Bau.vn sẽ hướng dẫn bạn 3 cách nấu mì Udon chuẩn vị qua bài viết dưới đây.
Cách nấu mì Udon cà ri nấm
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nấm đông cô tươi | 200g |
Hành tím | 1/2 củ |
Hành lá | 10g |
Nước tương | 40ml |
Bột cà ri | 1/2 thìa cà phê |
Tương ớt | 1/2 thìa cà phê |
Siro cây phong | 1 thìa cà phê |
Gừng tươi giã nhỏ | 1 thìa cà phê |
Gia vị cà ri đỏ | 2 thìa canh |
Nước cốt dừa | 200g |
Mì udon | 2 gói |
Nước dùng ninh từ củ quả | 1 lít |
Đậu phụ nướng | 100g |
Cách nấu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch nấm đông cô rồi cắt lát mỏng vừa ăn.
- Lột vỏ hành tím, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Rửa hành lá và cắt nhỏ.
- Trộn đều hỗn hợp nấm đông cô với 40ml nước tương, 1 thìa cà phê gừng giã nhỏ, 1/2 thìa cà phê tương ớt, 1/2 thìa cà phê bột cà ri, 1 thìa cà phê siro cây phong. Để yên trong khoảng 30 phút cho thấm vị.
Bước 2: Xào nấm và phi hành
- Bắc chảo lên bếp, xào đều tay phần nấm vừa ướp trước đó, cho đến khi nấm săn lại chín đều thì tắt bếp.
- Bắc lên 1 cái chảo khác, phi thơm hành tím trong khoảng 2 – 3 phút.
Bước 3: Nấu nước dùng
- Khi hành tím săn lại, thêm vào 2 thìa canh gia vị cà ri đỏ, trộn đều rồi thêm 1 lít nước dùng củ quả, 200gr nước cốt dừa
- Nấu nhỏ lửa trong khoảng 10 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Trụng mì
- Bắc lên bếp 1 nồi nước, chờ nước sôi cho vắt mì vào nấu với lửa lớn khoảng 5 phút thì vớt mì ra.
- Cho mì vào tô nước lạnh, trộn đều rồi vớt ra.
Bước 5: Hoàn thành
- Cho vắt mì vào tô, thêm nấm xào, đậu phụ nướng và thêm nước dùng vào tô.
- Sau cùng chỉ cần thêm hành lá, vừng rang, 1 ít rau mùi lên trên là hoàn thành!
Cách nấu mì Udon bò
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bột mì | 250g |
Nước ấm | 140ml |
Thịt bò | 50g |
Hành tây | 1 củ |
Hành lá | |
Hành củ | |
Dầu ăn | |
Nước tương | |
Xốt nướng BBQ | |
Ngũ vị hương | |
Muối | |
Hạt nêm | |
Giấm |
Cách nấu
Làm mì Udon tươi
- Cho bột mì vào tô, đổ từ từ nước nóng ấm vào tô. Sử dụng bao tay thực phẩm trộn bột đều, nhồi bột trong vài phút cho mịn. Cho cục bột vào bao nilon, dùng cây cán bột cán bột thành miếng mỏng, gấp lại rồi cán tiếp nhiều lần cho bột mịn, dẻo. Để bột nghỉ khoảng 20 – 30 phút.
- Lấy bột ra khỏi bao, rắc một ít bột năng lên, cán mỏng dài, gấp thành nếp.Dùng dao cắt thành sợi, cắt bột xong thì giữ cho mì rời ra.
- Nấu một nồi nước sôi, thêm vào một muỗng cà phê dầu ăn. Khi nước sôi, cho mì vào luộc chín rồi đổ ra rổ, xả qua nước lạnh cho sạch hết chất bột.
Nấu mì
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch thịt bò, xắt thành miếng nhỏ vừa ăn, ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước xốt nướng BBQ, 1 muỗng cà phê dầu ăn, nước tương, ngũ vị hương, đường, muối, giấm, trộn đều, ướp ít nhất 30 phút cho thịt bò thấm gia vị.
Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Củ hành rửa sạch, băm nhỏ. Lá hành rửa sạch, sắc nhỏ
Bước 2: Trụng mì
Cho nước sạch vào nồi, cho mì Udon vào đun sôi. Sôi khoảng 3 phút thì vớt ra, trụng qua nước lạnh rồi để ráo.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, để lửa nhỏ, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, dầu sôi thì hành củ xắt nhỏ vào phi thơm rồi cho thịt bò đã ướp vào xào, cho hành tây thái lát vào xào, đến khi hành tây dậy mùi thơm và thịt bò chuyển màu chín tới thì cho 2 chén nước lọc vào đun sôi.
Bước 4: Khi nước sôi, cho vào thêm một chút giấm, đun trong 30 phút nữa rồi nêm nếm gia vị vừa ăn.
Bước 5: Cho mì Udon đã luộc vào nồi nước thịt bò, khuấy đều cho mì ngấm gia vị một lúc rồi tắt bếp.
Múc mì ra tô, thưởng thức nóng. Bạn có thể ăn mì với rau sống và tương đen Nhật Bản.
Cách nấu mì udon xào nấm thịt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Mì Udon | 200g |
Thịt ba chỉ | 50g |
Nấm đông cô khô | 10g |
Hành tây | 1/4 củ |
Tương ớt | 2 muỗng cà phê |
Dầu mè | 1 muỗng canh |
Tỏi băm | 1/2 muỗng canh |
Tiêu, hạt nêm | 1/4 thìa cà phê |
Cách nấu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch ba chỉ, cắt thành lát mỏng rồi cắt dọc thành các miếng vừa ăn.
- Ngâm nấm đông cô khô với nước trong 1 cái chén, bọc màn màn bọc thực phẩm lại, cho vào lò vi sóng khoảng 3 phút. Sau đó lấy nấm đông cô ra thớt, cắt làm đôi.
- Hành tây lột sạch vỏ, cắt thành từng lát mỏng.
Bước 2: Xào nấm và thịt
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu mè, 1/2 muỗng canh tỏi băm, thịt ba rọi, hành tây, nấm đông cô vào trong chảo xào đều lại với nhau.
Bước 3: Trụng mì
- Bắc 1 ít nước sôi, cho mì udon vào trụng khoảng 2 phút cho mì tơi và mềm rồi vớt ra tô và xả lại với nước lạnh để loại bỏ các tạp chất trên sợi mì, giúp mì không bị dính.
Bước 4: Xào mì
Cho mì udon vào chảo thịt và nấm xào cùng với 2 muỗng cà phê sốt ớt Hàn, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, xào đều hỗn hợp khoảng 2 phút rồi để ra dĩa.
Nguồn : bau.vn