Thực phẩm giúp giục sinh tự nhiên an toàn cho mẹ và bé

Một trong những phương pháp giục sinh tự nhiên và an toàn nhất được các bác sĩ sản khoa khuyến khích chính là sử dụng thực phẩm bổ sung gây chuyển dạ.

Bài viết này sẽ gợi ý một số loại thực phẩm giúp giục sinh tự nhiên và an toàn đối với sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi.

Thực phẩm cay giúp giục sinh an toàn và tự nhiên thuc pham giup giuc sinh

Một số món ăn cay bao gồm cà ri Ấn Độ hoặc đồ ăn Thái là những thực phẩm giục sinh tự nhiên và an toàn. Thực phẩm cay sẽ có tác dụng kích thích cơ thể sản xuất ra prostaglandin. Đây là một hormone có khả năng gây co thắt thành tử cung. Bên cạnh đó, trong thành phần của ớt còn có chứa capsaicin, gây kích thích tử cung.

Dứa

Trong thành phần của dứa có chứa bromelain. Đó chính một loại enzyme có tác dụng làm mềm cổ tử cung đồng thời kích thích các cơ trơn tử cung co bóp để chuyển dạ. Phụ nữ có thai nên dùng dứa tươi thay vì dứa đóng hộp để kích thích chuyển dạ vì hàm lượng bromelain có trong dứa đóng hộp có thể bị giảm xuống. Tuy nhiên, hãy lưu ý đừng quá nhiều để tránh bị tiêu chảy nhé.

Đu đủ xanh là thực phẩm giúp giục sinh tự nhiênthuc pham giup giuc sinh

Trong thành phần của đu đủ xanh chứa một loại enzyme gọi là papain, có tác dụng kích hoạt các cơn co thắt tử cung. Ezyme napain được tìm thấy nhiều trong chất nhựa (mủ) của đu đủ xanh. Nó hoạt động tương tự oxytocin và prostaglandin, giúp kích thích các cơn co thắt. Nhưng nếu sử dụng đu đủ chín sẽ không có tác dụng bởi nó không có chứa chất nhựa có khả năng kích thích chuyển dạ.

Dầu thầu dầu

Khá nhiều bác sĩ chuyên khoa cho rằng dầu thầu dầu có công dụng rất hiệu quả trong việc kích thích chuyển dạ. Dù vậy, phụ nữ mang thai cung không nên sử dụng thực phẩm này để giục sinh trước khi bạn đến ngày dự sinh. Nguyên nhân là bởi dầu thầy dầu khá an toàn tuy nhiên nó vẫn có thể khiến bạn bị buồn nôn và tiêu chảy.

Giấm balsamic là thực phẩm giúp giục sinh tự nhiênthuc pham giup giuc sinh

Giấm balsamic được làm từ nước ép nho và có công dụng làm tăng hương vị của các món salad. Ngoài ra, thực phẩm này còn có tác dụng kích thích chuyển dạ. Giấm balsamic thường được ưa chuộng hơn bởi nó có mùi hương dễ chịu hơn dầu thầu dầu.

Trà lá mâm xôi đỏ

Cho tới thời điểm hiện tại các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết được cách lá mâm xôi đỏ kích thích chuyển dạ như thế nào. Tuy nhiên, kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu lại cho thấy lá mâm xôi đỏ thực sự có khả năng hạn chế nguy cơ chuyển dạ quá ngày dự sinh. Trà lá mâm xôi đỏ được xem là khá an toàn cho cả mẹ bầu và thai nhi. Dù vậy nhưng vẫn cần có nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh tác dụng thật sự của nó.

Trà cam thảothuc pham giup giuc sinh

Cam thảo được dùng để điều trị chứng ợ nóng và một số vấn đề khác liên quan tới dạ dày. Trong thành phần của cam thảo chứa glycyrrhizin, có khả năng giúp cho cơ thể sản xuất nhiều hormone prostaglandin hơn. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai hãy đặc biệt chú ý bởi uống quá nhiều trà cam thảo cũng có thể dẫn đến tình trạng sinh non.

Trà thì là giúp giục sinh tự nhiên

Trà thì là thường được dùng để điều trị đầy hơi và một số vấn đề khác về tiêu hóa. Bên cạnh đó, trà thì là cũng có tác dụng rất tốt trong việc kích thích chuyển dạ. Phụ nữ mang thai chỉ cần uống một thìa súp thì là ngâm trong nước sôi là có thể kích thích các cơn co thắt tử cung.

Nguồn : bau.vn