Top 5 món ăn mùa thu khiến bạn ấm lòng giữa tiết trời se lạnh

Những món ăn mùa thu luôn có những nét đặc trưng mà không phải mùa nào cũng có.

Tham khảo công thức nấu 5 món ăn mùa thu tiêu biểu như dưới đây, để bổ sung vào thực đơn của cả gia đình nhé!

Món ăn mùa thu: chả cốm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Giò sống: 300g
  • Cốm khô (hoặc tươi): 50g
  • Lá sen tươi đã rửa sạch: 2 lá
  • Thịt lợn xay: 50g
  • Hành tím băm nhuyễn: 1 củ
  • Gia vị: tiêu xay, nước mắm

Cách làm

Bước 1: Sơ chế cốm

  • Xả qua với nước để làm sạch bụi bẩn đối với cốm tươi.
  • Rửa sạch rồi ngâm trong bát nước từ 10-15 phút để chúng nở mềm, vớt ra rổ để ráo đối với cốm khô.

Bước 2: Trộn nguyên liệu

  • Trộn đều giò sống, thịt lơn xay và 1/3 thìa cafe tiêu xay với nhau.
  • Tiếp tục cho cốm và hành tím băm nhuyễn vào hỗn hợp thịt.
  • Quết thêm 1 thìa dầu ăn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.

Bước 3: Nặn chả cốm

  • Nặn chả cốm thành từng viên tròn hoặc dẹt kích thước khoảng bằng lòng bàn tay.

Bước 4: Hấp chả cốm

  • Xếp lá sen vào đáy nồi.
  • Quét lớp dầu mỏng lên bề mặt lá sen.
  • Đặt chả viên lá sen và hấp trong 10-15 phút.

Bước 5: Chiên chả cốm

  • Bắc chảo dầu lên bếp.
  • Khi dầu sôi thì cho chả cốm vào chiên đến khi chín vàng đều.

Món ăn mùa thu: chè bí đỏ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bí đỏ: 500g
  • Đậu xanh không vỏ: 200g
  • Đường trắng
  • Nước cốt dừa

Cách làm

  • Gọt vỏ, bỏ ruột rồi rửa sạch bí đỏ. Sau đó thái nhỏ thành từng miếng vừa ăn.
  • Ngâm đậu xanh khoảng 1 tiếng đồng hồ.
  • Cho đậu đã ngâm vào nồi ngập nước, đun sôi.
  • Ninh đậu 5-10 phút thì cho bí đỏ vào nồi.
  • Tiếp tục ninh với lửa nhỏ trong 15-20 phút đến khi bí đỏ mềm.
  • Cho đường tùy khẩu vị rồi tắt bếp.
  • Múc chè ra bát để nguội. Thêm nước cốt dừa là có thể thưởng thức ngay.

Món ăn lạ miệng mùa thu: Lẩu hoa quả nhiệt đới

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nước dùng heo
  • Một số loại trái cây: thanh long, kiwi, dâu tây, lê
  • Một số ải sản: thịt bò, tôm tươi, mực
  • Nước ép lê hoặc nước lê đóng hộp
  • Táo đỏ khô
  • Các loại rau: Cải bó xôi, cải thảo, nấm kim châm, nấm đông cô,…

Cách làm

  • Nhặt rau, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn.
  • Cắt rễ nấm rồi rửa sạch với nước muối.
  • Ngâm táo đỏ khô với nước cho mềm.
  • Làm sạch hải sản, cắt miếng vừa ăn.
  • Trái cây rửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng.
  • Đun sôi nước dùng heo và nước ép lê.
  • Vớt bọt rồi cho thêm táo đỏ cùng 1/3 trái cây đã chuẩn bị.
  • Đun trong khoảng 5 phút thì chuyển sang nồi lẩu là có thể bắt đầu ăn.

