Trước 3 tuổi, bố mẹ cần dứt khoát “cai” 3 món đồ này cho con

Một số thói quen duy trì lâu dài không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất mà còn tác động không tốt đến tâm lý và việc hình thành tính tự lập ở trẻ.

1. Trước 3 tuổi mẹ nên cai bình sữa cho con

Khi trẻ trước 3 tuổi, cha mẹ nên cố gắng cho trẻ uống nước bằng cốc thay vì uống bằng bình sữa. Vì nếu trẻ dùng bình thường xuyên sẽ khiến trẻ bị phụ thuộc. Bú bình là nguyên nhân dẫn tới sâu răng, mòn răng, ảnh hưởng đến việc nhai thức ăn thô của trẻ. Thực tế, răng vĩnh viễn chỉ bắt đầu mọc thay răng sữa khi trẻ khoảng 6 tuổi. Do đó, nếu trẻ bị mòn răng, nhai kém, chúng phải chịu đựng vấn đề ăn không ngon ít nhất vài năm.

truoc 3 tuoi

Việc sử dụng bình ti lâu dài làm tăng nguy cơ béo phì ở trẻ. Đã có những trường hợp trẻ nghiện dùng bình sữa, nên sau khi bú no vẫn bú thêm bình sữa, làm năng lượng đưa vào quá nhiều. Nhưng nhiều phụ huynh lại vui mừng vì nghĩ rằng con ăn được nhiều. Hơn nữa, một số trẻ kén ăn có thể “mượn cớ” ngậm bình sữa để tránh ăn làm chế độ ăn của trẻ bị lệch đi và không khỏe mạnh.

Bú bình nhiều làm thay đổi vị trí răng vĩnh viễn, ảnh hưởng sự phát triển các cơ mặt và vòm hầu, dẫn đến nguy cơ lệch răng và phải chỉnh nha khi trẻ lớn lên. Ngoài ra, nếu trẻ vừa nằm ngủ vừa bú bình, sữa có thể chảy vào tai, gây nhiễm trùng. Do đó, bác sĩ chuyên khoa nhi khuyến cáo cha mẹ không nên cho bé bú bình, hoặc dùng bình sữa uống nước trong thời gian dài để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

2. Trước 3 tuổi cai núm vú giả

Học viện Nha khoa Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo rằng trẻ em nên ngừng sử dụng núm vú giả khi đã được 3 tuổi hoặc thậm chí là sớm hơn. Việc sử dụng núm vú giả kéo dài có thể gây ra những thay đổi trong quá trình phát triển khuôn mặt cho trẻ. Khi bố mẹ để con dùng ti giả nếu bé đã hơn 3 tuổi, con sẽ phát triển một số vấn đề nhất định, chẳng hạn như gặp rắc rối trong việc cắn. Do đó, con có thể không có đủ khả năng để thực hiện hành vi này như trẻ bình thường.

truoc 3 tuoi

Ngoài ra, sự liên kết của răng hoặc xương cũng không thể phát triển hoàn thiện, dẫn đến hiện tượng răng khấp khểnh thiếu thẩm mỹ. Mặt khác, việc sử dụng núm vú giả còn có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tai giữa. Động tác mút liên tục của bé làm cho các ống thính giác bị mở bất thường, cho phép dịch tiết từ cổ họng thấm vào tai giữa. Điều này vô tình tạo điều kiện cho tình trạng viêm nhiễm có thể xảy ra một cách dễ dàng.

3. Tã giấy

Ngay từ khi mới ở bệnh viện về, bé sơ sinh đã được dùng tã giấy (bỉm), vừa đảm bảo vệ sinh cho con, vừa giúp mẹ được nghỉ ngơi. Vì tính tiện dụng nên trên thực tế, ngày càng có nhiều bé vẫn mặc bỉm dù đã tròn 3 tuổi. Một số bố mẹ thậm chí còn để con mặc bỉm cho tới lúc bé được 4 hoặc 5 tuổi.

Theo các chuyên gia và bác sĩ nhi khoa, bé phải được dạy cách ngồi bô khi được 18 tháng tuổi, tức là 1 tuổi rưỡi.

Trong độ tuổi từ 1 đến 3 tuổi, các bé tập trung nhiều vào việc đi tiêu và đi tiểu. Dạy bé ngồi bô trong độ tuổi này, bé sẽ nhanh chóng nắm bắt được, còn ngoài độ tuổi này, bé sẽ có khả năng chống đối. Chính vì vậy khi được khoảng 18 tháng tuổi, mẹ không nên mặc bỉm cho bé suốt cả ngày, thay vào đó là lựa chọn các loại quần áo sơ sinh thoải mái để dễ dàng dạy bé làm quen với việc ngồi bô. Trẻ từ 3 tuổi bỏ bỉm sẽ giúp trẻ hình thành thói quen đi vệ sinh tự chủ, ngoài ra việc sử dụng bỉm trong thời gian dài cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ, chẳng hạn như gây bí bách, ngứa da.

Nguồn : bau.vn