Truyền tay 5 quyển sách ăn dặm bố mẹ nào cũng nên đọc, quyển số 4 là cẩm nang của mọi gia đình

5 quyển sách ăn dặm dưới đây sẽ đưa ra những lời khuyên về phương pháp ăn dặm, lượng dinh dưỡng cần thiết, lành mạnh ngay từ bước đầu tiên

1. Ăn dặm không phải là cuộc chiến

“Ăn dặm không phải là cuộc chiến”, như chính tên gọi của sách, các bà mẹ sẽ biết được các cách tập cho trẻ ăn dặm một cách tích cực hơn, hạn chế tối đa việc ép ăn ở trẻ giúp các bé thích thú và các mẹ sẽ không còn khổ sở nghĩ ra trăm phương ngàn cách để thúc ép bé nữa và sẽ có thêm nhiều thời gian nghỉ ngơi và chăm sóc gia đình hơn.

sach an dam

Cuốn sách cung cấp các thông tin dinh dưỡng cơ bản thiết yếu, gợi ý các thực đơn, công thức nấu ăn và các mẹo để cân bằng trong từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Đây là quyển sách đi cùng sự “lớn lên” của trẻ theo phương pháp Baby Led Weaning (phương pháp ăn dặm bé chỉ huy): Từ giai đoạn bắt đầu ăn dặm, giai đoạn phát triển kỹ năng cho đến giai đoạn hoàn thiện kỹ năng cho bé. Đồng thời, trang bị các thông tin hữu ích giúp cha mẹ hiểu trẻ ăn bao nhiêu là đủ? Thế nào là bình thường? và cái gì sẽ giúp ham thích và có thể chủ động tự ăn uống? Những trạng thái tâm lý, thể chất của trẻ em theo mỗi lứa tuổi, những hiểu nhầm thường gặp của cha mẹ với những thay đổi này?…

2. Sách ăn dặm- Ăn dặm kiểu Nhật

“Ăn dặm kiểu Nhật” mang đến cho chúng ta những công thức nấu ăn đơn giản mà ai cũng có thể làm được trong thời gian ngắn, đó là những công thức nấu ăn phong phú và sáng tạo với những món ăn được chia từ thức ăn của người lớn, thực đơn sử dụng baby food … Ngoài ra, sách con trình bày một cách tỉ mỉ về những thực phẩm mà các bậc cha mẹ cần lưu ý trong thực đơn của con khi trẻ bị ốm hoặc bị dị ứng với thức ăn và những công thức nấu ăn khi bị dị ứng để đảm bảo sức khỏe cho con.

sach an dam

Với nội dung trên, quyển sách được chia làm các phần như sau:

Phần 1: Cơ bản về ăn dặm cho trẻ

Phần 2: Cách tiến hành ăn dặm và công thức làm món ăn

Phần 3: Công thức làm món ăn đơn giản chọn bằng nguyên liệu

Phần 4: Ăn dặm sáng tạo

Phần 5: Q&A về ăn dặm

Phần 6: Giải quyết “khó khăn” trong ăn dặm

3. Ăn dặm không nước mắt

Với những bà mẹ muốn cho con ăn dặm kiểu Nhật hay đơn giản là đang loay hoay không biết tối nay nên nấu món gì cho bé ăn dặm, thì cuốn sách Ăn dặm không nước mắt sẽ là một gợi ý hoàn hảo.

sach an dam

Cuốn sách ăn dặm không nước mắt được chia thành 3 phần:

Phần 1

Là những ghi chép về trẻ em Nhật ăn dặm như thế nào với những câu chuyện thật về những em bé Nhật mà mẹ Xoài có cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc. Trong mỗi câu chuyện, tác giả lại ghi chép lại những điều nổi bật mà chị học hỏi được từ cách bố mẹ các bé cho các bé ăn dặm như ghi nhật kí ăn dặm của con, sắp xếp để con có cơ hội ăn cùng gia đình…

Phần 2

Tác giả giới thiệu chung về phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Những thông tin cơ bản này sẽ giúp các bố mẹ có được cái nhìn tổng quan về ăn dặm kiểu Nhật. Ở cuối cuốn sách còn có một phần hỏi đáp các câu hỏi thường gặp về ăn dặm kiểu Nhật. Với những kiến thức này, chắc chắn bố mẹ sẽ có thể tự tin bắt đầu áp dụng phương pháp Ăn dặm kiểu Nhật cho con.

Phần 3

Tập hợp các món ăn dặm phù hợp với bé theo từng giai đoạn: 5-6 tháng, 7-8 tháng, 9-11 tháng, 12-18 tháng. Các món ăn này đều rất bổ dưỡng, đẹp mắt với phần hướng dẫn rất rõ ràng, cụ thể từ nguyên liệu, cách nấu.

4. Sách ăn dặm- Phương pháp ăn dặm do bé chỉ huy

Nếu bạn đã quen với hình ảnh các bé được mẹ dùng muỗng đút thức ăn nghiền nhuyễn vào miệng, bé nhè ra và mẹ lại vét vào cho đến khi nào bé nuốt thì thôi, thì BLW sẽ là một hình ảnh hoàn toàn khác.

sach an dam

Với phương pháp này, sẽ không có chuyện đút muỗng hay nghiền nhuyễn, mà ba mẹ sẽ cung cấp cho bé những thức ăn có hình dạng và kích cỡ phù hợp để bé có thể cầm lấy và tự đút cho mình bằng các ngón tay, tự chọn thức ăn, tự quyết định ăn bao nhiêu và ăn với tốc độ như thế nào.

Đã áp dụng phương pháp BLW thì mẹ phải tin tưởng bé. Tất cả những em bé khỏe mạnh đều có thể làm điều đó từ 6 tháng tuổi, khi bé đã có thể ngồi khá vững và hệ tiêu hóa cũng như miễn dịch đã đủ trưởng thành giúp bé hấp thụ các thức ăn khác ngoài sữa.

5. Món ăn dặm cho bé

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, đến một lúc nào đó, sữa mẹ không thể đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho sự phát triển và tăng trưởng của trẻ. Đó chính là lúc có thể bắt đầu cho trẻ ăn dặm và làm quen với thức ăn đặc.

 

“Món ăn dặm cho bé” sẽ giúp các bà mẹ nhận biết được thời điểm, những điều nên và không nên trong từng giai đoạn cho bé ăn dặm và thực đơn phong phú để bé có đầy đủ chất dinh dưỡng cho một cơ thể khỏe mạnh.

Nguồn : bau.vn