Trẻ 7 tháng tuổi ăn được những loại hoa quả nào?

Trái cây là nhóm thực phẩm quan trọng đối với trẻ ăn dặm. Vậy bố mẹ đã biết những loại trái cây phù hợp đối với trẻ 7 tháng tuổi chưa?

Bài viết dưới đây của bau.vn sẽ gợi ý cho bố mẹ một số loại hoa quả phù hợp cho trẻ 7 tháng tuổi.

Hoa quả phù hợp cho trẻ 7 tháng tuổi: Bơhoa qua cho tre 7 thang tuoi

Quả bơ chính là loại hoa quả đầu tiên mà bố mẹ có thể cho bé tập ăn khi mới ăn dặm. Bởi loại quả này có kết cấu mềm, dễ ăn nên ít khi gây nghẹn, dị ứng. Bên cạnh đó, bơ cũng rất giàu dinh dưỡng với hàm lượng cao chất xơ, chất béo, vitamin nhóm B, vitamin E, kẽm… rất tốt cho quá trình phát triển trí não của trẻ.

Cách làm bơ ăn dặm dành cho bé 7 tháng tuổi cũng rất đơn giản. Bố mẹ hãy nghiền bơ với sữa mẹ hoặc sữa công thức hoặc có thể kết hợp với các loại trái cây khác mà bé không bị dị ứng. Trong trường hợp cho bé ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy, bố mẹ có thể bóc vỏ sau đó cắt bơ thành từng thanh dài nhỏ rồi cho bé thưởng thức.

Chuối chín

Chuối là loại trái cây rất tốt mà bố mẹ có thể bổ sung vào khẩu phần ăn của bé. Trong thành phần của chuối chứa nhiều carbohydrate, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể cũng như các chất dinh dưỡng thiết yếu mà trẻ cần để phát triển bao gồm folate, vitamin B6, vitamin C, kali và chất xơ.

Khi cho bé ăn, bố mẹ nên lưu ý chọn chuối chín bởi chuối chưa chín có thể chứa tanin, một loại polyphenol dễ gây táo bón. Cách làm bơ cho bé ăn dặm là nghiền nửa trái chuối với sữa mẹ hoặc sữa công thức hoặc kết hợp với các loại trái cây khác như bơ, táo…

Hoa quả phù hợp cho trẻ 7 tháng tuổi: Táohoa qua cho tre 7 thang tuoi

Táo là loại trái cây giàu chất xơ, vitamin C, vitamin B6 và chất chống oxy anthocyanins, rất tốt cho sức khỏe tim mạch, hệ miễn dịch, da, sự phát triển của tế bào và hệ vi sinh vật đường ruột.

Khác với bơ và chuối, chế biến táo cho bé 7 tháng sẽ phức tạp hơn. Bố mẹ cần gọt vỏ, cắt nhỏ sau đó hấp cách thủy trước khi xay nhuyễn với sữa mẹ, sữa công thức hoặc các loại trái cây khác. Còn trong trường hợp dùng táo cho bé ăn trong phương pháp ăn dặm tự chỉ huy, bố mẹ sẽ cần gọt vỏ, cắt những miếng thật mỏng để bé dễ nhai và không bị nghẹn.

Xoài chín

Xoài là loại trái cây chứa nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin C, vitamin nhóm B và beta-carotene – tiền chất của vitamin A, những dưỡng chất rất tốt cho mắt, hệ miễn dịch, xương và các chức năng của não bộ.

Xoài chứa nhiều đường tự nhiên bởi vậy bạn chỉ nên cho bé ăn xoài với lượng vừa phải, đồng thời kết hợp thêm với các loại trái cây khác để bổ sung dinh dưỡng đa dạng.

Cách làm xoài cho bé ăn dặm rất đơn giản, bố mẹ chỉ cần gọt vỏ và cắt nhỏ nửa trái xoài chín rồi nghiền với sữa công thức, sữa mẹ hoặc sữa chua. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cắt xoài thành từng miếng nhỏ và cho bé ăn theo phương pháp tự chỉ huy.

Hoa quả phù hợp cho trẻ 7 tháng tuổi: Đàohoa qua cho tre 7 thang tuoi

Đào cũng là loại trái cây rất phù hợp cho bé 7 tháng mới ăn dặm. Bên cạnh hàm lượng vitamin A và vitamin C cao, đào còn chứa rất nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng bao gồm vitamin nhóm B, PP, sắt, phốt pho, kali, protein… tốt cho mắt, hệ miễn dịch và sự phát triển của bé.

Một lưu ý khi cho bé ăn đào, bố mẹ nên chọn đào tươi, không cho bé ăn đào ngâm hay đào đóng hộp bởi nó có chứa nhiều đường và chất bảo quản. Cách chế biến như sau: bố mẹ gọt vỏ, cắt nhỏ đào và xay nhuyễn với sữa mẹ hoặc sữa công thức hoặc cắt thành từng miếng nhỏ cho bé ăn theo phương pháp tự chỉ huy.

Nguồn : bau.vn