Trẻ dưới 1 tuổi ăn dặm có nên cho gia vị hay không?

Gia vị là thứ không thể thiếu giúp món ăn trở nên ngon, đậm vị và hấp dẫn hơn. Thế nhưng, trẻ dưới 1 tuổi ăn dặm có nên cho gia vị hay không?

Không chỉ giúp món ăn thêm hấp dẫn, đôi lúc gia vị còn đáp ứng được những nhu cầu dinh dưỡng còn thiếu trong cơ thể. Mặc dù vậy, trẻ dưới 1 tuổi ăn dặm có nên cho gia vị hay không là điều nhiều bậc phụ huynh quan tâm, bởi hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu. Bài viết dưới đây của Bau.vn sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc này!

Trẻ dưới 1 tuổi ăn dặm có nên cho gia vị không?

Câu trả lời là không nên nêm gia vị cho trẻ dưới 1 tuổi.

Nhiều mẹ lo lắng món ăn không có gia vị sẽ khiến bé không cảm nhận ngon miệng và không ăn. Vì thế, khi bắt đầu ăn dặm, mẹ đã nêm gia vị vào đồ ăn của con. Tuy nhiên, đây là quan niệm và hành động hoàn toàn sai lầm.

Theo khuyến cáo từ chuyên gia dinh dưỡng thì trẻ em dưới 1 tuổi đặc biệt là ở giai đoạn 5-7 tháng tuổi thì mẹ tuyệt đối không nên nêm nếm gia vị vào món ăn cho bé. Bởi vì, ở giai đoạn này vị giác của bé đang trong giai đoạn phát triển nên bé chưa thể phân biệt được đâu là: đắng, cay, mặn, ngọt.

an dam cho gia vi khong

Nếu mẹ nêm gia vị vào thức ăn cho bé từ khi bé bắt đầu mới ăn dặm có thể khiến bé bị rối loạn vị giác, dẫn đến hấp thu kém, biếng ăn thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thay vì đánh lừa vị giác của bé bằng các loại gia vị, mẹ hãy để bé cảm nhận hương vị tự nhiên từ các loại thực phẩm. Trong rau củ, thịt, cá đã có sẵn lượng gia vị nhất định gồm cả natri, một chất cần thiết cho sự phát triển trí não của bé vì vậy mẹ không cần nêm gia vị thì cũng không phải lo bé sẽ bị thiếu chất.

an dam cho gia vi khong

Nhu cầu muối của trẻ nhỏ

  • Trẻ em nhỏ hơn 1 tuổi: không ăn quá 1g muối hoặc 0,4g natri mỗi ngày;
  • Trẻ em từ 1 đến 3 tuổi: Nên ăn ít hơn 2g muối hoặc 0,8g natri mỗi ngày;
  • Trẻ em từ 4 đến 6 tuổi: Nên ăn ít hơn 3g muối hoặc 1,2g natri mỗi ngày.

Để so sánh với hướng dẫn lượng muối khuyến cáo của người lớn là ăn không quá 6g muối hoặc 2,4g natri mỗi ngày nhưng hầu hết đều vượt quá hướng dẫn này.

Như vậy, khi cho trẻ ăn hạt nêm một cách không kiểm soát, có thể gây hại cho thận của bé. Quan trọng hơn, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khi trẻ được bổ sung muối vào chế độ ăn khi còn nhỏ quá sớm, trẻ sẽ có tỷ lệ mắc bệnh tăng huyết áp cao hơn khi trưởng thành. Ngoài ra, thói quen ăn mặn có được từ thời thơ ấu sẽ tiếp tục bền vững đến tuổi trưởng thành. Vì vậy, nếu bé đã quen với thức ăn mặn ở độ tuổi này, bé có thể sẽ tiếp tục muốn ăn mặn sau này.

 

Nguồn : bau.vn