Triệu chứng mang thai giả – Hãy cẩn thận!

Bạn có thể chậm và tắt kinh, ngực căng tức rồi tiết sữa, ngay cả buồn nôn ốm nghén, nhưng lại hoàn toàn không phải có "tin vui". Những triệu chứng mang thai giả này từ đâu mà có? Liệu cách điều trị không?

Những triệu chứng mang thai giả thường xảy ra ở các phụ nữ luôn khao khát có con. Khi mang thai giả, hay còn gọi là mang thai tưởng tượng, cơ thể người phụ nữ sẽ xảy ra các thay đổi về nội tiết tố và có nhiều dấu hiệu thực thể đều diễn ra như mẹ mang thai bình thường.

1. Mang thai giả là gì?

Mang thai giả có tên tiếng Anh là pseudocyesis. Theo bảng phân loại bệnh quốc tế lần thứ 10 (ICD10), mang thai giả được xếp vào mục các rối loạn tâm thần.

Hiện tượng mang thai giả được hiểu là những trường hợp phụ nữ về mặt sinh lý không có thai nhưng cảm xúc và triệu chứng cơ năng của cơ thể giống hệt như những người mang thai tháng đầu bao gồm ốm nghén, mất kinh, thèm chua, cảm giác bụng và ngực to lên.

Triệu chứng mang thai giả - Hãy cẩn thận! - ảnh 1

Mang thai giả cũng có biểu hiện buồn nôn như người mang thai thật

Tuy nhiên nếu đi khám sớm, hoặc để hết tam cá nguyệt thứ nhất mới “thỉnh” đến bác sĩ thì rõ ràng là không xuất hiện các triệu chứng của thực tể và siêu âm cũng không thấy những hình ảnh của thai nhi.

Phải khẳng định một cách khoa học việc không có thai là một thực tế, nhưng rồi có thể họ bị vô sinh rồi vì lý do nào đó hoặc là vô thức hoặc là có ý thức mà họ tưởng tượng hoặc là cố tình giả vờ để có những triệu chứng như có thai thực sự.

2. Nguyên nhân mang thai giả

Hiện nay, khoa học vẫn chưa tìm xác định dược nguyên nhân chính khiến phụ nữ mang thai giả. Song các bác sĩ nghi ngờ rằng hiện tượng này xuất phát từ tâm lý, khiến não bộ của bạn bị phân tích nhầm nên đã tiết ra các hormone liên quan đến việc mang thai là estrogen và prolactin. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc bạn gặp phải các triệu chứng như người mang thai thật sự.

Chứng mang thai giả thường xảy ra ở các phụ nữ sau:

– Phụ nữ từng bị xảy thai, mất con

– Phụ nữ vô sinh

– Phụ nữ đang khao khát có thai

– Phụ nữ từng bị lạm dụng tình dục hoặc là người lạm dụng tình dục trẻ em

– Phụ nữ gặp nhiều vấn đề về hôn nhân

Triệu chứng mang thai giả - Hãy cẩn thận! - ảnh 2

Khi hôn nhân đang có vấn đề, ở phụ nữ dễ gặp các triệu chứng mang thai giả

3. Triệu chứng mang thai giả

Nghiên cứu cho thấy khoảng 18% phụ nữ mang thai giả đều đã từng bị các bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán nhầm là mang thai. Các dấu hiệu mang thai giả thường gặp bao gồm:

 • 60 – 90% phụ nữ mang thai giả có hiện tượng mất kinh, bụng và tử cung to dần. Cổ tử cung cũng trở nên mềm hơn
 • 63 – 97% phụ nữ mang thai giả có kích thước vòng 2 tăng mạnh. Đôi khi ngực còn tiết sữa.
 • Biểu hiện sự khó chịu của những cơn ốm nghén như nôn ọe, mệt mỏi, thay đổi khẩu vị. Có thể thèm chua, thèm ngọt hoặc thích ăn những món trước đây chưa bao giờ thử qua.
 • Có cảm giác thai máy: Đây là triệu chứng “đánh lừa” tâm lý. Người mang thai giả sẽ cảm nhận được thai nhi đang cử động, nhưng thật chất là do nhu động ruột non gây ra. Theo các chuyên gia, 50 – 70% trường hợp phụ nữ tin rằng mình có thai thật do những chuyển động của bé.
 • 1% trường hợp mang thai giả có xuất hiện những cơn co thắt chuyển dạ.

Các dấu hiệu mang thai giả này có thể tồn tại suốt 9 tháng nhưng cũng có trường hợp kéo dài nhiều năm.

Triệu chứng mang thai giả - Hãy cẩn thận! - ảnh 3

Phụ nữ mang thai giả sẽ thấy dấu hiệu ngực căng tức, tiết sữa như mang thai thật

4. Làm sao để xác định được việc mang thai giả?

Để xác định được việc mang thai là thật hay giả, bạn cần đến bệnh viện để bác sĩ chẩn đoán dựa trên các triệu chứng, kết quả khám phụ khoa và siêu âm ổ bụng. Nếu bạn mang thai giả thì kết quả của quá trình thăm khám sẽ như sau:

 • Không thấy hình ảnh thai nhi và không tìm thấy tim thai mặc dù bác sĩ có thể thấy những thay đổi sinh lý xảy ra giống như trong thai kỳ. Ví dụ như tử cung to và mềm hơn.
 • Các xét nghiệm nước tiểu về mang thai chắc chắn luôn âm tính trong những trường hợp này, trừ một số hiếm các loại ung thư tiết ra hormone giống với hormone thai kỳ.

5. Những điều cần lưu ý về bệnh mang thai giả

+ Một số tình trạng bệnh có thể khiến phụ nữ có các biểu hiện giống với các dấu hiệu mang thai, bao gồm:

 • Mang thai ngoài tử cung
 • Béo phì và ung thư
 • Sơ gan cổ chướng
 • Bệnh gan
 • Khối u ở bụng

Khi nghi ngờ mắc các bệnh này, bạn nên đến viện bệnh làm xét nghiệm để xác định đúng bệnh và chữa trị kịp thời.

Đã có rất nhiều trường hợp phụ nhữ khẳng định mang thai có dấu hiệu ốm nghén nhưng thực tế đó là triệu chứng mang thai giả. Đây thực chất là sự bắt chước vô thức của người mang thai giả với những người mang thai thật. Khi gặp các triệu chứng này bạn nên đến bệnh viện sớm để được thăm khám và tư vấn nhé.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng

Giải đáp về ngày rụng trứng

Có vô vàn thắc mắc về ngày rụng trứng mà các chị em vẫn ngần ngại khi hỏi bác sĩ. Sau đây Bầu sẽ tổng hợp và giải đáp tất tần tật thắc mắc của chị em về ngày rụng trứng - thời điểm màu mỡ nhất để thụ thai.