Trà chanh, trà tắc vỉa hè giá 10 – 15 nghìn đồng/ly pha từ bột có chứa chất gây ung thư?

Có nhiều lý do khiến giới trẻ thích đi trà chanh, vừa là để vô tư buôn chuyện, vừa giải khát, giá cả lại hợp túi tiền hơn hẳn. Tuy nhiên

Nhiều người bảo nhau rằng uống trà chanh thì yên tâm tuyệt đối về độ bổ dưỡng. Cứ phân tích theo khoa học là ra: Trà xanh có nhiều công dụng trong việc ngừa ung thư, bổ gan; còn chanh thì nhiều vitamin C và khoáng chất.

Rất nhiều hàng quán vì ham lợi nhuận thế nên đã dùng các loại hóa chất, bột không rõ nguồn gốc xuất xứ đưa vào pha chế và bán tràn lan ra ngoài thị trường.

Trà Tắc ( Trà Quất) | Công Thức Làm Trà Tắc Kinh Doanh Đơn Giản Ngon Tuyệt | Góc Bếp Nhỏ - YouTubeTrà tắc khổng lồ

Hương liệu tạo mùi chanh – tắc dùng trong thực phẩm thường được lọc sạch thay vì hương liệu dùng trong công nghiệp (nước rửa bát, xà phòng). Theo đó, mùi hương trong thực phẩm và công nghiệp gần giống nhau, thế nên hương chanh trong trà sẽ rất giống với… nước rửa bát. Nhiều người đặt câu hỏi, có phải loại bột pha trà cũng có thành phần của các loại nước tẩy rửa?

Rước bệnh vào thân vì cốc trà chanh, trà tắc 10-15k bán trên đường

Có phải loại bột pha trà cũng có thành phần của các loại nước tẩy rửa?

Việc trà chanh được pha bằng bột hóa chất đã được cảnh báo trước đây rất nhiều lần. Vì ham lợi nhuận, nhiều cửa hàng trà chanh đã sử dụng những loại nguyên liệu rẻ tiền, không rõ nguồn gốc để pha chế. Theo các chuyên gia hóa học, loại bột trà mà nhiều cơ sở kinh doanh trà chanh sử dụng có thể là bột được pha màu, mùi và tạo vị chát để đánh lừa cảm giác của người uống. Mỗi kg bột trà này có thể pha được khoảng 10 lít nước. Loại nguyên liệu thứ 2 là đường sạch có thể được thay thế bằng đường hóa học để pha chế (1kg đường hóa học có thể thay cho 400kg đường thông thường).

Kinh nghiệm làm trà tắc để bán kiếm lời nhanh chóng » DANH TRÀ VIỆT THIÊNVì ham lợi nhuận, nhiều cửa hàng trà chanh đã sử dụng những loại nguyên liệu rẻ tiền, không rõ nguồn gốc để pha chế

Bên cạnh đó, để tạo hương vị cho loại đồ uống này, người ta sử dụng một chất thơm để pha chế trà chanh, trà quất. Đây đều là loại chất thơm giá rẻ, không được kiểm soát chất lượng. Có đến 400 chất hữu cơ khác nhau dùng để pha trộn tạo thành các chất có mùi thơm. Chất thơm ở các hàng trà chanh hiện nay đang sử dụng chủ yếu ở thể rắn và không ít độc tố được tạo ra từ chất thơm này.

Còn nhớ vào năm 2015, trào lưu trà chanh cũng nở rộ và hẳn nhiều người đã phải rùng mình khi xem một đoạn clip vạch trần trà chanh được làm từ bột trà tinh luyện Trung Quốc.

Sự thật về những cốc trà chanh, trà quất 10k mà giới trẻ “phát cuồng”: Được pha bằng hóa chất lạ, coi chừng nhiễm độc mãn tính - Ảnh 3.

Đoạn clip do VTV thực hiện đã vạch trần sự thật về trà chanh.

Theo đoạn clip chia sẻ, loại bột trà chanh Trung Quốc được bán rất phổ biến trên thị trường. Để pha các cốc trà chanh thơm ngon, chủ quán chỉ cần sử dụng loại bột siêu trà và bột chanh tinh luyện có nguồn gốc từ Trung Quốc, không hạn sử dụng, không hướng dẫn và cũng không rõ thành phần của nó là gì.

Một số dấu hiệu giúp nhận biết giữa trà chanh thật và trà chanh giả:

– Vị ngọt: Ngay khi uống trà chanh có pha hó‌a chấ‌t bạn sẽ thấy vị ngọt gắt nơi cuống họng (do được pha bằng đường hóa học). Trà chanh chuẩn chỉ có độ ngọt thơm vừa phải.

– Quan sá‌t bằng mắt: Trà chanh hó‌a chấ‌t vì không được pha bằng chanh nên không hề có những tép chanh nhỏ li ti trong cốc như trà chanh sạch.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng