Trời lạnh mà vẫn bị ra mồ hôi tay, chân – Làm cách nào để kiểm soát ngay tại nhà?

Nhiều người thường bị ra mồ hôi chân, tay vào thời tiết lạnh. Điều này gây khó chịu và bất tiện cho người mắc phải. Dù chưa có biện pháp chữa bệnh ra mồ hôi tay dứt điểm nhưng những cách kiểm soát tại nhà sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn.

Vào mùa đông, quá trình bài tiết mồ hôi giảm. Lúc này, cơ thể cũng phải thay đổi để thích nghi với thời tiết lạnh. Điều này khiến dây thần giao cảm điều khiển mạch máu co lại khiến tay chân trở lạnh và ẩm ướt. Phản ứng này xảy ra do hệ thần kinh giao cảm bị kích thích quá mức. Những yếu tố kích thích thần kinh giao cảm gồm: căng thẳng kéo dài, phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, ăn uống thiếu dưỡng chất trong thời gian dài. Chứng tăng tiết mồ hôi do tình trạng rối loạn thần kinh thực vật hoặc cường giao cảm là nguyên nhân phổ biến gây hiện tượng này. Vậy làm cách nào để kiểm soát mồ hôi chân tay vào mùa đông?

Trời lạnh mà vẫn bị ra mồ hôi tay, chân – Làm cách nào để kiểm soát ngay tại nhà?

Giải pháp khắc phục tình trạng ra mồ hôi chân khi trời lạnh

1. Dùng bột ngô hoặc phấn rôm trẻ em

Bột ngô và phấn rôm có khả năng hấp thụ nước. Vì vậy, mỗi khi bạn cảm thấy mồ hôi đang tiết ra ở tay, chỉ cần lấy một ít bột ngô hoặc phấn rôm xoa vào lòng bàn tay. Bạn có thể chiết bột ra một chai nhỏ để mang theo đến nơi làm việc hoặc đi bất kỳ đâu đó để sử dụng cả ngày.

Kiểm soát mồ hôi tay chân

Kiểm soát mồ hôi chân, tay bằng phấn rôm

2. Giấm táo

Giấm táo hữu cơ có thể giữ cho lòng bàn tay đẫm mồ hôi của bạn khô ráo bằng cách cân bằng nồng độ pH trong cơ thể. Bạn có thể lau lòng bàn tay bằng giấm táo, giữ như vậy qua đêm để có hiệu quả tốt nhất.

3. Lá lốt

Lá lốt được biết đến là một loại dược liệu có tính ấm, vị cay, có tác dụng phòng trừ phong hàn, giúp làm ổn định các đường kinh. Vì thế, dùng lá lốt các triệu chứng đổ mồ hôi chân tay sẽ có xu hướng giảm đi nhanh chóng.

4. Lá chè xanh

Có một liệu pháp giúp làn da khỏe đẹp mà ít bạn trẻ để ý đó là tắm bằng nước lá chè xanh. Tắm nước chè xanh không những giúp bạn sảng khoái hơn sau một ngày học tập, làm việc mệt mỏi. Nước trà xanh còn ấm dùng để ngâm tay không những giúp bạn có một làn da tay mịn màng mà còn hạn chế mồ hôi chân, tay tiết ra nữa đấy.

Kiểm soát mồ hôi tay chân

Sử dụng lá chè xanh để kiểm soát mồ hôi tay chân

5. Uống nhiều nước

Người bị ra mồ hôi tay đặc biệt cần uống nhiều nước để kiểm soát tình trạng. Khi uống nhiều nước, cơ thể bạn được làm mát. Tuyến mồ hôi cũng sẽ không hoạt động vất vả để giải phóng nhiệt lượng cho cơ thể. Nhờ vậy, bạn cũng sẽ tiết giảm lượng mồ hôi thoát ra ở lòng bàn tay.

6. Kiểm soát bằng khăn lau chứa cồn

Có thể sử dụng bông tẩm rượu lau bàn tay để tạm thời làm khô mồ hôi tay. Witch hazel là một chất chiết xuất tự nhiên từ cây hazel và có thể được sử dụng thoa lên bàn tay. Việc sử dụng quá mức các chất lỏng vừa nêu có thể gây ra khô tay, do đó, chỉ nên sử dụng khi thấy cần thiết và không nên sử dụng thường xuyên hàng ngày.

Nguồn : Sức khỏe cộng đồng