Trà ngải cứu: Giải mã lý do bạn nên uống để có sức khỏe tốt

Trà ngải cứu là một loại thức uống có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe chẳng hạn như chữa mất ngủ, giải quyết cảm giác đầy bụng, …

Ngải cứu có tên khoa học là Artemisia Vulgaris. Theo các chuyên gia, lá, hoa và rễ của loại thảo dược này đều có thể được sử dụng do hàm lượng dinh dưỡng cao cũng như chứa flavonoid, triterpen và các hợp chất chống oxy hóa khác bên cạnh vitamin A, K và E, kali, sắt, canxi…

Những người bị mất ngủ, đang rơi vào lo lắng, luôn bị đau bụng khi kỳ kinh nguyệt, các vấn đề tiêu hóa… được khuyến khích uống trà ngài cứu hoặc dùng tinh dầu ngải cứu.

Dưới đây là một số tác dụng của trà ngải cứu:

Tẩy giun

trà ngải cứu

Trà ngải cứu có chứa một thành phần hóa học là thujone có tác dụng tiêu diệt ký sinh trùng . Ngoài thujone, cây ngải cũng chứa santonin, một hoạt chất mang lại lợi ích trong điều trị một số bệnh do ký sinh trùng gây ra. Hơn nữa, cây ngải cũng giàu sesquiterpene lactones có tính chất tương tự như peroxide có thể làm suy yếu các màng của ký sinh trùng và sau đó tiêu diệt chúng.

Chống trầm cảm

Với khả năng bổ trợ thần kinh, trà làm từ lá ngải cứu có tác dụng rất tốt để điều trị chứng lo âu, trầm cảm và căng thẳng mãn tính. Điều này có thể hỗ trợ tốt cho hệ thống thần kinh và hệ thống trao đổi chất của bạn, từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống cũng như làm cho việc đối mặt với muộn phiền trong cuộc sống dường như trở nên dễ dàng hơn.

Hoạt động như một chất kích thích tiêu hóa

trà ngải cứu

Loại trà này có vị đắng nhưng chính chất tạo nên vị đắng này lại có tác dụng làm giảm các vấn đề về dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa, giảm đau dạ dày , ợ nóng, đầy hơi và hội chứng ruột kích thích, cải thiện sự thèm ăn… Vị đắng này giải phóng mật từ túi mật và tiết dịch khác từ các tuyến đường ruột nên có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa.

Điều hòa kinh nguyệt

Một tuần trước ngày kinh dự kiến, mỗi ngày uống 3 lần loại trà này (mỗi lần uống khoảng 6-12g ngải cứu sắc với nước hoặc hãm với nước sôi). Sau 1-2 ngày sẽ thấy hiệu quả, người đỡ mệt, máu kinh đỏ và ít hơn.

Giảm cân

Với một loạt các vitamin B có trong ngải cứu, bạn có thể tăng cường đáng kể quá trình trao đổi chất và tăng cường đốt cháy chất béo thụ động chỉ bằng việc uống trà. Biện pháp này còn đem lại kết quả khả quan cho những ai đang nỗ lực giảm cân. Không dừng lại ở đó, trà từ lá ngải cứu còn giúp cơ thể bạn hoạt động ở mức năng lượng dồi dào và đạt hiệu quả cao hơn mà không cần dùng thêm caffeine.

Thải lọc trong cơ thể

Trà ngải cứu có vị đắng là phương thuốc điều trị tốt nhất để loại bỏ ký sinh trùng ra khỏi cơ thể. Hương vị đắng của trà có khả năng loại bỏ những ký sinh trùng có hại và các độc tốt ra khỏi cơ thể. Trà ngải cứu có tác dụng thanh lọc, làm sạch mật, gan… nên càng tăng hiệu quả thải độc cho cơ thể. Để có kết quả làm sạch cơ thể tốt hơn, bạn nên uống trà ngải cứu hàng ngày.

Tiêu thực

trả ngải cứu

Trà ngải cứu có thể dùng nhằm giảm chứng khó tiêu. Loại trà này kích thích sự thèm ăn, giảm đầy hơi và đau bụng, chống lại các tình trạng khó chịu khác như táo bón và tiêu chảy. Một số hoạt tính ở trà cũng có thể kích thích quá tình sản xuất mật, từ đó tăng tốc độ tiêu hóa.

Nguồn : bau.vn