Tìm hiểu những điều cần biết về xét nghiệm Non-stress test

Xét nghiệm Non-stress test là một dạng kiểm tra sức khỏe của thai nhi nhằm mục đích phát hiện các nguy cơ, từ đó đưa ra phương án ngăn chặn kịp thời.

Cùng bau.vn tìm hiểu về xét nghiệm Non-stress test trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu xét nghiệm Non-stress test là gì?xet nghiem Non-stress test

Non-stress test là một hình thức xét nghiệm không đau, được các bác sĩ thực hiện khi mang thai để đánh giá tình trạng sức khỏe của thai nhi. Trong suốt quá trình kiểm tra, bác sĩ chuyên khoa sẽ theo dõi nhịp tim thai nhi khi thai nhi đang nghỉ ngơi cũng như lúc thai nhi hoạt động (đá hoặc đạp).

Non-stress test thường được thực hiện trong trường hợp thai phụ đã qua ngày dự sinh hoặc trong 1 – 2 tháng trước ngày dự sinh nếu thai kỳ có nguy cơ cao. Sau đây là một số nguyên nhân mẹ bầu cần làm Non-stress test:

  • Em bé ít vận động
  • Mẹ bầu bị cao huyết áp trong thời gian mang thai
  • Thai phụ quá ít hoặc quá nhiều nước ối
  • Thai nhi có kích thước nhỏ hoặc không phát triển đúng theo đúng dự kiến của bác sĩ
  • Bác sĩ chẩn đoán thai nhi có bất thường hoặc dị tật bẩm sinh và cần được theo dõi
  • Nếu như thai phụ có tiền sử sẩy thai ở nửa sau của thai kỳ thì các bác sĩ có thể thực hiện Non-stress test từ tuần thai thứ 28
  • Mẹ bầu bị tiểu đường và phải điều trị bằng thuốc
  • Bà bầu gặp phải một số tình trạng sức khỏe có thể ảnh hưởng đến sức khỏe khi mang thai
  • Thai phụ đã từng thực hiện qua các thủ thuật y tế bao gồm xoay thai bên ngoài hoặc chọc ối vào 3 tháng cuối của thai kỳ (để xác định xem phổi của em bé đã đủ điều kiện chào đời hay chưa đồng thời xác định nhiễm trùng tử cung).

Quy trình thực hiện Non-stress testxet nghiem Non-stress test

Trước khi thực hiện Non-stress test, bà bầu không cần sự chuẩn bị nào quá đặc biệt tuy nhiên bạn có thể đi vệ sinh và ăn no trước đó vì thời gian tiến hành đôi khi kéo dài khá lâu. Bên cạnh đó, các bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp mẹ bầu kiểm tra huyết áp để chắc chắn các chỉ số đều ổn định.

Trong quá trình xét nghiệm, mẹ bầu sẽ nằm ngửa trên giường. Sau đó, bác sĩ thực hiện sẽ buộc hai thiết bị vào bụng của bạn: Một thiết bị theo dõi nhịp tim và chuyển động của thai nhi, thiết bị còn lại dùng để ghi nhận các cơn co bóp trong tử cung. Thêm vào đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa cho bà bầu một thiết bị và yêu cầu bấm vào nút màu đỏ nếu khi cảm thấy thai nhi chuyển động.

Bác sĩ bắt đầu lắng nghe và theo dõi nhịp tim của em bé thông qua màn hình trong khi các cơn co thắt của của mẹ sẽ được ghi lại trên giấy. Trong trường hợp thai nhi không di chuyển thì khả năng cao là bé đang ngủ. Bởi vậy, bác sĩ thường yêu cầu mẹ uống một ít nước để thai nhi cử động hoặc đánh thức thai nhi bằng cách nhẹ nhàng xoa lên bụng mẹ bầu. Xét nghiệm Non-stress test thường mất khoảng 20 đến 60 phút.

Nguy cơ khi thực hiện Non-stress testxet nghiem Non-stress test

Xét nghiệm Non-stress test là một hình thức kiểm tra không xâm lấn. Bởi vậy, xét nghiệm này sẽ không gây ra rủi ro về thể chất cho mẹ bầu và thai nhi. Thuật ngữ “non-stress” đã khẳng định rõ mức độ an toàn đối với thai nhi. Tuy nhiên, thực hiện Non-stress test vẫn có thể khiến nhiều mẹ bầu lo lắng bởi nó có thể dự báo một vài vấn đề sức khỏe của thai nhi.

Nguồn : bau.vn