Triệu chứng đau bụng trên bên phải là bị bệnh gì?

Cơn đau bụng ở các vị trí khác nhau sẽ đến từ các nguyên nhân hoàn toàn khác nhau. Vậy đau bụng trên bên phải là bệnh gì?

Dưới đây là các 5 nguyên nhân gây nên triệu chứng đau bụng trên bên phải.

Triệu chứng đau bụng trên bên phải do sỏi mật và viêm túi mậttrieu chung dau bung tren ben phai

Đối với những người trưởng thành, sỏi mật là một trong những nguyên nhân gây ra triệu chứng đau bụng trên bên phải thường gặp nhất. Bệnh nhân sỏi mật có thể không có biểu hiện gì bất thường nhưng đôi khi sẽ gây đau quặn bụng trên bên phải. Trường hợp này thường xảy ra ngay sau một bữa ăn quá tải chất béo. Điều đó sẽ dẫn tới tình trạng nhiễm trùng (viêm túi mật) khiến bạn đau bụng dai dẳng hơn kèm theo sốt cao.

Triệu chứng đau bụng trên bên phải do sỏi thận và nhiễm trùng thận

Đây là 2 tình trạng gây nên triệu chứng đau bụng trên bên phải. Cả sỏi thận và nhiễm trùng thận đều gây ra cơn đau ở tại mạn sườn và sau lưng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cơn đau có khả năng di chuyển đến bụng hoặc xuống háng. Thông thường, cơn đau bụng do sỏi thận rất dữ dội, theo từng cơn và kéo dài từ vài phút đến vài giờ. Còn các cơn đau do nhiễm trùng thận thường đi kèm các biểu hiện bao gồm sốt, đau khi đi tiểu hoặc đi tiểu thường xuyên hơn.

Zonatrieu chung dau bung tren ben phai

Đôi khi cơ bạn có thể xuất hiện triệu chứng đau bụng do bệnh zona trước khi có mụn nước. Cơn đau do zona thường gây cảm giác nhói hoặc bỏng rát. Đặc biệt, phần bụng trên bên phải là vùng rất dễ bị zona.

Trong một số trường hợp, bạn vẫn có khả năng bị đau bụng sau khi đã hết triệu chứng bệnh zona. Nó được gọi là chứng đau dây thần kinh sau zona.

Đau bụng vì vấn đề về gan

Vị trí của gan trong cơ thể chiếm một phần lớn ở vùng bụng phía trên bên phải. Do đó, đây cũng là vị trí đau gan đáng được quan tâm. Các vấn đề sẽ bao gồm:

  • Viêm gan: Nhiễm trùng do viêm gan có thể dẫn đến các biểu hiện như vàng da, sốt, mệt mỏi và các cơn đau nhói ở vị trí bụng trên bên phải. Một số loại bệnh viêm gan thường gặp bao gồm viêm gan A, viêm gan B và viêm gan C.
  • Áp xe: Là tình trạng tụ mủ xung quanh gan hoặc dưới xương sườn. Nó sẽ gây ra đau hạ sườn phải, nhức mỏi và sốt.
  • Suy giảm chức năng gan do uống quá nhiều rượu: Thường xuyên uống nhiều rượu  khiến chức năng gan bị suy giảm, vàng da và đau gan.
  • Ung thư gan: Trong một số trường hợp nghiêm trọng, đau bụng cũng có thể là biểu hiện của ung thư gan. Ung thư gan có thể bắt nguồn từ gan hoặc lây lan từ các bệnh ung thư ở các vị trí khác trong cơ thể.

Triệu chứng đau bụng trên bên phải do vấn đề đường ruộttrieu chung dau bung tren ben phai

  • Loét tá tràng: Đau bụng trên bên phải do loét tá tràng thường xuất hiện vài giờ sau khi ăn và có thể khắc phục bằng cách sử dụng thuốc kháng axit. Thông thường, cơn đau sẽ tăng dần theo thời gian. Trong một số trường hợp nghiêm trọng thì có thể gây ra tình trạng nôn ra máu và cần được cấp cứu kịp thời.
  • Viêm dạ dày ruột: Cơn đau xảy ra khắp bụng hoặc đau nhiều hơn ở vị trí giữa bụng. Nhưng đôi khi cơn đau có thể xuất hiện ở vùng bụng bên phải phía trên. Các biểu hiện đi kèm đau bụng có thể bao gồm tiêu chảy, nôn mửa hoặc sốt nhẹ.
  • Khó tiêu: Trong một số trường hợp, chứng khó tiêu cũng gây đau tức vùng bụng trên bên phải, đồng thời kèm theo đầy hơi và trào ngược axit trong dạ dày.
  • Bệnh Crohn và viêm loét đại tràng: Các bệnh mạn tính như Crohn và viêm loét đại tràng có thể làm phát sinh cơn đau ở bất kỳ vị trí nào trong bụng, trong đó có vùng bụng trên bên phải. Các dấu hiện khác đi kèm có thể là phân lỏng, đôi khi có máu.
  • Hội chứng ruột kích thích: Điều này hiếm gặp nhưng không có nghĩa là nó xảy ra. Cơn đau liên tục và thường kèm theo các biểu hiện bao gồm đầy hơi, tiêu chảy hoặc táo bón.

Nguồn : bau.vn