Trẻ sơ sinh có nên dùng gối chặn khi đi ngủ không?

Nhiều bậc phụ huynh sử dụng gối chặn để giúp bé ngủ ngon hơn do cảm nhận được sự an toàn. Thế nhưng, liệu thực sự có tốt như kỳ vọng của cha mẹ không?

Bé sơ sinh có nên dùng gối chặn không là vấn đề cha mẹ cần lưu tâm vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ của trẻ. Hãy cùng Bau.vn tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

1. Không gian an toàn cho trẻ sơ sinh ngủ

Trên thực tế, không phải nhiều bậc phụ huynh quan tâm đến vấn đề an toàn không gian ngủ cho trẻ sơ sinh. Hoặc bố mẹ chỉ nghĩ đơn giản là có chăn để con đỡ lạnh, gối chặn để con đỡ giật mình. Tuy nhiên, hiện tượng đột tử sơ sinh xảy ra phần lớn do các đồ vật xung quanh của bé trong đó có cả chăn gối, đặc biệt đối với những bé được đặt trong nôi.

goi chan

Mặc dù vậy, chúng ta vẫn được các bác sĩ khuyến cáo nên cho trẻ ngủ ở không gian thoáng mát, thoải mái, không có đồ đạc xung quanh, kể cả chăn gối, thú nhồi bông hay đồ chơi…

Ngoài ra, trẻ cũng nên được đặt ở tư thế nằm ngửa để tránh ngạt thở mà cha mẹ không biết.

2. Trẻ sơ sinh có nên dùng gối chặn khi đi ngủ?

Trả lời cho câu hỏi này, các chuyên gia khuyên mẹ bỉm không nên sử dụng gối chặn khi trẻ đi ngủ. Mặc dù gối chỉ sử dụng với mục đích và mong muốn giúp trẻ có giấc ngủ ngon hơn, ít bị giật mình nhưng nó có thể làm tăng nguy cơ gặp hiện tượng đột tử sơ sinh.

Cụ thể, khị bé được đặt nằm ngủ với gối, chăn, gấu bông… trong khoảng không gian bị giới hạn, bé sẽ có nguy cơ cao bị nghẹt thở do các đồ vật gây ra. Điều này vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe của bé, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

goi chan

Các chuyên gia vẫn chưa thể giải thích được vì sao gối ôm lại gây hại đến trẻ sơ sinh, đó chỉ là những gì trên thực tế đã diễn ra. Họ nghi ngờ rằng, nguyên nhân chính của hiện tượng này là do não bộ của trẻ sơ sinh còn non nớt, không có khả năng tự giải phóng đường thở của mình khỏi tình trạng bị tắc nghẽn. Chính vì lý do đó mà khi được nằm với gối chặn, gối bị xê dịch ngang tầm mặt của trẻ, dễ gây ra ngạt thở nếu quay mặt nghiêng và vô tình áp vào gối.

Khi trẻ khoảng 1 tuổi, não bộ đã phát triển đủ để bảo vệ trẻ khi ngủ, tuy nhiên không phải vội vàng trong việc có thêm một chiếc gối vào giường của con.

3. Một số điều không nên làm

Ngoài khuyến cáo không nên sử dụng gối chặn khi ngủ, bạn cần chú ý đến những điều sau để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho em bé.

Không treo đồ phía trên nôi của bé, vì chúng có thể rơi xuống và vướng và mặt bé gây ngạt thở nếu bạn không để ý.

Tuyệt đối không cho trẻ ngủ trong xe đẩy, ghế ngồi xe hơi hay địu vì chúng có thể khiến trẻ ngạt thở.

Cho bé ngủ trên những mặt phẳng mềm để giấc ngủ ngon hơn.

goi chan

Không nên dùng nôi có đường rãnh để tháo rời, vì em bé có thể bị kẹt vào rãnh và nghẹt thở.

Đặc biệt, việc hút thuốc sẽ khiến bé hít phải khói thuốc vô cùng độc hại và ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí dẫn đến tử vong. Do đó, người lớn hãy cố gắng cai thuốc hoặc không nên đến gần bé khi hút.

Giấc ngủ quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, do đó bạn nên chăm sóc và lưu ý đến chất lượng giấc ngủ của con nhiều hơn.

 

Nguồn : bau.vn