Bún ăn sáng là món ăn được nhiều người ưa chuộng bởi vừa dễ ăn vừa no đủ. Để vừa an toàn, vừa tiết kiệm thời gian Bau.vn gợi ý mẹ 3 món bún đơn giản làm tại nhà.
1. Bún ăn sáng- Bún sườn chua dọc mùng
Nguyên liệu
Thành phần | Khẩu phần 4 người |
Bún sợi | 1kg |
Sườn hoặc sườn sụn | 400gram |
Dọc mùng | 4 cây |
Cà chua | 3 quả |
Sấu xanh | 5-7 quả |
Gia vị | Hành, tỏi, rau mùi… |
Cách làm bún ăn sáng
Bước 1: Nấu nước dùng
Chặt sườn thành từng miếng nhỏ. Chần qua sườn với nước sôi khoảng 2 phút để loại bỏ cặn bẩn và khử mùi hôi của sườn.
Tiếp đến, phi thơm hành, cho sườn vào đảo sơ, nêm nếm gia vị. Sau đó, thái cà chua và đổ lượng nước lọc vừa đủ cho 4 người ăn. Đun trên bếp đến khi sườn có độ mềm như ý.
Bước 2: Sơ chế dọc mùng
Dọc mùng tước bỏ vỏ, thái thành khúc, ngâm vào chậu nước muối loãng khoảng 15 phút để loại bỏ nhựa.
Rửa qua với nước và để ráo.
Bước 3: Hoàn thành
Dầm sấu để cho vào nồi nước dùng, bạn có thể cho thêm dứa để có vị chua thanh.
Tiếp đến, thả dọc mùng vào để sôi khoảng 5 phút.
Trụng bún qua nước sôi, sắp vào bát tô, cho sườn, dọc mùng và nước dùng, thêm chút hành lá là xong.
2. Cách nấu bún mọc
Nguyên liệu
Nguyên liệu | Khẩu phần 4 người |
Giò sống | 400 gram |
Thịt bò hoặc lợn | 300 gram |
Cà chua | 4 quả |
Giò lụa | 300gram |
Gia vị | Hành khô, hành lá, tiêu… |
Công thức nấu bún
Bước 1: Nấu nước dùng
Phi hành khô thơm cùng cà chua, sau khi nhừ cho lượng nước lọc vừa đủ để đun thành nước dùng.
Bước 2: Sơ chế mọc
Giò sống trộn thêm tiêu, bột canh để đậm vị
Sau đó vo viên, đợi nước dùng sôi thì thả vào.
Bước 3: Hoàn thành
Thịt bỏ thái mỏng chần vào nồi nước dùng đến vừa chính để giữ được độ mềm và ngọt của thịt.
Xếp bún vào tô, cho mọc, chả lụa, thịt bò và nước dùng. Thêm hành lá hoặc hành phi theo sở thích.
3. Bún ăn sáng- Bún bò giò heo
Nguyên liệu
Thành phần | Khẩu phần 4 người |
Thịt bò (chọn nạm bò) | 300 gram |
Xương bò | 500 gram |
Móng heo | 1 cái |
Giò sống | 200 gram |
Tiết bò luộc | 300 gram |
Hành tây | 1-2 củ |
Gia vị | Tiêu, tỏi, hành, mắm ruốc, sa tế |
Cách làm bún ăn sáng
Bước 1: Nấu nước dùng
Chần xương bò với nước sôi khoảng 3 phút để loại bỏ mùi hôi. Sau đó cho nước mới, ninh lấy nước.
Trong khi đó, thịt bò rửa sạch, bó thành cuộn tròn thả cùng vào nồi nước dùng.
Móng heo dùng muối trắng rửa sạch, sau đó cũng cho cùng vào nồi nước dùng.
Thả thêm củ hành tây, quế và hồi (nếu có), nêm nếm gia vị để nước dùng đậm đà.
Hớt bọt để nước dùng được trong.
Bước 2: Sơ chế đồ ăn kèm
Bạn có thể ăn kèm cùng hoa chuối, giá, rau cải non.
Tiết đã luộc ngoài hàng thì cần rửa qua và rụng nước sôi.
Giò sống trộn cùng tiêu và bột canh, vo viên.
Bước 3: Hoàn thành
Khi thịt đã nhừ đến độ mong muốn, bạn thả viên giò sống, nêm 1 chút mắm ruốc và gia vị cho vừa ăn.
Sau đó, sắp mọi thứ ra bát và chan nước dùng.
Với công thức nấu bún trên, bạn chẳng lo đau đầu nghĩ món cho bữa sáng nữa.
Nguồn : bau.vn