Tìm hiểu 10 điều đại kỵ với trẻ sơ sinh theo quan niệm dân gian

Theo quan niệm dân gian, trẻ nhỏ thường yếu bóng vía. Mẹ nên tham khảo 10 điều đại kỵ với trẻ sơ sinh sau đây để con khỏe mạnh, không quấy khóc.

Những quan niệm dân gian dù chưa được khoa học chứng minh cụ thể nhưng đã được lưu truyền từ đời này sang đời khác. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, vì vậy những đại kỵ với trẻ sơ sinh là điều mẹ nên biết. Để con phát triển thật khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây:

1. Trẻ sơ sinh bị yếu bóng vía

Theo quan niệm dân gian, trẻ nhỏ vía thường yếu nên dễ bị tà ma dọa nạt. Trong vòng 3 tháng 10 ngày mỗi khi bé đi ra ngoài cần “đánh dấu”. Mẹ có thể sử dụng một ít nhọ nồi hoặc chấm một ít son đỏ lên trán trẻ. Bé đi đâu xa mẹ nên cầm thêm cành dâu hoặc 1 con dao nhỏ để bảo vệ trẻ.

2. Đại kỵ với việc chụp ảnh, khoe ảnh trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh là đối tượng cần được bảo vệ và kiêng cữ cẩn thận. Đó là lý do người xưa cấm kỵ việc chụp ảnh để khoe trẻ sơ sinh với người khác. Theo dân gian, con người có cả hồn và vía, các vía này có cả vía lành và vía dữ. Bởi vậy nếu khoe ảnh con sẽ có những người chê hoặc người khen.

Việc khen, chê dù là qua ảnh cũng có thể khiến trẻ sơ sinh dễ ốm đau, quấy khóc. Bởi vậy, cần dùng từ “trộm vía” trước khi khen, chê trẻ.

3. Trẻ thường khóc dạ đề vào ban đêm

Trong giai đoạn 3 tháng 10 ngày nhiều trẻ cứ đêm là khóc thì được gọi là khóc dạ đề. Để chữa khóc dạ đề cần mượn hàng xóm con dao cùn. Sau đó quăng xuống gầm giường nơi trẻ nằm. Tình trạng này sẽ được cải thiện rõ rệt.

dai ky voi tre so sinh

4. Không nên khen trẻ

Sau sinh mẹ và bé thường được bà con, hàng xóm, bạn bè đến thăm. Đây được xem là giai đoạn khá nhạy cảm. Nhiều gia đình không thích khách lạ đến chơi vì nhiều người thường hay lỡ lời khen bé đẹp, mập mạp, trắng trẻo. Việc khen trẻ thường không tốt vì bị coi là quở sẽ làm trẻ suy sút, ốm đau, quấy khóc.

5. Nhổ bão trên tóc mẹ để biết bé có đau bụng không

Trẻ đột nhiên khóc mãi không nín, mắt nhắm nghiền, ưỡn người dữ dội thì có thể xem là bị đau bão. Để trẻ khỏi đau, người nhà phải mượn người biết nhổ bão trên đầu mẹ của trẻ. Nghĩa là phải giật những sợi tóc quấn lại với nhau thành từng mớ trên đầu mẹ, kêu tách là báo hiệu bé bị đau bụng.

Chú ý khi nhổ bão mẹ phải ôm con ép vào bụng. Trẻ sơ sinh là bé gái sẽ nhổ 9 cái, trẻ sơ sinh là bé trai sẽ nhổ 7 cái.

6. Đại kỵ với trẻ sơ sinh: soi gương

Soi gương với trẻ sơ sinh cũng là việc đại kỵ vì sợ bé sẽ hoảng sợ, tối hay giật mình và ngủ không ngon giấc.

dai ky voi tre so sinh

7. Đại kỵ với trẻ sơ sinh: Không treo tranh, treo chuông trong phòng

Treo tranh và đặc biệt là những tranh có hình tượng quái dị, hung ác là điều tuyệt đối cần tránh làm ở phòng trẻ vì điều này sẽ khiến trẻ trở nên khó tính, dễ nóng nảy và trở thành người xấu.

Dù là chuông gió hay phong linh, mẹ cũng không nên treo trong phòng ngủ của bé. Những âm thanh này có thể khiến bé dễ giật mình, hoảng loạn hoặc gây suy nhược thần kinh.

8. Nếu mẹ làm điều này con có thể sẽ hành nghề trộm cắp

Nghề nghiệp của trẻ sơ sinh có thể được mặc định, đoán biết một cách dễ dàng nếu mẹ đưa trẻ qua cửa sổ cho người khác bế bồng. Quan niệm dân gian cho rằng, những đứa trẻ như thế sau này lớn lên chắc chắn sẽ hành nghề trộm cắp.

9. Đánh thức trẻ ngủ li bì phải đúng cách

Trẻ sơ sinh thường ngủ rất nhiều, thậm chí ngủ quên cả cữ bú. Để đánh thức trẻ ngủ li bì không dậy, mẹ xin vài sợi tóc mai của người khác rồi phảy vào miệng trẻ, trẻ sẽ tỉnh ngủ ngay tức khắc.

dai ky voi tre so sinh

10. Trẻ nấc và hắt xì cần chú ý

Nấc là tình trạng thường xảy ra ở trẻ sơ sinh do cơ hoành chưa phát triển hoàn thiện, theo dân gian khi trẻ bị nấc là “ăn cắp trứng bà mụ nên bị bà mắng”. Muốn trẻ hết nấc nhanh mẹ lấy cọng chiếu thấm nước bọt và dán lên trên trán trẻ. Hoặc một cách khác là mẹ lấy ngọn lá trầu không dán vào trán trẻ, nấc sẽ tự động hết.

Ngoài ra, người xưa cho rằng mỗi khi trẻ hắt hơi mẹ nên chúc “sống lâu trăm tuổi” để cầu chúc cho con khỏe mạnh, hay ăn, chóng lớn, ngủ ngoan.

Trên đây là 10 điều kiêng kỵ với trẻ sơ sinh. Các quan niệm dân gian đều được rút ra từ những kinh nghiệm lâu đời. Chính vì thế, mẹ nên tham khảo để con có thể phát triển khỏe mạnh nhé!

Nguồn : bau.vn