Trẻ mấy tháng mọc răng? Những dấu hiệu trẻ mọc răng dễ nhận biết

Đối với những bậc phụ huynh lần đầu có con thì câu hỏi trẻ mấy tháng mọc răng và trẻ mọc răng sẽ có những dấu hiệu gì là rất phổ biến.

Hãy đọc bài chia sẻ dưới đây của bau.vn để biết được rằng ở độ tuổi nào trẻ sẽ mọc răng và có sự chuẩn bị tốt nhất nhé.

Trẻ mấy tháng bắt đầu mọc răng? tre moc rang

Trên thực tế, trẻ sẽ bắt đầu mọc răng vào 6 tháng tuổi. Quá trình mọc răng này sẽ diễn ra cho tới khi trẻ được 2 tuổi. Theo đó, khi được 12 tháng, bé sẽ có khoảng 6 chiếc răng. Đủ 24 tháng thì bé đã mọc đầy đủ 20 chiếc răng sữa, chia đều cho cả hai hàm trên và dưới.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp thì bé có thể mọc răng sớm hơn, sớm nhất có thể là khoảng tháng thứ 2 hoặc thứ 3. Cũng có trường hợp bé mọc răng muộn hơn. Nhưng trên thực tế, mọc răng sớm hay muộn sẽ tùy thuộc vào sự phát triển của từng bé. Bởi vậy, bố mẹ đừng quá lo lắng.

Dấu hiệu trẻ mọc răng tre moc rang

  • Trẻ hay quấy khóc, cáu gắt và cảm thấy khó chịu
  • Trẻ bị chảy nhiều nước dãi và bị đau nướu
  • Trẻ bắt đầu có dấu hiệu cắn hoặc gặm đồ vật. Bên cạnh đó, trẻ cũng đưa tay vào miệng
  • Rối loạn tiêu hóa nhẹ
  • Sốt, sốt mọc răng sẽ không quá 38°C
  • Trẻ có dấu hiệu biếng ăn. Bên cạnh đó, bé cũng có thể bị sút cân nhẹ

Các dấu hiệu này thường xuất hiện khoảng 3 đến 5 ngày trước khi trẻ mọc răng và tự biến mất sau từ 3 đến 7 ngày. Vì thế, nếu bé có các triệu chứng kể trên, bố mẹ cần chú ý quan sát để phát hiện sớm.

Các mốc thời gian trong quá trình mọc răng của trẻ

Răng cửa trung tâmtre moc rang

Răng cửa trung tâm ở hàm dưới sẽ là chiếc răng xuất hiện sớm nhất, vào khoảng 6 tháng tuổi. Thông thường, mọc chiếc răng sữa đầu tiên sẽ khiến bé đau nhất.

Cáu kỉnh, chán ăn, thích cắn và sốt nhẹ và những biểu hiện có thể xuất hiện khi trẻ mọc chiếc răng này. Sau khi trẻ mọc được hai chiếc răng cửa trung tâm ở hàm dưới, hai răng cửa trung tâm ở hàm trên sẽ bắt đầu mọc khi bé. Thời gian mọc 2 răng cửa trung tâm hàm trên là khoảng 8 tháng tuổi.

Răng cửa bên

Hai chiếc răng cửa bên ở hàm trên sẽ bắt đầu mọc vào giai đoạn trẻ 7 đến 10 tháng. Đối với các răng cửa bên ở hàm dưới thì thường sẽ xuất hiện muộn hơn, khi trẻ được 16 tháng.

Răng hàm đầu tiên

Sau khi cả 4 răng cửa mọc xong, chiếc răng hàm đầu tiên sẽ nhú lên. Khi bé chạm mốc 13 – 19 tháng là thời điểm 2 chiếc răng hàm đầu tiên mọc. Khi đó, sẽ có một khoảng trống nhỏ giữa răng hàm đầu tiên và răng cửa. Răng hàm dưới sẽ mọc muộn hơn một chút. Khi trẻ 14 – 18 tháng thì chiếc răng hàm đầu tiên ở hàm dưới mới bắt đầu mọc.

Răng nanhtre moc rang

Khi bé chạm mốc 16 – 18 tháng tuổi sẽ mọc răng nanh và sẽ lấp đầy khoảng trống giữa răng cửa và răng hàm.

Thông thường, khi những chiếc răng nanh ở hàm trên mọc đầy đủ thì răng nanh ở phía dưới sẽ mọc ra ngay. Tuy nhiên trên thực tế, trong một số trường hợp, có thể phải đợi đến khi trẻ được 22 tháng thì mới phát triển hoàn thiện cả 4 chiếc răng nanh.

Răng hàm thứ hai

Răng hàm thứ hai sẽ là chiếc răng cuối cùng trong quá trình mọc răng của bé. Chiếc răng hàm thứ hai phía dưới sẽ mọc khi bé được khoảng 20 đến 23 tháng.

Sau đó, những chiếc răng hàng bên trên sẽ mọc vào khoảng tháng thứ 25. Theo đó, hàm răng của trẻ sẽ hoàn chỉnh khi bé chạm mốc 2,5 tuổi.

Nguồn : bau.vn