Travel Blogger Kỳ Anh và dự án “Sài Gòn Moments” – người lao động nghèo mưu sinh giữa mùa dịch Covid-19

Bằng lòng thương cảm với người lao động nghèo giữa đêm khuya tại Sài Gòn khi dịch Covid-19 đang căng thẳng, chàng trai trẻ Nguyễn Kỳ Anh đã ghi lại những khoảnh khắc đầy cảm xúc thông qua dự án cộng đồng mang tên “Sài Gòn Moments”.

Chàng trai trẻ Nguyễn Kỳ Anh (26 tuổi, quận 7, TP.HCM), hiện đang làm công việc Thiết kế nội thất và là một Travel Blogger. Chia sẻ về dự án vì cộng đồng “Sài Gòn Moments”, sở dĩ gọi là “dự án” bởi Kỳ Anh cần bản thân thật sự nghiêm túc và chỉn chu trong đó.

Sài Gòn lên đèn, cũng là lúc chàng trai trẻ Kỳ Anh thực hiện dự án “Sài Gòn Moments”

Sau mỗi giờ tan tầm, Kỳ Anh chạy xe trở về nhà, anh cảm thấy rất xót xa với những hình ảnh người lao động nghèo đang vất vả mưu sinh dưới màn đêm. Anh chia sẻ: “Mình cảm thấy những ngày Sài Gòn giãn cách vừa qua, cuộc sống của những người vô gia cư, những hoàn cảnh nghèo khó lại càng cực khổ hơn gấp nhiều lần. Nên mình quyết định sau mỗi ngày làm việc, mình sẽ xách máy ảnh đi và chụp lại và đăng tải lên trang Facebook cá nhân, kèm theo địa chỉ và thông tin cụ thể để mọi người có thể đến ủng hộ và giúp đỡ”.

Để tìm được những nhân vật này, Kỳ Anh chia sẻ có theo dõi page của “Đội tình nguyện TP.HCM”. Sau đó, dựa theo thông tin mà Kỳ Anh sẽ di chuyển đến tận nơi. Với Kỳ Anh, được làm việc tốt là cho đi sự yêu thương ở hiện tại. Thế nên, trong khả năng của mình, anh đã hỗ trợ một phần nho nhỏ đến với mỗi hoàn cảnh. Những hình ảnh, những câu chuyện trong dự án đều được nhân vật đồng ý. Kỳ Anh đã trò chuyện và xin được chụp ảnh về những khoảnh khắc mà họ đang lao động để về làm tư liệu. Đa số họ đều rất vui vẻ và có gửi lời cảm ơn đến anh. Kỳ Anh chia sẻ: “Mình đã cố gắng chụp và bắt những khoảnh khắc tự nhiên nhất, cảm xúc nhất, chân phương nhất. Mình muốn những hình ảnh này phải được thiết kế và có tên gọi riêng cho mỗi nhân vật”.

Kỳ Anh đã vạch ra định hướng cụ thể cho dự án, anh mong muốn hình ảnh mà mình đem tới không chỉ đơn thuần là tái hiện lại những khoảnh khắc “mưu sinh” trên đường phố, mà chúng sẽ trở nên đặc biệt hơn và đi kèm với giá trị nghệ thuât. Đối với anh, giá trị của nhiếp ảnh không chỉ nằm gói gọn ở việc bạn chụp được một bức ảnh ý nghĩa mà chúng còn phải ghi lại được những khoảnh khắc khổ cực nhất nhưng vẫn hiện lên một cách đẹp đẽ, lung linh qua góc nhìn của lăng kính. Và Sài Gòn Moments là một dự án như vậy, chúng được Kỳ Anh thực hiện gồm nhiều bộ ảnh được góp nhặt mỗi ngày, xuyên suốt và không có giới hạn dừng. Điều mong mỏi duy nhất của anh đó chính là các nhân vật được giúp đỡ, bài đăng trên mạng xã hội ngày một lan tỏa tới nhiều người hơn để có thể nhận được sự hỗ trợ từ nhiều phía.

