên mà các mẹ bầu sinh con bằng phương pháp mổ mong muốn lựa chọn thời gian sinh bé. Nguyên nhân là thời điểm bé ra đời cũng quyết định một phần đến tương lai của trẻ. Bên cạnh đó, nhiều mẹ bầu tâm sự rằng họ mong muốn con sẽ ra đời vào ban ngày thay vì ban đêm, có 3 lý do dưới đây sẽ chứng minh cho việc: Đẻ con vào ban ngày tốt hơn ban đêm?

Góc giải đáp: Đẻ con vào ban ngày tốt hơn ban đêm?

1. Sản phụ tỉnh táo hơn vào ban ngày

Mặc dù trước khi sinh, các bà mẹ đều phải trải qua những cơn đau đẻ trong một khoảng thời gian nhưng nhìn chung những bà mẹ sinh con ban ngày có lợi thế hơn những bà mẹ sinh con ban đêm.

Ban đêm là lúc cơ thể cần được nghỉ ngơi, sinh con vào lúc này có thể khiến mẹ bầu kiệt sức về thể chất lẫn tinh thần, cộng với sự ảnh hưởng của hormone buồn ngủ, sinh vào ban đêm sẽ không thể tránh khỏi cảm giác mất sức, thậm chí là kiệt quệ.

de con vao ban ngay tot hon ban dem

Trong khi đó, nếu sinh con vào ban ngày thì ban đêm mẹ có thể ngủ ngon, tinh thần cũng thoải mái và dễ chịu hơn. Một số mẹ sinh con lúc nửa đêm cũng tâm sự ban ngày họ chưa kịp nghỉ ngơi, đêm vẫn trằn trọc, thực sự rất mệt mỏi và buồn ngủ.

2. Xử lý tình huống dễ dàng hơn

Ban ngày là thời điểm các bác sĩ, y tá hay người nhà đều sẵn sàng có mặt, khi có tình huống bất ngờ xảy ra việc xử lý sẽ đơn giản hơn. Tuy nhiên vào ban đêm chỉ có một số người trực nên ít nhiều cũng có sự ảnh hưởng.

Nếu bạn sinh con trong ngày, ngoài việc nhờ bác sĩ chuyên môn, cũng có thể có một số người có chuyên môn khác hướng dẫn bạn cách vắt sữa, cho con bú… để không chỉ người lớn cảm thấy nhàn nhã mà trẻ sơ sinh cũng bớt quấy khóc.

3. Đẻ con vào ban ngày tốt hơn ban đêm: Người nhà chăm sóc bé dễ dàng hơn

Một ưu điểm nữa của việc sinh con trong ngày là việc chăm sóc của các thành viên trong gia đình rất thuận tiện. Muốn mua gì là gia đình có thể chuẩn bị hoặc xuống cửa hàng tiện lợi dưới bệnh viện mua ngay. Nhưng đến tối, thấy thiếu một thứ gì đó thì khó mà mua được ngay. 

de con vao ban ngay tot hon ban dem

Khi sinh con vào ban đêm, gia đình cũng rất mệt mỏi, lúc này việc chăm sóc cả mẹ bầu và em bé đều khó khăn. Mẹ bầu không được nghỉ ngơi có thể ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của cơ thể.

Trên thực tế, sinh vào ban ngày hay ban đêm còn tuỳ thuộc vào thể trạng của mẹ và em bé. Dù ban ngày có đôi chút thuận tiện hơn nhưng chỉ cần con khoẻ mạnh, bình an thì lúc nào cũng được coi là thời điểm thuận lợi. 

Đẻ con vào ban ngày tốt hơn ban đêm? Buổi sáng tốt nhất, buổi tối ít lợi thế.

Trẻ em sinh ra ở những thời điểm khác nhau có sự khác biệt nhưng đó không phải là một câu nói vô lý của người lớn tuổi. Nhiều người căn cứ vào ngày, giờ, năm sinh …v..v… của đứa bé để ‘vẽ’ nên cuộc đời của chúng, nhưng rõ ràng là xuất phát điểm rất quan trọng. Dù cho em bé sinh ra trong 1 gia đình giàu hay nghèo, trung lưu hay trí thức, hiếm muộn hay nhiều con… thì những lợi thế vào giờ sinh không thể không phủ nhận được.

Em bé sinh vào buổi sáng: khoẻ mạnh, dễ thích nghi

Sinh con vào buổi sáng, sản phụ sẽ có nhiều năng lượng hơn sau một đêm dài được nghỉ ngơi. Vì vậy, không có gì lạ khi phụ nữ chuyển dạ vào ban ngày sẽ dễ sinh nở hơn. Do đó, trẻ em sinh ra vào thời điểm này có xu hướng khỏe mạnh và dễ thích nghi với cuộc sống bên ngoài hơn.

Em bé sinh vào buổi trưa: vui vẻ, phóng khoáng

Trước buổi trưa, tinh thần của con người thường ở trong giai đoạn tỉnh táo và tập trung nhất. Vì vậy, đến thời điểm này, các bác sỹ, y tá có thể tập trung và làm việc hiệu quả nhất. Nhiều bệnh viện sắp xếp các cuộc phẫu thuật lớn vào buổi trưa để các bác sỹ và nhân viên y tế có thể tập trung cao độ khi bước vào phòng phẫu thuật.

Điều tương tự cũng đúng đối với việc sinh nở. Các bác sỹ có thể lực và tâm trạng tốt hơn cũng có khả năng mang lại sự thoải mái về tâm lý cho người mẹ giúp quá trình lâm bồn của người mẹ diễn ra suôn sẻ hơn. Do vậy, em bé sinh vào thời điểm này tâm tính rất thoải mái, rộng lượng, phóng khoáng, khi trưởng thành được nhiều người yêu quý, rộng đường công danh, bổng lộc.

Em bé sinh vào ban đêm: ít lợi thế nhất

Vào ban đêm, đồng hồ sinh học của con người sẽ rơi vào giai đoạn cần nghỉ ngơi. Người mẹ chuyển dạ vào ban đêm, lúc này bác sỹ và các y tá đã cảm thấy mệt mỏi sau một ngày làm việc và người mẹ cũng vậy.

Bởi vì việc sinh con cần phải trải qua nhiều giai đoạn như chuyển dạ, sinh con. Với người mẹ dễ sinh nhất cũng phải mất từ 2-3 tiếng từ khi cơn co đầu tiên xuất hiện. Một số sản phụ phải trải qua hơn 10 giờ đau đớn trước khi sinh con. Chuyển dạ vào ban đêm, người mẹ dễ rơi vào tình trạng mệt mỏi, kiệt sức sau khi sinh. Em bé chào đời vào lúc này có thể nói là ít lợi thế nhất vì sự mệt mỏi, ức chế của mẹ có thể ảnh hưởng đến con.

Nguồn : bau.vn