Trầm cảm sau sinh: Căn bệnh nguy hiểm và ảnh hưởng đến bà bầu

Tâm lý của phụ nữ sau sinh thường thay đổi và rất nhiều sản phụ thường bị trầm cảm sau sinh.

Trầm cảm sau sinh là tình trạng liên quan đến suy nghĩ và cảm giác mệt mỏi, buồn chán, lo lắng, tuyệt vọng xuất hiện sau sinh. Trầm cảm sau sinh có thể nhẹ, vừa hoặc nặng, có thể thoáng qua hoặc kéo dài. Bệnh có thể được phát hiện sớm, được điều trị và trong một số trường hợp có thể dự phòng.

Trầm cảm sau sinh: Căn bệnh nguy hiểm và ảnh hưởng đến bà bầu - ảnh 1

Trầm cảm sau sinh khiến mẹ bị tuyệt vọng, kiệt sức và mất khả năng chăm sóc con

Nguyên nhân dẫn tới trầm cảm sau sinh?

Hiện nay vẫn chưa thể kết luận nguyên nhân chính nào dẫn đến tình trạng trầm cảm sau sinh ở phụ nữ. Bởi đây là dấu hiệu tâm lý, ở mỗi người sẽ do nguyên nhân khác nhau và có những người bị, có người không. Triệu chứng này là sự kết hợp nhiều yếu tố, từ tinh thần, thể chất, tâm lý gây nên. Có thể kể tên 5 nguyên nhân bên dưới:

Thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể: Trong những giờ đầu sau sinh, nồng độ estrogen và progesterone trong cơ thể giảm mạnh đột ngột, từ đó có thể kéo theo trạng thái trầm cảm. Điều này tương tự như việc căng thẳng và thay đổi tâm trạng do nồng độ hormone thay đổi nhẹ trước mỗi chu kỳ kinh nguyệt.

Trầm cảm sau sinh: Căn bệnh nguy hiểm và ảnh hưởng đến bà bầu - ảnh 2

Trầm cảm sau sinh có thể do thay đổi nội tiết tố đột ngột

Có bệnh sử bị trầm cảm: Những phụ nữ mắc chứng trầm cảm trước, trong hoặc sau khi mang thai, hay những người đang điều trị trầm cảm có nguy cơ mắc chứng trầm cảm sau sinh cao hơn so với người bình thường.

Yếu tố cảm xúc: Mang thai không theo kế hoạch hay ngoài ý muốn có thể làm ảnh hưởng đến cảm xúc của người mẹ trong thai kỳ. Ngay cả khi mang thai đúng theo kế hoạch, một số mẹ bầu vẫn cần một khoảng thời gian dài để thích nghi với việc sẽ có em bé. Ngoài ra, khi bé có vấn đề về sức khỏe hoặc phải điều trị dài ngày trong bệnh viện, người mẹ có thể trải qua những cảm xúc như buồn, giận, có lỗi. Đây là những cảm xúc làm ảnh hưởng đến tự tin và gây áp lực lên người mẹ.

Mệt mỏi: Rất nhiều phụ nữ cảm thấy vô cùng mệt mỏi sau khi sinh, họ phải mất hàng tuần trời để sức khỏe và năng lượng hồi phục trở lại. Ở những sản phụ sinh con theo phương pháp mổ lấy thai, thời gian hồi phục có thể còn dài hơn.

Yếu tố đời sống: Thiếu sự giúp đỡ của người thân. Trải qua sự kiện căng thẳng như có người thân vừa qua đời, người thân trong gia đình mắc bệnh, thay đổi nơi ở, cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh.

Biểu hiện trầm cảm sau sinh

Mất ngủ, khó ngủ

Thường người bệnh bị trầm cảm thường rất khó đi vào giấc ngủ và thường hay bị thức giấc vào giữa đêm hoặc thỉnh thoảng gặp ác mộng và không thể ngủ lại được nữa. Trong trường hợp này, ngoài việc tích cực điều trị thì tốt nhất là nên có người giúp mẹ cho bé bú vào buổi tối.

Trầm cảm sau sinh: Căn bệnh nguy hiểm và ảnh hưởng đến bà bầu - ảnh 3

Cơ thể mệt mỏi sau thời gian chăm em bé và mất ngủ liên tục khiến thể trạng phụ sản thường cảm thấy khó chịu

Suy nhược cơ thể

Thực tế, có rất nhiều bà mẹ sau khi sinh con xong liền rơi vào trạng thái vô vọng, đau khổ và thậm chí là khóc lóc cả ngày mà không có bất kỳ một lý do nào cả. Đôi khi, bản thân họ cảm thấy mình không được quan tâm, bị mọi người bỏ rơi, cảm giác này kéo dài sẽ khiến cơ thể mệt mỏi triền miên và suy nhược cơ thể. Đây chính là dấu hiệu ban đầu của trầm cảm sau sinh.

Lo lắng, hoảng hốt

Phụ nữ bị trầm cảm sau sinh con thường cảm thấy lo lắng không lý do, lo lắng thái quá về một vấn đề, đôi khi hoảng hốt với những điều có thể xảy ra hàng ngày, sau khi hoảng hốt thì rất khó để họ bình tĩnh lại. Cách tốt nhất trong trường hợp này chính là tránh để những tình huống đó xảy ra lặp lại nhiều lần.

Trầm cảm sau sinh: Căn bệnh nguy hiểm và ảnh hưởng đến bà bầu - ảnh 4

Cảm giác buồn bã, lo lắng kéo dài có thể là dấu hiệu của trầm cảm sau sinh.

Bị ám ảnh

Những bà mẹ bị trầm cảm sau sinh con thường hay bị ám ảnh về một việc, một người hay một hành động cụ thể nào đó. Chẳng hạn như có người ám ảnh mình xấu xí, có người ám ảnh việc con sẽ gặp nạn khi mình ngủ,… Những nỗi ám ảnh có thể đi kèm với cảm giác tội lỗi mà không có nguyên do. Trường hợp này, mẹ nên nói chuyện với gia đình và bác sĩ để tránh có những hành động không tốt đến con mình.

Mất tập trung

Mất tập trung cũng chính là biểu hiện trầm cảm sau sinh dễ bị bỏ qua, lúc này, người bệnh sẽ thường khó tập trung để làm một việc gì đó và cảm thấy trí nhớ kém đi, đôi lúc không sắp xếp được suy nghĩ. Dần dần họ cảm thấy bản thân rất tồi tệ.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

Táo bón sau sinh: Nỗi khổ khó nói của bà bầu

Có ít nhất 20% các bà mẹ bị táo bón sau khi sinh. Với một cơ thể chưa kịp phục hồi và những khó khăn khi mới làm quen với việc chăm con nhỏ, táo bón có vẻ không còn là chuyện nhỏ nữa. Làm sao để giải phóng bản thân khỏi vị khách không mời này?