Kỳ Anh kể: “Mình bỏ tiền túi và sự ủng hộ từ anh chị, bạn bè đồng nghiệp, mình tự giúp mỗi nhân vật, mỗi hoàn cảnh một ít, còn lại là sự giúp đỡ từ việc lan tỏa trên mạng xã hội. Mình không làm dự án này vì bản thân mình, mình chỉ đơn giản là mình muốn làm việc này, mình đã ấp ủ rất lâu, mình thích được chụp những điều chân phương, đời sống, thiên về cảm xúc, nên được làm dự án nhỏ này, có thể nói là một dấu son ý nghĩa trong cuộc sống của mình”.

Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình thực hiện dự án, Kỳ Anh đã gặp phải một số vấn đề điều kiện môi trường như một số nơi bị thiếu sáng khiến cho việc chụp ảnh gặp khá nhiều trở ngại. Ngoài ra, một số nhân vật thay đổi chỗ ở hoặc đã rời Sài Gòn đi đến nơi khác sinh sống cũng khiến Kỳ Anh không thể gặp được và thực hiện tác phẩm của mình.

Ống kính lưu giữ khoảnh khắc

 

Cô Đoàn, nhân vật đầu tiên trong chuỗi dự án “Sài Gòn Moments” của Travel Blogger Nguyễn Kỳ Anh.

Ngoại Hương 72 tuổi, neo đơn và nhặt ve chai ở đường Nguyễn Thị Thập: “Cô hôm bán được 16 ngàn…”

Ky Anh

Ky Anh

Chú Ninh, người đàn ông một chân là trụ cột cho ba cuộc đời nương tựa vào.

Ky Anh

Cô Ánh, 61 tuổi, sống tạm bợ ở vỉa hè và xe hủ tiếu là nơi để cô mưu sinh nuôi cả nhà.

Ky Anh

Ky Anh

Cụ Giàu 72 tuổi – neo đơn, bán dầu gió và tăm bông ở đường Nguyễn Văn Cừ, quận 1.

Ky Anh

Ky Anh

Chú Minh 63 tuổi – không gia đình, làm nghề chay xe ôm ở bến xe buýt Bến Thành, quận 1.

Kỳ Anh – mơ ước xa hơn để thực hiện thêm nhiều điều ý nghĩa về Thành phố

Bước đầu, Kỳ Anh mong muốn dự án “Sài Gòn Moments” sẽ phát triển ở mảng hình ảnh trước. Trong thời gian tới, khi dịch qua đi, Sài Gòn bình yên trở lại, Kỳ Anh hứa hẹn sẽ thực hiện quay video dạng cinematic, mang chất liệu điện ảnh hơn, cô động và nghệ thuật hơn.

Hiện tại, Kỳ Anh vẫn là một Travel Blogger – một chàng trai yêu thích đi du lịch khám phá, trải nghiệm về lĩnh vực văn hóa, kiến trúc và xã hội. Kỳ Anh chia sẻ, các dự án về nhiếp ảnh sẽ vẫn được anh thực hiện song song, không có sự phân biệt rạch ròi.

Nguồn : bau.vn

Gợi ý 8 loại phấn má hồng dạng kem được yêu thích nhất hiện nay
Gợi ý 8 loại phấn má hồng dạng kem được yêu thích nhất hiện nay

Tìm được một loại phấn má hồng phù hợp chính là ao ước của đa số các cô gái. Nếu nhắc đến phấn má, chắc hẳn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến các dạng phấn má dạng bột, hoặc bột nén truyền thống. Nhưng trong một vài năm gần đây nhiều sản phẩm kem má hồng đang dần trở nên phổ biến và tạo nên sức hút khó cưỡng đối với các cô nàng mê làm đẹp.