Tình dục khi mang thai và những nguyên tắc vợ chồng nào cũng phải ghi nhớ

Cần chú ý quan hệ tình dục an toàn khi mang thai để tránh ảnh hưởng tới mẹ và thai nhi.

Sự ham muốn tình dục của phụ nữ có thay đổi trong thời gian mang thai. Đặc biệt ở 3 tháng đầu hay còn gọi là tam cá nguyệt đầu tiên thường thì bà bầu có những phản ứng thai nghén như buồn nôn, mệt mỏi nên hứng thú giảm hẳn.

Bắt đầu từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 thì cơ thể đã thích ứng với những thay đổi khi thai nghén nên nhu cầu sinh lý có thể trở về bình thường. Tuy nhiên mức độ quan hệ cũng phụ thuộc vào sức khỏe của từng người. Nếu bà bầu sau khi quan hệ ở giai đoạn này mà không cảm thấy mệt mỏi, đau bụng hay tiểu dắt thì có nghĩa là an toàn.

Những nguyên tắc khi quan hệ tình dục trong thời kỳ mang thai

Đối với bà bầu ở giai đoạn 3 tháng cuối cần hạn chế quan hệ tình dục và phải chú ý các tư thế quan hệ để tránh những ảnh hưởng nguy hiểm đến tử cung và thai nhi. Đặc biệt, ở tháng cuối thai kỳ bà bầu cần kiêng hoàn toàn vì nếu quan hệ ở thời điểm này dễ gây vỡ ối sớm và sinh non. Có thể không cần mang bao cao su trong khi quan hệ ở giai đoạn mang thai nhưng nếu có bệnh lây truyền qua đường tình dục thì cần phải có biện pháp bảo vệ an toàn như dùng bao cao su.

– Không nên ép buộc vợ đang mang bầu phải quan hệ tình dục hoặc ngược lại, không nên cố chiều chồng khi cơ thể không đủ khỏe.

– Giảm thiểu các động tác kích thích tình dục.

– Cần phải nhẹ nhàng và tránh thô bạo trong khi quan hệ. Nếu hành động thô bạo quá và quá nhiều hiệu ứng kích thích tình dục sẽ khiến cho vùng mông xung huyết, tử cung co bóp dễ khiến bị sẩy thai.

– Trước và sau khi quan hệ, cả hai vợ chồng cần vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục. Người chồng phải đảm bảo vệ sinh sẽ và không có viêm nhiễm sinh dục hoặc đem bao cao su để tránh lây nhiễm cho vợ, đồng thời bảo vệ cho con.

– Khi quan hệ giao hợp không nên quá lâu bởi vì sự co bóp của tử cung và sự xung huyết trong thời gian này dễ gây sẩy thai.

– Không nên xuất tinh vào trong âm đạo.

– Nếu xuất hiện những bất thường như xuất huyết âm đạo hay cảm giác khó chịu khi quan hệ thì nên ngưng và hỏi ý kiến bác sĩ.

– Chú ý các tư thế giao hợp để tránh ảnh hưởng tới thai nhi.

– Trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Như đã nói ở trên, thời gian này nội tiết tố thay đổi khiến tâm lý người vợ dễ mệt mỏi, dễ tổn thương thậm chí có người còn sợ nhắc tới những ham muốn như trước đây. Không nên có hành động gương ép nào từ phía người chồng cũng như người vợ để tránh việc người vợ bị lãnh cảm về sau. Bên cạnh đó, người chồng cần động viên, an ủi, thông cảm và sẻ chia những khó khăn đó với vợ mình chứ không nên trách móc hay giận dỗi khi bị vợ từ chối.

– Người vợ có tiền sử sảy thai, đẻ non ở lần có thai trước nên cẩn thận. Vì những người này nếu quan hệ tình dục trong thời gian mang thai sẽ khiến tử cung bị kích thích, co bóp đẩy thai ra ngoài. Phải đến bác sĩ để được tư vấn cụ thể tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

– Thai phụ mắc bệnh tăng huyết áp, mang thai đôi, nhau thai bám thấp, có vấn đề bất thường cổ tử cung và cần có lời khuyên từ bác sĩ.

– Với các trường hợp mẹ bị suy dinh dưỡng nặng, tăng cân ít, da xanh, thai bị suy dinh dưỡng cần cân nhắc khi quan hệ tình dục. Sự co bóp, kích thích tử cung dể xảy ra bởi tinh trùng có chứa hormone prostaglandin vì thế khi sinh hoạt vợ chồng nên dùng bao cao su.

– Cần chú ý theo dõi sau khi quan hệ tình dục cơ thể có phản ứng bất thường gì không ví dụ như: đau bụng, ra huyết,.. thì cần đến bác sĩ kịp thời

Nguồn : bau.vn