Tìm hiểu nguyên nhân gây các bệnh lây qua đường tiêu hóa

Hệ thống tiêu hóa có một hoặc một số bộ phận gặp vấn đề là có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh về đường tiêu hóa qua bài viết của Bau.vn nhé.

Dưới đây là các nguyên nhân gây bệnh về đường tiêu hóa mà bạn cần biết để phòng tránh.

Bệnh về đường tiêu hóa là gì?

nguyen nhan gay benh ve duong tieu hoa

Hệ tiêu hóa của con người bao gồm đường tiêu hóa cộng với cơ quan phụ trợ tiêu hóa. Ống tiêu hóa bao gồm miệng, hầu, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già, trực tràng, ống hậu môn và hậu môn. Hệ thống tiêu hóa phụ trợ bao gồm: răng, môi, má, lưỡi, tuyến nước bọt, tuỵ, gan và túi mật.

Bệnh về đường tiêu hóa là những loại bệnh xảy ra ở ở các bộ phận thuộc hệ tiêu hóa làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn, nước uống và sức khỏe tổng thể. Một số loại bệnh về đường tiêu hóa thường gặp là rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày, viêm đại tràng, sỏi mật, trĩ, xơ gan…

Những nguyên nhân gây bệnh về đường tiêu hóa

Chế độ ăn không lành mạnh

nguyen nhan gay benh ve duong tieu hoa

Sử dụng quá nhiều thực phẩm có tính acid hoặc chứa nhiều hóa chất công nghiệp độc hại là một trong các nguyên nhân chủ yếu của bệnh đường tiêu hóa. Điển hình như thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh,… Những loại đồ ăn này sẽ làm tăng tính acid trong dạ dày. Việc này nếu kéo dài thì rất dễ gây ra tình trạng viêm loét dạ dày. Việc ăn uống không lành mạnh sẽ làm cho nồng độ pH máu bị acid hóa. Khi đó các tế bào khỏe mạnh rất khó sống trong môi trường này đồng thời tạo cơ hội cho các tế bào bệnh, đặc biệt là ung thư phát triển.

Thói quen ăn uống

nguyen nhan gay benh ve duong tieu hoa

Thói quen ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của đường tiêu hóa. Nếu thường xuyên bỏ bữa, đặc biệt là bữa sáng sẽ tác động xấu đến cơ quan tiêu hóa. Ngoài ra khi ăn vội, nhai không kỹ từ đó gây áp lực lên dạ dày cũng là nguyên nhân chính dẫn tới các bệnh tiêu hóa.

Bạn cũng nên bỏ thói quen vừa ăn vừa xem tivi, chơi điện thoại cũng như để bụng quá đói hoặc quá no. Bởi khi đó dạ dày sẽ làm việc quá sức, hoạt động nhu động ruột co bóp chậm lại, lượng dịch tiêu hóa không đủ gây ra tình trạng đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng…

Lười vận động

Lười vận động, ngồi nhiều, đi ít, không tập thế dục… đều là những thói quen ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa. Đây đều là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng táo bón, bệnh trĩ…

Việc vận động sẽ kích thích hệ tiêu hóa và giúp thức ăn di chuyển dọc theo cơ thể, giúp hệ tiêu hóa hoạt động có hiệu quả hơn. Do đó hoạt động thể chất rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là với những người bị táo bón,đầy hơi và người có các triệu chứng IBS (hội chứng kích thích đường ruột).

Do căng thẳng, stress

nguyen nhan gay benh ve duong tieu hoa

Căng thẳng, lo lắng, stress quá nhiều có thể gây hại cho ruột và sinh ra các vấn đề về tiêu hóa. Một nghiên cứu đã cho rằng, nếu bạn cảm thấy lo lắng, stress… thì có nghĩa là chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể chúng ta đang ở mức độ thấp và nó là nguyên nhân gây ra các triệu chứng khó chịu. Vì các chất dẫn truyền thần kinh – một loại hóa chất truyền tín hiệu thần kinh, chẳng hạn như serotonin có thể hỗ trợ điều tiết và kích thích quá trình tiêu hóa.

Nguồn : bau.vn