Món ăn mùa thu: trám nhồi thịt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 400g trám đen
  • 300g thịt thăn băm
  • 100g nấm mèo
  • 1 lòng đỏ trứng
  • Hành lá và các loại gia vị

Cách làm

  • Rửa sạch hành rồi băm nhỏ.
  • Rửa nấm bằng nước muối rồi băm nhỏ.
  • Rửa sạch trám rồi ngâm với nước muối loãng trong 15 phút rồi vớt ra.
  • Tiếp tục ngâm trám với nước ấm đến khi mềm.
  • Bổ trám dọc theo thân để bỏ hạt.
  • Trộn thịt với hành lá, nấm và một ít muối, tiêu, nước mắm và ướp trong khoảng 15-20 phút.
  • Nhồi thịt vào quả trám đã bỏ hạt.
  • Hấp 15 phút.

Món ăn mùa thu: Bánh trôi tàu

Món ăn cuối cùng góp mặt trong những món nên ăn vào mùa thu chính là bánh trôi tàu. Bánh trôi tàu từ lâu đã trở thành nét văn hóa ẩm thực của Hà Nội. Vị ngọt dịu của mật mía hòa quyện cùng chút cay của gừng già và vị thơm bùi của mè đen, ngậy ngậy của đậu phộng khiến ai cũng mê mẩn.

Nguồn : bau.vn

  • Thời tiết se lạnh xắn tay vào bếp làm món ốc xào cay siêu ngon

    Ốc xào cay là món ăn yêu thích của nhiều người, cách xào ốc cũng không phải quá khó, bạn hoàn toàn làm được ngon món ăn này tại nhà mình đấy.
  • Top 3 món ăn từ nồi chiên không dầu chế biến cực nhanh cho những ngày bận rộn

    Nếu bạn đang tìm một món với tiêu chí nhanh-gọn- đơn giản cho ngày bận rộn, thì Bau.vn giới thiệu tới bạn các món ăn từ nồi chiên không dầu đáp ứng được các yêu cầu đó.
  • Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm

    Ốc chay được làm từ nấm bào ngư và nấm mèo dai dai, sần sật được áo một lớp sả ớt thơm nồng cay cay lạ miệng và bắt cơm, phù hợp bữa cơm ngày rằm.                                                           Ốc chay xào sả ớt cho ngày rằm Nguyên liệu: – Nấm bào ngư: 200gr – Nấm mèo khô: 50gr – Sả, ớt mỗi thứ một ít – Gia vị: Bột ngọt, tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm chay Cách làm: Bước 1: – Nấm bào ngư xé thành miếng vừa ăn cỡ hai ngón tay, rửa sạch, vớt ra để ráo nước – Nấm mèo ngâm nước lạnh cho nở, rửa sạch cắt miếng dài cỡ lóng tay – Sả bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, ớt bỏ hạt, băm nhỏ Bước 2: – Trải từng cọng nấm bào ngư ra, cho nấm mèo vào giữa phần lá và cuộn chặt lại, dùng que xiên để cố định và xiên các miếng nấm lại với nhau. Làm lần lượt cho đến hết. […]
  • Cách làm bánh bao sữa ăn sáng thơm ngon, béo ngậy, ăn là mê tít

    Đã quá ngán với mì gói và bánh mì, bạn hãy thử làm bánh bao sữa tại nhà để ăn sáng. Cách làm đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, sao không thử 1 lần?
  • Đừng làm thịt luộc, làm theo 2 cách chế biến thịt heo này vừa lạ miệng vừa không ngán

    Thịt heo là thực phẩm gần như phải có trong gia đình. Ngoài các món như luộc, rang, kho, bạn đã biết chế biến thịt heo theo 2 cách này chưa?
  • Cách làm bò sốt vang mềm ngon chuẩn vị

    Bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Pháp, nhưng đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Món ăn này hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, thịt bò mềm mịn, thơm phức, hòa quyện cùng nước sốt vang đỏ đặc trưng. Bò sốt vang thường được dùng kèm với bánh mỳ hoặc cơm, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình ấm áp.