Trước khi ly hôn, cha mẹ nên nói với con 5 điều này để giúp con ổn định tâm lý

Các cặp vợ chồng sống không hợp nhau dẫn tới phải ly hôn. Đó là điều không ai mong muốn. Mỗi người một đường đi, nhưng người con mới chính là người chịu nhiều thiệt thòi và tổn thương nhất. Vì vậy, trước khi ly hôn bố mẹ cần nói với con những điều này để con chuẩn bị tâm lý và không bị quá sốc nhé

Bố mẹ không thể sống cùng nhau

Các bố mẹ nên nói với con mình đã hết duyên với nhau và không thể sống cùng nhau nữa. Ly hôn là điều không ai mong muốn, nhưng nó vẫn phải xảy ra. Mặc dù khi con cái đã lớn và hiểu chuyện đều sẽ mong muốn bố mẹ hàn gắn và ở bên nhau. Cũng có không ít trường hợp bố mẹ ly hôn nhưng sau vẫn hàn gắn và quay lại, nhưng trường hợp này rất ít.

ly hon

Vì vậy, nếu hiểu tình cảm và hoàn cảnh của mình bố mẹ nên nói thẳng thắn quan điểm với con. Tránh tình trạng để con ôm hy vọng để rồi lại thất vọng. Bố mẹ hãy nói mong con hiểu và thông cảm với quyết định đó của mình.

Bố mẹ luôn yêu thương con vô điều kiện 

Bố mẹ hãy nói cho con hiểu rằng, hai người không thể tiếp tục sống cùng với nhau nhưng không có nghĩa rằng tình cảm dành cho con bị phai nhạt đi. Hãy nói với con bạn để con hiểu rằng dù thế nào thì bố mẹ vẫn là người yêu thương, lo lắng cho con. Vì vậy, đừng vì thế mà con buồn hay tủi thân.

Dù bố mẹ mỗi người có một con đường và sự lựa chọn khác nhau nhưng vẫn còn có chung một tình yêu đó chính là con. Đó là điều mãi mãi không thể thay đổi được.

Con hãy yêu thương bố mẹ nhiều như nhau

Dù bố mẹ ly hôn nhau, nhưng bố và mẹ nên  tỉnh táo và suy nghĩ thấu đáo trước khi muốn truyền đạt một điều gì đó với con. Đừng vì giận, vì ghét đối phương mà đi bơm vào đầu con những điều không tốt về bố, mẹ chúng.

ly hon

Bạn đừng nên đem tội lỗi của nửa kia để nhắc đi nhắc lại, khắc sâu vào tâm trí của con. Điều này là hoàn toàn sai lầm và nó sẽ hình thành tâm lý lệch lạc trong suy nghĩ của trẻ nhỏ.

Vì vậy, hành động đúng đắn nhất mà mỗi người cha, người mẹ sau ly hôn đó là nên khuyến khích con cái mình yêu quý và quan tâm bố mẹ như nhau và không có sự phân biệt.

Bố mẹ không ở cùng nhau, chứ không từ bỏ con

Khi bố mẹ ly hôn nhiều đứa trẻ lo lắng mình sẽ bị cô đơn, bị bỏ rơi… Khiến tâm lý không ổn định và có những diễn biến sai lầm. Bố mẹ hãy giải thích với con là: Bố mẹ sẽ không ở cùng nhau nhưng với con thì khác. Con có thể ở bên ai mà con muốn và mỗi khi con nhớ bố hoặc mẹ con đều có thể nói với bố mẹ. Thậm chí cả hai bố mẹ vẫn có thể vì con mà cùng gặp nhau ở nơi mà con muốn. Dù bố mẹ không ở cùng nhà nhưng tình yêu dành cho con mãi mãi không bao giờ thay đổi.

Bố mẹ nên nói để con hiểu: Con không có lỗi trong việc bố mẹ ly hôn

Tâm lý của nhiều đứa trẻ sau khi bố mẹ ly hôn đó là tỏ ra xấu hổ và có lỗi. Có bạn sẽ nghĩ rằng bố mẹ ly hôn nguyên nhân là do mình. Với suy nghĩ đó sẽ khiến những đứa trẻ này sống khép kín và rụt rè, luôn buồn và thiếu tự tin trong giao tiếp.

Vì vậy, bố mẹ nên nói với con là nguyên nhân khiến bố mẹ ly hôn không phải do con mà là vì bố mẹ hết duyên với nhau – không thể tiếp tục sống với nhau.

Như vậy, trên đây chúng ta đã vừa cùng nhau đi tìm hiểu về việc bố mẹ nên nói với con trước khi ly hôn để con hiểu và giúp con có tâm lý tốt nhất. Ly hôn là điều không ai mong muốn. Nhưng nếu chuyện đó xảy ra thì cuộc sống vẫn cứ tiếp diễn. Điều quan trọng là bố mẹ luôn khiến những đứa con cảm thấy an lòng và bình yên trước sóng gió ấy.

Nguồn : Sức Khoẻ Cộng Đồng