Truy tìm nguyên nhân khiên bà bầu bị trào ngược dạ dày

Bà bầu bị trào ngược dạ dày hoặc trào ngược dạ dày khi mang thai là một trong những vấn đề tiêu hóa khá phổ biến mà mẹ bầu có thể gặp phải.

Đối với nhiều phụ nữ, trào ngược dạ dày là một trong những dấu hiệu mang thai sớm, bắt đầu vào khoảng tháng thứ hai. Tuy nhiên, không ít mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi khi gặp phải tình trạng này bởi vị đắng hoặc chua ở trong khoang miệng gây không ít khó chịu.

Bà bầu bị trào ngược dạ dày do đâu?

Hầu hết phụ nữ mang thai đều bị bệnh này. Chứng bệnh này không chỉ gây cảm giác khó chịu mà còn khiến bà bầu chán ăn, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Có hai nguyên nhân khiến bà bầu bị trào ngược dạ dày.

trào ngược dạ dày

Kích thước thai nhi lớn dần

Bà bầu bị trào ngược dạ dày còn do kích thước thai nhi lớn dần gây áp lực lên dạ dày và cơ thắt thực quản dưới khiến axit bị đẩy lên thực quản.

Theo thống kê, có khoảng 1/3 phụ nữ mang thai bị trào ngược dạ dày từ ba tháng đầu. Đến giai đoạn cuối thai kỳ thì con số tăng lên gấp đôi.

Thay đổi nội tiết tố

Sự thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ khiến lượng progesterone tăng lên. Progesterone là loại nội tiết tố giúp cơ tử cung giãn nở nhưng cũng là nguyên nhân gây giãn cửa van dạ dày khiến dịch vị dạ dày bị tràn ra gây cảm giác nóng ran, khó chịu.

Progesterone còn làm các cơn co thắt của thực quản và ruột chậm lại, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa khiến thức ăn ở trong dạ dày lâu hơn. Đây là nguyên nhân khiến lượng axit tăng cao làm bà bầu bị ợ nóng.

Cảm giác khi bà bầu bị trào ngược

Tình trạng trào ngược dạ dày khi mang thai sẽ khiến bạn cảm nhận những hiện tượng sau đây:

  1. Nóng rát ở cổ họng

  2. Gặp khó khăn khi nuốt

  3. Cảm giác nóng, chua hoặc mặn ở phía sau cổ họng

  4. Đau ngực, đặc biệt là sau khi cúi xuống, nằm hoặc ăn

  5. Cảm giác như thức ăn vẫn còn kẹt lại ở giữa cổ họng hoặc ngực

  6. Một cảm giác nóng rát ở ngực xảy ra sau khi ăn và kéo dài vài phút đến vài giờ.

Dấu hiệu nhận biết

Trào ngược dạ dày khi mang thai có thể biểu hiện ra bên ngoài với các dấu hiệu sau:

Ợ nóng:

Dấu hiệu này hầu như mẹ bầu nào cũng sẽ gặp phải. Nguyên nhân là do thức ăn vào trong dạ dày nhưng lại không tiêu hóa được hết, axit sản sinh ra thì nhiều nên gây ra cảm giác nóng rát ở ngực, ợ hơi có vị chua, miệng đắng khó chịu.

Ợ hơi:

Không khí bên trong dạ dày không thoát ra ngoài được bắt buộc phải đẩy ngược lên miệng và gây ra tình trạng ợ hơi.

Buồn nôn:

Hormone relaxin tăng cao vô tình gây ra cảm giác buồn nôn, nôn khó chịu. Ngoài ra, bà bầu sẽ bị ho khan, khàn giọng và khó nuốt, mất vị giác, ăn không ngon

Nguồn : bau.vn