Tìm hiểu về ảo giác Delboeuf – cách mà thị giác bị đánh lừa khi ăn uống, vô số nhà hàng đều áp dụng

Bạn đã bao giờ nghe nói về "ảo giác Delboeuf", bạn có từng nhận ra rằng cùng một lượng thức ăn nhưng nếu để trên 2 chiếc đĩa khác nhau sẽ khiến mình ăn ít nhiều khác nhau? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Các nhà hàng luôn có những mánh khóe để thực khách cảm thấy hài lòng hơn, ăn no và ngon miệng hơn. Trong đó ảo giác Delboeuf là một hiện tượng vô cùng quen thuộc.

Ảo giác Delboeuf là gì?

Ảo giác Delboeuf được tạo ra nó vào năm 1865. Nó được đặt tên theo nhà triết học người Bỉ, nhà toán học, nhà tâm lý học thực nghiệm, nhà thôi miên và nhà tâm lý học, Joseph Remi Leopold Delboeuf (1831 – 1896).

ao giac delboeuf

 

Chúng ta có 2 vòng tròn bằng nhau được đặt cạnh nhau. Trong đó một vòng tròn được vẽ bao quanh bởi một vòng tròn khác. Khi thay đổi kích thước của vòng bao ngoài, nhận định về kích cỡ của chúng trong não chúng ta cũng thay đổi. Nếu vòng tròn bao ngoài được vẽ nhỏ đi, thì ta sẽ thấy hình tròn được bao lớn hơn hình tròn còn lại. Nếu vòng bao ngoài được vẽ lớn hơn, thì chúng ta sẽ thấy hình tròn được bao nhỏ hơn hình còn lại. Tương tự với đĩa thức ăn. Cùng lượng thức ăn nhưng nếu đặt vào đĩa lớn, não chúng ta sẽ nhận định là lượng thức ăn này ít. Còn nếu đặt vào đĩa nhỏ hơn thì lượng thức ăn này là nhiều.

Áp dụng hiện tượng ảo giác trong ăn uống

Delboeuf là 2 đồ vật cùng có 1 kích cỡ, cùng thể tích, khối lượng nhưng nhìn hình dáng thì lại khác nhau. Rất nhiều nhà hàng áp dụng ảo giác Delboeuf. Họ phục vụ thức ăn trên đĩa lớn để trông phần ăn có vẻ to hơn. Nhưng thực chất chẳng khác gì lượng đồ ăn đựng trong đĩa nhỏ.

ao giac delboeuf

Chỉ với mánh khóe đầu tiên và dễ dàng này thì rất nhiều thực khách đã tin rằng mình bỏ số tiền nhỏ nhưng lại sở hữu một phần ăn to hơn. Nó đem lại một sự phục vụ chu đáo. Đồng thời lại giúp tiết kiệm chi phí cho nhà hàng.

Các quán xá áp dụng “ảo giác Delboeuf” khi phục vụ thức ăn bằng các vật đựng (chén, đĩa, hộp giấy…) lớn hơn. Từ đó trông phần ăn có vẻ nhiều hơn. Tuy nhiên, thực chất lượng thức ăn của mỗi khẩu phần vẫn gần như tương đương nhau. Do đó, trong các bữa tiệc buffet, nhà hàng thường cung cấp những chiếc đĩa nhỏ để “đánh lừa” thực khách. Khác hàng hầu như sẽ ăn ít thức ăn hơn mặc dù ngỡ là mình ăn nhiều.

Áp dụng Delboeuf trong giảm cân

Theo vật lý học ẩm thực, môi trường ảnh hưởng trực tiếp tới thói quen ăn uống của chúng ta. Khối lượng của thìa đĩa, hình dạng, kích thước, màu sắc của bát đĩa đều có thể quyết định chúng ta sẽ ăn bao nhiêu.

Vậy nên, muốn giảm cân, đầu tiên bạn hãy cất hết những bát đĩa to quá khổ đi. Hãy sử dụng bát đĩa nhỏ hơn để ăn cơm. Cùng một lượng thức ăn nhưng ở trong bát đĩa khích thước lớn và kích thước nhỏ sẽ mang lại cảm giác khác nhau.

ao giac delboeuf

Khi cho ít thức ăn trong bát đĩa lớn, bộ não bạn sẽ nói rằng như vậy là chưa đủ. Khiến bạn có thể thêm thức ăn cho đến khi đĩa đầy. Điều này dẫn tới việc ăn quá nhiều. Nhưng nếu để cùng lượng thức ăn đó trong đĩa nhỏ, thức ăn sẽ trông có vẻ nhiều hơn. Nhờ đó bạn ăn ít đi hoặc chỉ ăn đủ để thỏa mãn cơn đói. Nếu bạn thay đĩa có đường kính 30cm sang đĩa 25cm, bạn đã giảm lượng calo nạp vào tới 22%. Đó là lí do ảo giác này giúp giảm cân. Hãy thử áp dụng xem sao nhé!

Nguồn : bau.vn